27/11/2015
27/11/2015

Người Hà Nội háo hức rủ nhau chụp ảnh cùng cúc họa mi

Mỗi một mùa họa mi thường chỉ kéo dài khoảng 2-3 tuần nên khi hoa đang nở rộ, dù là ngày trong tuần, các địa điểm có trồng loại "hoa báo đông" đẹp đẽ này đều rất đông khách ghé đến tham quan, chụp ảnh.
Mấy năm gần đây, cúc họa mi nổi lên như một loài hoa tiêu biểu của mùa đông Hà Nội. Cứ mỗi dịp tháng 11, khắp ngả đường, góc phố lại tràn ngập một màu trắng muốt của những bông cúc trắng nhỏ xinh. Sự xuất hiện dồn dập ấy khiến những người vô tâm nhất, có lẽ cũng phải ngước nhìn. Điều đặc biệt hơn nữa là mỗi khi cúc họa mi bung nở thì cũng có nghĩa là mùa đông đã chính thức bắt đầu và những trận gió mùa lạnh buốt, sẽ chẳng mấy chốc choán ngợp cả đất trời. 

IMG_2722-7e654

IMG_2724-6509d
Cúc họa mi có tên tiếng Anh là Daisy. Mỗi bông hoa thường khá nhỏ, cánh trắng, nhụy vàng, nở rộ vào dịp cuối tháng 11 hàng năm.

IMG_2721-883f4

IMG_2701-883f4
Những khóm họa mi ngút tầm mắt ở các vườn hoa cho thuê chụp ảnh tại Nhật Tân.
IMG_2704-883f4
Những ngày gần đây, rất đông người ghé qua chụp ảnh cùng cúc họa mi.

Mùa họa mi thường rất ngắn ngủi nên khi vừa thoáng thấy những gánh hàng rong chở hoa bán trên phố, nhiều người dân lại háo hức đợi mua. Bên cạnh đó, để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp khi mùa sang, nhiều người còn tranh thủ rủ nhau đi chụp ảnh cùng hoa. Trước kia, khi loài hoa này còn mới mẻ, khách hàng thường phải tìm tới tận các vườn hoa ở Nhật Tân để chụp những bức ảnh mộc mạc với bối cảnh họa mi mọc chen dưới gốc đào. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do nắm bắt được thị hiếu, hầu như địa điểm chụp ảnh nào ở Hà Nội cũng đầu tư trồng thêm loài hoa này, tiêu biểu phải kể đến các vườn hoa ở khu bãi đá sông Hồng (Q. Tây Hồ, Hà Nội).

Chị Nguyễn Thanh Hoa (chủ một vườn đào ở Nhật Tân) chia sẻ: "Khoảng 3 năm nay, nhà tôi đều trồng họa mi xen với đào. Năm trước nhà tôi vẫn thu vé cho khách vào chụp ảnh với giá 20.000 đồng/lượt nhưng năm nay thì vắng lắm, chủ yếu là khách mua hoa thôi vì nếu đi chụp ảnh, họ sẽ vào các vườn hoa như Phương Linh, Bãi Đá sông Hồng...".

IMG_2736-883f4
Dù là ngày giữa tuần nhưng rất nhiều người dân Thủ đô vẫn háo hức rủ nhau đi đến các vườn hoa chụp ảnh cùng cúc họa mi.

Theo chị Hoa, họa mi là giống hoa được trồng ở Nhật Tân từ hơn 20 năm trước nhưng có một thời gian dài không được lòng khách hàng. Vì hiệu quả kinh tế thấp nên người dân bỏ bẵng đi. Khoảng 3 năm nay, họa mi bắt đầu rộ lên như một "mốt" chơi hoa mới lạ. Mùa hoa này thường rất ngắn ngủi. Mỗi một mùa họa mi chỉ kéo dài từ 2-3 tuần. Tuy nhiên, thời gian hoa nở rộ và đẹp nhất thường chỉ khoảng 1 tuần.

"Thực ra hoa tại vườn thì các chủ hộ cắt bán nhanh lắm, chỉ 5-7 ngày là hết. Ở các vườn cho thuê chụp ảnh họ thường sẽ trồng gối nhau để đảm bảo có hoa chụp ảnh trong một thời gian dài hơn", chị Hoa nói.

