26/01/2016
26/01/2016

Người trồng hoa ly vui mừng khi thấy tuyết rơi ở Sa Pa

Không còn phải lo lắng vì thời tiết quá nóng khiến hoa ly nở bung sớm, những ngày này, người dân đưa hoa ly lên Hà Nội tỏ ra phấn khởi và vui mừng vì tuyết đã rơi, thời tiết lạnh giá giúp hoa ly nở chậm hơn.

Clip: Người trồng hoa ly phấn khởi khi thời tiết ở Sa Pa rét kỷ lục - (Thực hiện: Mai Lân - Xuân Hoàng).

Hoa ly vốn được xem là một trong những loại hoa dễ trồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Vì thế, hàng năm, cứ vào dịp cận Tết, nông dân ở nhiều nơi, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội lại trồng rất nhiều loại hoa này.

Tuy nhiên, vào năm nay, do thời tiết quá nóng, người nông dân gặp nhiều khó khăn trong việc sản xuất và điều chỉnh thời gian trồng hoa khiến gần như hoa ly nở bung sớm và phải vứt đầy ruộng. Trước tình hình đó, nhiều người dân ở Mê Linh (Hà Nội) đã đem hoa ly lên Sa Pa, nơi có thời tiết và nhiệt độ thích hợp cho loài hoa này nhằm mong muốn giữ hoa ly được lâu hơn.

Vì thế, những ngày gần đây, nhiệt độ xuống thấp, tuyết đã rơi ở Sa Pa khiến những người mang hoa ly lên đây "tránh nóng" tỏ ra rất phấn khởi.

Người trồng hoa ly vui mừng khi thấy tuyết rơi ở Sa Pa - Ảnh 2.

 Những người trồng hoa ly tỏ ra khá vui mừng vì nhiệt độ càng giảm thì thời gian lưu giữ hoa ly càng lâu hơn

Dù đã được vận chuyển lên Sa Pa nhưng do ảnh hưởng của đợt nóng trước nên nhiều cành ly đã nở và đang được các hộ trồng hoa rao bán với giá rẻ từ 10 - 20 nghìn/cành. Chi phí bị đội lên rất nhiều do công vận chuyển xa xôi nhưng những người trồng hoa vẫn phải chấp nhận còn hơn là trắng tay vụ hoa Tết.

Anh Nguyễn Văn Mậu, một người dân trồng hoa ly cho biết: "Xe lên xe xuống tự nhiên mất thêm một khoản chi phí nữa, nhưng cũng phải chịu thôi. Trời nóng quá nên bọn anh lên đây trú để cho hoa không nở được nữa".

Người trồng hoa ly vui mừng khi thấy tuyết rơi ở Sa Pa - Ảnh 3.

Hoa ly vốn dĩ là loại hoa sang và khá đắt. Năm ngoái, vào khoảng thời gian cận Tết Nguyên đán, giá hoa lên tới 300.000 đồng/10 cành. Vậy mà năm nay con số đó chỉ là 80.000 đồng. Nhiều gia đình chán nản, để hoa nở bung, rồi cắt hoa vứt bờ ruộng...

Người trồng hoa ly vui mừng khi thấy tuyết rơi ở Sa Pa - Ảnh 4.

Trước tình cảnh ấy, nhiều người đã cất công vận chuyển toàn bộ hoa từ Hà Nội lên Sa Pa để tránh nóng. Mặc dù vậy, do ảnh hưởng của đợt nóng trước nên một số cành vẫn nở và được người dân bán với mức giá thấp.

Người trồng hoa ly vui mừng khi thấy tuyết rơi ở Sa Pa - Ảnh 5.

Tuyết rơi khiến người trồng hoa ly rất phấn khởi bởi điều đó có thể giữ hoa ly lâu nở hơn. Người dân chăm sóc, bảo bọc hoa ly rất kĩ, hy vọng hoa sẽ nở vào đúng dịp Tết.

Người trồng hoa ly vui mừng khi thấy tuyết rơi ở Sa Pa - Ảnh 6.

Anh Nguyễn Văn Mậu hàng ngày luôn túc trực và chăm sóc vườn hoa ly.

Người trồng hoa ly vui mừng khi thấy tuyết rơi ở Sa Pa - Ảnh 7.

Người dân cắt tỉa và chăm sóc cẩn thận cho những bông hoa ly.

Theo Phương Ly - Ảnh: Mai Lân / Trí Thức Trẻ

Nguồn: Kênh 14

 
loading...