13/09/2015
13/09/2015

Người cứu rỗi những thanh thiếu niên hư

Với tâm niệm đời có nhân quả, giúp người này thì sẽ được người khác giúp, 8 năm nay xưởng ôtô của ông Ninh đã dạy nghề miễn phí cho thanh thiếu niên từng vi phạm pháp luật, cho họ cái "cần câu" để hoàn lương. 

Bỏ dở công việc khi có khách ghé gara, ông Trần Nhật Ninh (55 tuổi), Giám đốc HTX ôtô Liên Chiểu (Đà Nẵng), nở nụ cười đôn hậu. Từng đi bộ đội lúc 16 tuổi rồi học sĩ quan trường Quân khu 5 với hàm thiếu úy, ông Ninh rời quân ngũ đi làm kinh tế. Sau 10 năm làm cán bộ phòng thuế, ông chuyển sang làm cán bộ lâm nghiệp cho Lâm trường Sông Nam. 

Cơ duyên đưa ông Ninh đến với nghề sửa ôtô rất tình cờ. Khi làm cán bộ lâm nghiệp, ông quản lý một đoàn xe cơ giới, mỗi lần xe hỏng máy phải gọi thợ lên sửa và ông học mót nghề. Hai vợ chồng chủ động xin nghỉ công chức khi sinh con thứ ba, về mở một tiệm sửa ôtô nhỏ, nhận tất cả loại xe rồi mày mò làm.

IMG-3460-6008-1441941011.jpg

Ông Trần Nhật Ninh, Giám đốc HTX đang hỗ trợ dạy nghề miễn phí cho trẻ em chậm tiến. Ảnh: Nguyễn Đông.

Không bằng cấp, ông Ninh thuê thợ về làm cho xưởng. Đam mê, cần cù, ông vừa làm chủ vừa là đồng nghiệp với những người thợ, gara ngày một mở rộng, được nhiều người tin tưởng đưa xe đến sửa chữa. Khi HTX ôtô Liên Chiểu thành lập, ông Ninh đóp góp cổ phần vốn đến 70% và chính thức làm chủ.

Ông Ninh tích cực đầu tư máy móc, thiết bị và nhờ đó gây dựng lên thương hiệu. 50 công nhân làm không hết việc, thu nhập ổn định mỗi tháng từ 4 đến 6 triệu đồng tùy theo vị trí. HTX ôtô Liên Chiểu hiện có 80 đầu xe chạy hợp đồng, chuyên chở hàng hóa. Mỗi năm có tới 400 sinh viên Đại học Bách khoa tốt nghiệp ngành ôtô rủ nhau tới xin luyện nghề không lương, để có kinh nghiệm vào làm cho các công ty.

8 năm trước, chủ gara này làm nhiều người ngỡ ngàng khi nhận những thanh thiếu niên hư, từng vi phạm Pháp luật vào xưởng học nghề. Chỗ ăn, ở của họ được ông Ninh lo tươm tất và không thu bất cứ khoản nào.

"Ban đầu vợ tôi sợ, bởi lo ngại sẽ khó quản lý. Nhưng tôi quyết định mình phải có trách nhiệm giúp đỡ các em. Trời đã thương mình rồi, giờ mình phải thương người khác", ông Ninh cười hiền nói. Khi Thành ủy Đà Nẵng có chủ trương giáo dục thanh thiếu niên chậm tiến, gara của ông Ninh không từ chối bất cứ em nào trong danh sách của hội cựu chiến binh, quận đoàn và công an gửi đến.

Đưa ra "luật" làm việc đúng giờ, không hút thuốc, không rượu chè, không nói tục, ông Ninh chỉ bảo họ tận tình về nghề, cư xử công bằng, không kỳ thị. "Có em ham chơi game, làm xe cho khách được cho ít tiền, hay nhà con một nên bố mẹ thương cho tiền là trốn ra tiệm Internet, tối khuya không chịu về ngủ. Mình lại phải đi tìm", ông kể. Những lần sau đó, ông mạnh tay thu hết tiền của những thanh thiếu niên này, quyết không cho bỏ tiền trong túi và chỉ cho đi chơi game trong khung thời gian nhất định.

Những lúc rảnh, ông lại trò chuyện riêng với từng trường hợp để tìm hiểu hoàn cảnh, cá tính, rồi lựa lời khuyên ngăn. Ông Ninh bảo, chính công việc ở xưởng có nhiều người, đông vui nên tạo môi trường tốt để các thiếu niên chậm tiến học nghề, có được cái "cần câu" thay vì "con cá". Rời xưởng, hơn 70% các em có việc làm ổn định, thành đạt. Riêng những em muốn ở lại xưởng, ông Ninh nhận vào làm ngay.

IMG-3417-5310-1441941011.jpg

Ông Ninh giám sát việc sửa chữa ôtô của thợ và chỉ việc cho các em thanh thiếu niên chậm tiến. Ảnh: Nguyễn Đông.

HTX ôtô Liên Chiểu hiện dạy nghề cho gần chục thanh thiếu niên hư. Nhắc lại chuyện hai em nhỏ ở Trung tâm bảo trợ xã hội mình nhận vào dạy nghề rồi khi thạo việc thì trốn, ông Ninh tâm sự đó là kỷ niệm nhớ nhất. "Một thời gian sau, hai cháu gọi điện về cảm ơn vì đã có việc làm ổn định. Tôi mừng rơi nước mắt, chỉ biết nói rằng chú luôn coi các cháu như con", người chủ gara bồi hồi.

Thanh - một thanh niên chậm tiến được ông Ninh dạy nghề và đang lập nghiệp ở TP HCM, tâm sự khi bị đưa vào "khuôn phép", sợ bị giữ lại xưởng làm việc trong sự giám sát chặt chẽ của ông Ninh nên đã trốn đi mà không chào ông chủ. Va vấp với cuộc mưu sinh, chính Thanh lại mang ơn chiếc "cần câu" ông Ninh cho mình. "Em thật sự mang ơn chú Ninh. Chú ấy không chỉ dạy nghề, mà còn dạy em làm người", Thanh chia sẻ.  

Ngồi trầm ngâm, ông Ninh tâm sự việc giúp hơn 60 thanh thiếu niên chậm tiến không có gì to tát, bởi biết đâu có lúc mình sa cơ lại được người khác giúp đỡ. "Mình không tài giỏi gì nhưng đời có nhân quả. Tôi tin chính việc mình giúp những em nhỏ chậm tiến mà con mình giờ học giỏi, thành người", ông nói.

Đại tá Thái Thanh Hùng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Đà Nẵng, nhận xét ông Ninh rất nhiệt tình giúp đỡ những thanh thiếu niên chậm tiến học nghề. "Ông đã giúp nhiều thanh thiếu niên từng vi phạm pháp luật tiến bộ, tạo công ăn việc làm để các cháu ổn định cuộc sống. Điều đó thật đáng trân trọng", đại tá Hùng nói.

Nguyễn Đông

Nguồn: Vnexpress

 
loading...