Anh Tân (nhân viên làm việc ở vườn hoa Bãi Đá sông Hồng) chia sẻ: "Bên mình thì trồng hoa làm hai đợt ở hai cụm gần nhau với nhiều luống hoa nhỏ. Hiện có một cụm đang nở rộ rồi còn cụm kia chắc chỉ độ một tuần nữa là cũng nở bung hết cả. Mùa hoa này ấy vậy mà nhanh lắm, dù trồng nhiều thì dài nhất cũng chỉ được một tháng thôi".

IMG_2795-883f4

IMG_2778-883f4
Nhiều bạn trẻ không thuê nhiếp ảnh đi cùng mà chọn cách "tự sướng" cùng họa mi.

IMG_2767-883f4
Trong khi đó, nhiều nhóm khác lại mang theo máy ảnh để tự chụp cho nhau.

Có vẻ vì lý do nhanh tàn nên nhiều người dân Thủ đô đã tranh thủ mọi lúc để đi chụp ảnh cùng cúc họa mi. Ngay những ngày giữa tuần, các vườn hoa cho thuê chụp ảnh ở Nhật Tân cũng đều tấp nập kẻ ra, người vào và khách đến đây, ai nấy đều tập trung vào những khóm cúc họa mi xinh xắn. Giá vé vào các vườn hoa này đều khá rẻ, dao động từ 30.000 đến 50.000 đồng/người. Các chủ vườn thường cắt bán họa mi tại chỗ cho khách làm đạo cụ chụp ảnh với giá 40.000 - 50.000 đồng/bó. 

Các vườn hoa này cũng thường có nhiều nhiếp ảnh tìm đến tác nghiệp. Vì thế, dù không đặt lịch trước, khách hàng vẫn có thể thuê được thợ chụp với mức giá rẻ, chỉ khoảng 200.000 đồng/người. Giá cả phải chăng cộng thêm có hoa họa mi đẹp là lý do chính thu hút người dân, nhất là giới học sinh, sinh viên đến chụp ảnh.

Lê Ngọc Anh (sinh viên trường Đại học Điện lực) tâm sự: "Mình học ca sáng nên chiều nay tranh thủ rủ bạn bè đi chụp ảnh. Mình cũng không thuê thợ, thuê váy áo gì cả, chỉ mang theo điện thoại chụp chơi làm kỉ niệm cho vui thôi. Hoa đẹp quá, ở các vườn trồng nhiều và chăm sóc tốt nên chúng nở đều, nhìn rất thích mắt".

Trong khi đó, chị Giang (nhân viên văn phòng làm việc tại Hà Nội) cho biết: "Tôi làm ở đoạn đường Nghi Tàm nên tranh thủ lúc nghỉ trưa tạt qua đây chụp mấy kiểu cùng các chị em trong cơ quan cho vui, chúng tôi thuê chung một bạn nhiếp ảnh và chủ yếu là chụp ảnh nhóm, ào ào một lúc rồi về".

"Năm trước mình có một bộ ảnh với họa mi trên phố rồi nên năm nay đổi gió, đi chụp ở vườn cho khác lạ. Mình cứ nghĩ đi ngày trong tuần sẽ không đông hóa ra cũng nô nức quá, nhiếp ảnh cho xem lại thì nhiều bức đẹp lại vướng hậu cảnh có người đi qua", Trần Thị Hương (sinh viên ĐH Phương Đông) chia sẻ.

IMG_2713-883f4
Những khóm cúc họa mi được khá nhiều cặp đôi chụp ảnh cưới lựa chọn chụp cùng.

IMG_2743-883f4
Mọi người nô nức chụp ảnh cùng hoa.

IMG_2708-883f4

IMG_2836-883f4

IMG_2837-883f4
Khung cảnh nhộn nhịp tại các vườn hoa ở Nhật Tân.

IMG_2825-883f4
Nhiều bạn nữ còn mua cúc họa mi làm đạo cụ để di chuyển đến các địa điểm khác chụp ảnh.
 

Theo

Thu Hường / Trí Thức Trẻ

Nguồn: Kênh 14

 
loading...