20/12/2015
20/12/2015

Người mẫu siêu gầy sẽ bị cấm biểu diễn?

Giờ đây, các người mẫu sẽ phải trình giấy xác nhận tình trạng sức khỏe mỗi khi muốn hành nghề người mẫu tại bất cứ chương trình nào.

 

Các nghị sĩ Pháp đã vừa chính thức thông qua một đạo luật nhằm mục đích cấm các chương trình biểu diễn và các tạp chí thời trang được sử dụng những người mẫu siêu gầy.

Giờ đây, các người mẫu muốn hành nghề tại Pháp sẽ cần phải có giấy chứng nhận của bác sĩ rằng sức khỏe của họ phù hợp để làm nghề. Những người sử dụng lao động phá vỡ điều luật này có thể phải đối diện với hình phạt 6 tháng tù giam và phải nộp phạt 75.000 euro (hơn 1,8 tỉ đồng).

Trước khi đạo luật này được thông qua, các nghị sĩ Pháp đã từng đề xuất sử dụng chỉ số tổng quan cơ thể  (BMI) để áp dụng cho các người mẫu. Đề xuất này khiến những người làm trong ngành thời trang ở Pháp phản ứng dữ dội bởi người mẫu luôn đòi hỏi những thông số cơ thể khác biệt so với người bình thường.

Các chỉ số này luôn có phần khắt khe, khắc nghiệt, nhưng đó là một phần tất yếu trong công việc của họ. Vì vậy, sau khi được chỉnh sửa lại, đạo luật cuối cùng được thông qua trong tuần này đã cho phép các bác sĩ được quyền quyết định liệu một người mẫu có quá gầy đến mức nguy hại cho sức khỏe hay không, dựa trên các thông số về cơ thể, tuổi tác, hình thể…

Đạo luật này cũng khuyến nghị rằng những hình ảnh có qua chỉnh sửa khiến thân hình người mẫu trở nên gầy đi hoặc đầy đặn hơn đều nên được ghi chú rằng “hình ảnh có qua chỉnh sửa”.

Pháp không phải là quốc gia đầu tiên quyết định đưa vào luật việc kiểm soát tình trạng sử dụng người mẫu siêu gầy. Những quốc gia khác như Ý, Tây Ban Nha, Israel đều đã có những biện pháp của mình để xử lý vấn nạn người mẫu ép cân một cách nguy hiểm - điều rất thường thấy trong ngành thời trang hiện nay.

Tình trạng biếng ăn bệnh lý hiện đang xảy ra đối với khoảng 30.000-40.000 người dân Pháp và tới 90% trong số họ là phụ nữ. Đây là một hệ quả của việc phụ nữ quá bất an về cân nặng của mình và luôn có tâm lý cho rằng mình quá béo và bị thừa cân khi đem so sánh hình thể của mình với hình thể người mẫu và cho rằng phải được như người mẫu mới là chuẩn mực.

Việc họ sử dụng nhiều biện pháp giảm cân có thể góp phần dẫn tới việc dần mất đi cảm giác ăn ngon, rồi chán ăn, và cuối cùng là mắc chứng biếng ăn bệnh lý khiến cơ thể suy kiệt và có thể dẫn tới tử vong. Trong thế giới phương Tây, chứng bệnh này không còn xa lạ và đang ngày càng được xã hội nhận thức rõ ràng hơn giống như một thái cực ngược lại của chứng béo phì.

Việc Pháp - một kinh đô thời trang của thế giới - quyết định đưa ra những giải pháp đối với tình trạng sử dụng người mẫu siêu gầy trong ngành thời trang là một động thái mạnh tay rất có ý nghĩa lan truyền đối với thời trang thế giới.

Bích Ngọc
Theo BBC

Nguồn: Dân trí

 
loading...