07/10/2015
07/10/2015

Người Hà Nội sắp “quên” câu chuyện thiếu nước sạch?

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nước sạch Vinaconex khẳng định, khi 21km tuyến đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 2 hoàn thành (dự kiến 30/5/2016) sẽ cung cấp ổn định, an toàn nguồn nước sạch cho khách hàng. Từ đó, người dân Hà Nội sẽ “quên” câu chuyện thiếu nước sạch như hiện nay. >> Hà Nội xin Thủ tướng cơ chế đặc thù làm đường ống nước sạch sông Đà khẩn cấp >> Đường ống nước sạch sông Đà vỡ lần thứ 14

Hôm nay 7/10, Công ty Cổ phần nước sạch Vianconex (Viwasupco) sẽ khởi công xây dựng 21km tuyến đường ống dẫn nước nói trên chạy dọc theo Đại lộ Thăng Long. Tuyến đường ống thứ 2 này được làm bằng chất liệu gì? Được thiết kế thi công ra sao? Liệu có lặp lại "lịch sử" liên tục vỡ ống như tuyến đường ống thứ nhất?…

Để làm rõ những băn khoăn này, PV Dân trí đã cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Tốn – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nước sạch Vinaconex.

Ông Nguyễn Văn Tốn - TGĐ Công ty Cổ phần nước sạch Vinaconex trao đổi với PV Dân trí

Ông Nguyễn Văn Tốn - TGĐ Công ty Cổ phần nước sạch Vinaconex trao đổi với PV Dân trí

 

Được biết, ngày 7/10, công ty khởi công xây dựng 21km tuyến đường ống dẫn nước sạch sông Đà 2 dọc theo Đại lộ Thăng Long. Ông có thể nói rõ hơn về dự án này?

Như bạn đã biết, tuyến đường ống dẫn nước sạch sông Đà thứ nhất thường xuyên gặp sự cố rò rỉ, bục, vỡ trong suốt thời gian qua đã làm gián đoạn việc cấp nước ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân và kế hoạch sản xuất kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp. Để khắc phục thực trạng này, ngày 30/2/2014 Hội đồng cổ đông Công ty đã phê duyệt Dự án đầu tư và thiết kế cơ sở của dự án Hệ thống cấp nước chuỗi đô thị “Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông” giai đoạn 2, nâng công suất lên 600.000m3/ngày đêm. Dự án này bao gồm rất nhiều hạng mục, trong đó có 46,4km đường ống truyền tải, bao gồm: đoạn 1 từ nhà máy về đến bể trung gian dài 11,34km, đoạn 2 từ bể trung gian về đường Vành đai III (Hà Nội) dài 35,5km.

Để khai thác hết công suất thiết kế còn lại của nhà máy, giảm tải cho tuyến ống thứ nhất và hỗ trợ tuyến ống này mỗi khi có sự cố, đảm bảo cấp nước an toàn, liên tục phục vụ nhân dân, Công ty đã triển khai xây dựng tuyến ống thứ 2 dài 21km chạy dọc theo Đại lộ Thăng Long. Tuyến ống 2 này khởi công vào ngày 7/10, dự kiến hoàn thành vào ngày 30/5/2016.

Được biết, trước khi thực hiện dự án này, phía công ty có tổ chức đấu thầu để lựa chọn ra các nhà thầu đảm bảo đủ năng lực thực hiện dự án. Ông cho biết, quá trình này diễn ra như nào, đến nay nhà thầu nào được lựa chọn thi công dự án này?

