30/05/2015
30/05/2015

Người nghèo ấm lòng với những tô bún 1.000 đồng ở Sài Gòn

Mỗi tháng 1 lần, cứ vào ngày thứ 5 là lại có rất nhiều người dân lao động ở Sài Gòn đến xếp hàng ở quán cơm Nụ Cười để được ăn tô bún, bát phở với giá chỉ 1.000 đồng.
quán cơm

Bún 1.000 đồng là chương trình diễn ra gần 2 năm nay, vào ngày thứ 5 ở chuỗi quán cơm từ thiện Nụ Cười. Rất nhiều người nghèo, sinh viên mong chờ đến ngày này. Từ 5h30 sáng, các tình nguyện viên đã chuẩn bị nấu nướng, nêm nếm nước lèo...

quán cơm

Hoạt động ý nghĩa này mang tên "Ngày thứ 5 hạnh phúc", được diễn ra 1 lần trong tháng vào ngày thứ 5. Khi ấy, quán sẽ tổ chức nấu bún giò, bún mọc, bún bò Huế hoặc phở bò... Hôm nay, quán Nụ Cười trên đường Cống Quỳnh tổ chức nấu hơn 1.000 suất bún xương, bún mọc. Từ 8h sáng, các phần bún mọc đã được tình nguyện viên bày biện đẩy đủ nguyên liệu ra tô.

quán cơm

Bình thường quán cơm Nụ Cười bán cơm với giá hữu nghị 2.000 đồng/suất cơm cho những người nghèo, các sinh viên ở Sài Gòn. Riêng trong ngày "Thứ 5 hạnh phúc", mọi người sẽ được ưu đãi đổi món bún, phở với giá 1.000 đồng.

quán cơm

Đúng 10h30, quán bắt đầu bán, đã có rất đông người, chủ yếu là dân lao động xếp hàng chờ mua bún 1.000 đồng. Bạn Kiều Vân, tình nguyện viên chia sẻ: "Quán được các nhà hảo tâm đóp góp nên bán giá rẻ hơn thường ngày. Một tô bún, phở… giá phổ biến nhất ở Sài Gòn dao động từ 20.000 - 40.000 đồng/tô là những món ăn xa xỉ với họ".

quán cơm

Những người xếp hàng chủ yếu là lao động nghèo như xe ôm, bán vé số, lượm ve chai... Ngoài ra, nhiều bạn sinh viên cũng bắt xe buýt đến quán. Trong ảnh là một nhóm sinh viên năm 1 trường Cao đẳng Cao Thắng đã bắt xe buýt từ trường qua đây.

quán cơm

Mọi người đều đã chuẩn bị sẵn tiền lẻ để đối lấy thẻ mua đồ ăn.

quán cơm

Không gian quán chỉ chừng 40m2, khá chật chội nên mọi người ngồi sát lại với nhau để thưởng thức tô bún thơm ngon với giá 1.000 đồng.

quán cơm

Một tình nguyện viên cho biết, nếu tính theo giá thị trường thì một tô bún ở đây phải ít nhất 15 ngàn. Tiêu chí của quán là chỉ bán với giá 1.000 đồng, ai cũng có thể ăn bao nhiêu cũng được.

quán cơm

Người đến ăn đều được các tình nguyện viên phục vụ rất nhiệt tình. Món ăn cũng được nấu nướng đảm bảo vệ sinh, chất lượng. Bạn Kiều Vân chia sẻ: "Theo quan niệm phương Tây ngày thứ năm trong tuần là ngày hạnh phúc, mà ngày hạnh phục thì nên có món ăn gì đó lạ, ngon cho những người lao động và người nghèo đổi khẩu vị”.

quán cơm

Ông Nguyễn Nghĩa Minh (59 tuổi, bán hủ tiếu) chia sẻ: "Ngày nào tôi cũng vui vì được ghé quán ăn xuất cơm chỉ với 2 ngàn. Tôi rất háo hức chờ đến ngày thứ 5 để được đổi khẩu vị. Món bún ở đây rất ngon, tôi đã ăn liền 3 tô liên tục".

quán cơm

Bác Nguyễn Văn Nam, bán hàng rong ở Phạm Ngũ Lão, Quận 1 nói: "Một tháng có một lần được ăn bún hay phở là vui lắm rồi. Ngày tôi bán hàng được 100.000 đồng. Tôi ăn một tô bún, tô phở thì sao đủ sống nên trước giờ có dám ăn đâu. Ở Sài Gòn có nhiều quán cơm từ thiện nhưng quán bán phở, bún từ thiện như thế này thì hiếm lắm. Người nghèo thường chỉ nghĩ đến ăn no chứ mấy ai nghĩ đến ăn kiểu ngon thưởng thức đâu”.

quán cơm

Một bà bán vé số bị khuyết tật nên ăn ngay trên vỉa hè.

quán cơm

Nhiều em bé cũng ghé quán Nụ Cười và cười rất tươi khi cầm trên tay tô bún thơm ngon. Trong ảnh là em Hoàng Nguyễn Mai Anh (12 tuổi, bán vé số). Em bé hay qua quán để ăn cơm từ thiện.

quán cơm

Vì trong quán không còn chỗ và phải xếp hàng lâu nên nhiều người bưng cả bát bún ra bên ngoài đường ăn.

quán cơm

Sau bữa ăn, một thùng trà đá mát lạnh đã được tình nguyện viên chuẩn bị từ trước để phục vụ khách.

quán cơm

Bà Nguyễn Nga (Việt kiều Mỹ) đã từ quận 3 xuống quán để thưởng thức tô bún 1.000 đồng. Bà chia sẻ: "Tôi thấy quán Nụ Cười hoạt động ý nghĩa nên đến ăn thử cho biết. Sau đó tôi sẽ ủng hộ quán 1 triệu đồng để mọi người có kinh phí nhân rộng mô hình này". Quán Nụ Cười do nhiều nhà hảo tâm mở ra năm 2012 nhằm tạo điều kiện cho người nghèo được ăn cơm ngon giá rẻ. Đến nay hệ thống quán ăn tình nghĩa này đã có 5 điểm ở nhiều quận.


(Theo Trí Thức Trẻ)

Nguồn: VietNamNet

 
Tags
quán cơm
loading...