06/08/2015
06/08/2015

Người nhà nạn nhân MH370 phản ứng thế nào về tin mới?

Nhiều thành viên gia đình người Trung Quốc, hôm nay (6/8), đã phản ứng đầy giận dữ và hoài nghi sau khi Malaysia Airlines tuyên bố "bước đột phá lớn" trong bí ẩn MH370 với việc mảnh vỡ được tìm thấy ở đảo Reunion là của chiếc máy bay xấu số.

Sau 17 tháng chờ đợi mỏi mòn, một số người nhà nạn nhân MH370 cho biết họ đã mất lòng tin vào các thông báo chính thức. Họ cũng chỉ trích cách thức hãng Malaysia Airlines xử lý vụ việc, nói rằng họ bị bỏ mặc mà không được an ủi động viên và bị che giấu thông tin. 
MH370, người nhà, thân nhân, giận dữ, hoài nghi
Nhiều thân nhân hành khách MH370 không tin vào "bước đột phá" mới.

Xu Jinghong, có mẹ là một hành khách MH370, nói cô không tin tuyên bố của hãng hàng không Malaysia nữa.

"Tôi rất bực. Tôi không thể kiểm soát được mình", Tạp chí Phố Wall dẫn lời cô Xu, 43 tuổi, một phiên dịch viên ở Bắc Kinh. "Tôi không tin những gì họ nói... Tôi không biết bằng chứng là gì và họ giấu chúng tôi những gì".

Xu kể cô đã nhận thông tin mới nhất khi nó được lưu truyền trong nhóm WeChat của gia đình lúc 1h30 sáng ở Bắc Kinh. Sau đó, cô không thể chợp mắt được. Hãng hàng không cũng không liên lạc với cô. 

MH370, người nhà, thân nhân, giận dữ, hoài nghi
Thân nhân hành khách MH370 muốn điều tra thêm về MH370.

Malaysia Airlines cho biết hãng không có bình luận nào ngay lúc này. Trong một thông điệp, hãng bày tỏ sự cảm thông với những người bị ảnh hưởng, cam kết tiếp tục báo cho các gia đình và hợp tác trong quá trình điều tra.

Kết quả kiểm tra mảnh vỡ máy bay được tìm thấy trên đảo Reunion của Pháp đã được Thủ tướng Malaysia thông báo vào đầu giờ sáng nay. Các nhà chức trách Australia - nước dẫn đầu chiến dịch tìm kiếm máy bay ở phía nam Ấn Độ Dương - khẳng định các nỗ lực tìm kiếm sẽ tiếp tục.  

MH370, người nhà, thân nhân, giận dữ, hoài nghi
Một số tỏ ra hoài nghi về kết luận mảnh vỡ tìm thấy trên đảo Reunion là của MH370.

Jiang Hui, 42 tuổi, có mẹ 71 tuổi đi trên chuyến bay định mệnh, cho biết anh đã mất việc làm hồi tháng 6 sau một thời gian dài trầm cảm. "Tôi không định cãi nhau với họ nhiều như thế, tôi cảm thấy trái tim mình đã kiệt quệ và giờ tôi cần nghỉ ngơi".

MH370, người nhà, thân nhân, giận dữ, hoài nghi
Nhiều người chỉ trích cách thức Malaysia Airlines xử lý vụ việc.

Jiang đang sống ở Bắc Kinh. Anh kể rằng mình thường xuyên mất ngủ và đã sụt 9kg kể từ khi máy bay mất tích ngày 8/3/2014. Như với nhiều người nhà hành khách khác, Jiang vô cùng thất vọng với Malaysia Airlines. Tuy hãng đã cho gia đình các nạn nhân lựa chọn đòi bồi thường ban đầu 50.000 USD từ năm ngoái, nhưng họ không biết bao nhiêu người đã nhận được số tiền này.

Jiang cho biết, anh thấy tiến trình đòi bồi thường nặng nề và rắc rối với quá nhiều giấy tờ thủ tục. 

MH370, người nhà, thân nhân, giận dữ, hoài nghi
Nỗi đau mất người thân vẫn âm ỉ suốt 17 tháng qua.

Vào dịp tết Nguyên đán đầu năm nay, một nhóm người nhà nạn nhân đã tới Kuala Lumpur để biểu tình bên ngoài văn phòng của Malaysia Airlines. Hãng này đã đóng cửa trung tâm hỗ trợ gia đình tại Bắc Kinh vào đầu nhưng đồng ý sẽ tổ chức gặp gỡ mỗi tháng 2 lần.

Thanh Hảo

Nguồn: VietNamNet

 
loading...