Công ty thực hiện đúng và đầy đủ các quy trình thủ tục đầu tư xây dựng và lựa chọn nhà thầu bao gồm phê duyệt dự án, lập thiết kế cơ sở, xin thẩm định thiết kế kỹ thuật, lập, phê duyệt và đăng tải đầy đủ thông tin về kế hoạch đấu thầu, tiến hành đấu thầu công khai lựa chọn các nhà thầu thực hiện các gói thầu như: Thiết kế bản vẽ thi công, dự toán – thi công xây dựng, giám sát thi công và lắp đặt thiết bị và cung cấp ống gang và phụ kiện. Đến nay quá trình đánh giá lựa chọn nhà thầu một cách cẩn trọng, trung thực khách quan phù hợp với qui định, công ty đã lựa chọn và phê duyệt nhà thầu thực hiện Thiết kế bản vẽ thi công, dự toán – thi công là Liên danh Công ty Viwaseen – Waterco; nhà thầu Giám sát thi công và lắp đặt thiết bị là Công ty Cổ phần tư vấn Công nghệ thiết bị và Kiểm định xây dựng – Conico.

Chất liệu của tuyến đường ống dẫn nước sạch dài 21km lần này phía công ty lựa chọn là chất  liệu gì?, có do Việt Nam sản xuất không, thưa ông?

Chất liệu của tuyến ống lần này chúng tôi lựa chọn là chất liệu gang dẻo, vì ống gang rất phổ biến đã được dùng cho nhiều công trình lớn ở Việt Nam. Ống gang có khả năng chịu lực rất tốt, rất phù hợp với dùng cho dẫn nước sạch. Trước khi lựa chọn ống gang, chúng tôi cũng đã nghiên cứu và có sự tư vấn kỹ càng từ các nhà thầu. Gói thầu: CCO-G09 cung cấp ống gang và phụ kiện Tuyến ống truyền tải nước sạch dài 21km từ cọc 327 (cổng viện phim) đến cọc 750 (cầu chui dân sinh km9+656) hiện đang trong quá trình chấm thầu, dự kiến hoàn thành trước giữa tháng 10/2015 để đảm bảo có thể cung cấp ống gang về công trường trong tháng 11/2015. Ống gang dẻo này có đường kính từ D1600mm - D1800mm. Hiện tại, ống gang dẻo này Việt Nam chưa sản xuất được mà phải nhập từ nước ngoài.

Còn trước mắt, các nhà thầu nói trên sẽ thi công các hạng mục như mố trụ vượt sông Đáy, các hố van xả…

2-1444136104635

Chất liệu ống của tuyến ống dài 21km lần này được lựa chọn là gang dẻo

 

Ông cho biết, vì sao lại lựa chọn thi công trước tuyến ống 2 dọc theo khu vực Đại lộ Thăng Long mà không phải khu vực khác? Khi 21km tuyến ống này hoàn thành liệu người dân Thủ đô Hà Nội có còn lo thiếu nước sạch như thời gian vừa qua? Ông có khẳng định tuyến ống thứ 2 này không bị vỡ như tuyến ống thứ nhất?

Sở dĩ chúng tôi thi công tuyến ống dẫn nước sạch thứ 2 này dọc theo Đại lộ Thăng Long vì khu vực này hay xảy ra sự cố vỡ ống, vì vậy chúng tôi ưu tiên làm trước. Dự kiến tuyến ống này sẽ hoàn thành vào ngày 30/5/2016, sẽ nâng công suất từ 220.000m3/ngày đêm lên 300.000m3/ngày đêm.

Khi có tuyến ống thứ 2 này, tuyến ống thứ nhất gặp sự cố sẽ có tuyến ống 2 hỗ trợ và ngược lại, đảm bảo việc cấp nước được liên tục, người dân sẽ không còn lo thiếu nước sạch như thời gian vừa qua. Còn việc có khẳng định 100% tuyến ống 2 có gặp sự cố không thì tôi không dám nói, nhưng khi 2 tuyến ống cùng cung cấp nước song song thì việc cấp nước sẽ hoàn toàn được liên tục kể cả khi 1 trong 2 tuyến ống gặp sự cố.

Tổng số tiền đầu tư cho 21km tuyến ống nói trên là 1.047 tỷ đồng, là vốn tự có và vốn vay tín dụng thương mại của công ty, hoàn  toàn không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Dương (thực hiện)

Nguồn: Dân trí

 
loading...