08/06/2015
08/06/2015

Người cựu binh lặn lội đi tìm 'báu vật' huân, huy chương

Người cựu binh lặn lội đi tìm báu vật huân, huy chương. Ông Nguyễn Ngọc Khôi, cựu chiến binh thời chống Mỹ sống ở Hà Nội, là chủ nhân bộ sưu tập gần 10.000 huân, huy chương, huy hiệu, bằng khen các loại của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Khôi, cựu chiến binh thời chống Mỹ sống ở Hà Nội, là chủ nhân bộ sưu tập gần 10.000 huân, huy chương, huy hiệu, bằng khen các loại của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ông còn sở hữu bộ sưu tập tiền cổ “khủng” (giấy và kim loại) có trọng lượng hơn 9 tấn.

Ông Nguyễn Ngọc Khôi là cựu chiến binh thời chống Mỹ. Sau những năm tháng cống hiến tuổi trẻ cho Tổ quốc, trở về đời thường, ông được biết đến như một doanh nhân thành đạt. Hơn thế nữa, ông còn nổi tiếng với những bộ sưu tập đã được Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận.  

Xem huân, huy chương như báu vật

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác nhận: Công ty TNHH Thương mại Hà Nội KAT của ông Khôi đang giữ hai kỷ lục Việt Nam về số lượng huân - huy chương thời chiến tranh chống Mỹ nhiều nhất; và số lượng tiền cổ Việt Nam và thế giới nhiều nhất.

Về bộ sưu tập huân - huy chương, ông nói: “Tôi là người lính giải phóng, tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong chiến tranh có những huân - huy chương đã được trao tặng tận tay, đeo lên ngực các chiến sĩ. Nhưng cũng nhiều trường hợp, cấp trên chưa kịp trao thì người nhận đã hy sinh. Do đó, sau ngày giải phóng miền Nam, tôi đã lặn lội đi sưu tầm các loại huân - huy chương của Quân đội Nhân dân VN để lưu lại những di vật, hiện vật của đồng đội”.


Ông Khôi bên bộ sưu tập huân huy chương

Bộ sưu tập hiện có hơn 9.300 huân chương, huy chương, huy hiệu các loại, rất nhiều bằng khen, danh hiệu Chiến sĩ thi đua, Dũng sĩ diệt Mỹ...

Ông tâm sự: “Đối với tôi, tất cả những huân, huy chương này đều là báu vật, vì đây là bằng chứng ghi nhận công lao hy sinh của đồng chí, đồng đội tôi, đã gắn bó với bản thân tôi và các đồng chí, đồng đội trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ”.

Bảo tàng tư nhân về tiền tệ

Ông Khôi cho biết: Tổ chức Kỷ lục thế giới Guiness đã công nhận ông có số lượng tiền cổ của VN và nước ngoài nhiều nhất. Bộ VH,TT&DL và các cơ quan chức năng đã phê duyệt dự án thành lập Bảo tàng Lịch sử tiền tệ Hà Nội của vợ chồng tôi, và bảo tàng đang chuẩn bị chính thức ra mắt công chúng (website: baotangtiencoKAT.com).

Bảo tàng tiền cổ của ông ở 298 phố Trần Điền, Hà Nội, là nơi trưng bày số lượng tiền cổ “khủng”: tiền xu cổ chứa đầy ắp trong những lu, chảo, mâm... Có những khối tiền đã han gỉ dính chặt vào nhau bên trong những chiếc vò cổ, nhưng cũng rất nhiều đồng tiền rời. Nhiều xâu tiền cổ khoanh thành nhiều vòng tròn trên mâm, trông như những con rắn dài thật ấn tượng.


Ông Khôi giới thiệu cho khách xem “bảo tàng”

Ông Khôi cho biết đã sưu tập đủ tất cả tiền kim loại các triều đại Đinh, Lê, Lý, Trần, Hồ, Hậu Lê, Mạc, Tây Sơn và Nguyễn. Ngoài ra ông còn sở hữu tiền kim loại và tiền giấy của 185 nước.

Bảo tàng còn có khoảng 500 chiếc nồi, chảo đồng các cỡ, một số có tuổi hơn 200 năm, có chiếc chảo lớn nghĩa quân Tây Sơn dùng khi ra Bắc đánh quân Thanh, nay đang đựng toàn tiền cổ.

Khi làm doanh nghiệp, ông Khôi gặp gỡ một số doanh nhân nước ngoài, họ ngỏ ý thăm nơi lưu giữ đồng tiền VN qua các thời kỳ để tìm hiểu văn hóa và sự phát triển công thương của nước ta trong lịch sử, nhưng không thấy nơi nào như vậy.

Sau những cuộc gặp gỡ đó, ông nung nấu quyết tâm đầu tư và sưu tầm toàn bộ những đồng tiền cổ trong lịch sử VN, từ Thái Bình hưng bảo (đồng tiền duy nhất của nhà Đinh), Thiên Phúc trân bảo (nhà Tiền Lê), Thuận Thiên đại bảo (nhà Hậu Lê)... cho đến tiền của triều đại phong kiến VN cuối cùng là Bảo Đại thông bảo (nhà Nguyễn). Trong đó, có đồng Cảnh Thịnh thông bảo đại tiền (thời Tây Sơn) đúc bằng vàng.

Ông đã lặn lội khắp các tỉnh thành để sưu tầm tiền cổ. Ông còn học khóa chữ Hán tại trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, điều này giúp ông rất nhiều trong việc đọc chữ trên các cổ vật.

Không chỉ sưu tập tiền cổ VN, ông còn sở hữu tiền tệ của 185 nước, trong đó có những đồng tiền cổ Trung Quốc có tuổi hơn 2.000 năm, đủ các loại Đao tiền, Ngũ thù...

Đồng tiền kỳ lạ
Có những đồng tiền độc đáo như đồng tiền Hoàng đế nhà Tần thưởng cho các quan có công để đi lầu xanh “vui vẻ”. Đồng tiền kỳ lạ này đúc nổi bốn chữ: Phong (gió), Hoa, Tuyết, Nguyệt (trăng) (chỉ quan hệ nam nữ trăng gió) và mặt kia có hình 4 đôi năm nữ đang giao hoan.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Khôi - Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc VN, Chủ tịch quỹ Trái tim vàng VN, Chủ tịch Tập đoàn Thương mại Hà Nội KAT sinh năm 1953 tại Vĩnh Bảo (Hải Phòng). Ông còn là chủ tịch Hội trồng rừng và bảo tồn sinh thái Việt Nam.

Bài và ảnh: Hoàng Trung Hiếu
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...