16/06/2015
16/06/2015

Người bị kết luận nhầm nhiễm HIV yêu cầu tìm cá nhân mắc lỗi

Sở Y tế Nghệ An cho biết đang xác minh người trực tiếp xét nghiệm máu gây ra nhầm lẫn việc anh Hoàng Khắc Sửu nhiễm HIV 13 năm qua.

Chiều 15/6, anh Hoàng Khắc Sửu (trú ở Cửa Lò, Nghệ An) - người bị kết luận nhầm nhiễm HIV cho biết, Sở Y tế Nghệ An vừa có buổi đối thoại để tìm hướng giải quyết đơn khiếu nại của anh.

Trong đơn, anh Sửu yêu cầu làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể gây ra việc nhầm lẫn khiến anh mang tiếng hơn 10 năm qua. Hai bên cũng thảo luận việc bồi thường tinh thần và vật chất.

a-suu-9477-1434373160.jpg

Anh Hoàng Khắc Sửu tâm sự sau buổi đối thoại ngày 15/6. Ảnh: Hải Bình.

Anh Sửu cho biết, buổi đối thoại đi đến thống nhất việc "tìm ra cá nhân, tập thể đã trực tiếp gây nhầm lẫn khiến tôi mang tiếng nhiễm HIV hơn 10 năm qua. Tôi mong sớm được trả lại danh dự".

Chủ trì buổi đối thoại, Chánh thanh tra Sở Y tế Hồ Sơn, cho hay: "Tất cả ý kiến, yêu cầu của anh Sửu đều được chúng tôi ghi lại cẩn thận. Sở có trách nhiệm xác minh trong thời gian tới".

Trước đó, ngày 6/5/2015 Tổng cục Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an nhận được đơn khiếu nại sự việc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An thông báo anh Sửu bị nhiễm HIV về địa phương. Thông tin không chính xác này khiến danh dự, cuộc sống của anh bị tổn thương hơn 10 năm qua.

Thanh tra Tổng cục cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp đã chuyển đơn tới Sở Y tế Nghệ An để xem xét giải quyết.

Trong thông báo phát đi ngày 6/4, Sở Y tế Nghệ An nêu, sau khi xác định ông Hoàng Khắc Sửu âm tính với virus HIV, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS đã yêu cầu xóa mã số của anh trong danh sách quản lý người nhiễm HIV/AIDS của phường và thị xã.

Về trách nhiệm liên quan, Sở cho rằng năm 2003 việc lấy mẫu máu xét nghiệm cho các phạm nhân trong trại giam thuộc chương trình giám sát trọng điểm do Ban AIDS quản lý. Năm 2007, các số liệu của bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS được chuyển giao cho Trung tâm phòng chống HIV/AIDS. Sự việc đã xảy ra hơn 10 năm, số cán bộ tham gia trực tiếp lấy mẫu máu xét nghiệm và cán bộ y tế trực tiếp chăm sóc cho các phạm nhân tại trại giam số 3 từ đó đến nay đã nghỉ hưu.

Hải Bình

Nguồn: Vnexpress

 
loading...