08/12/2015
08/12/2015

Nguyên nhân bất ngờ khiến bé có hai bộ phận sinh dục: Do mẹ

Nguyên nhân bất ngờ khiến bé có hai bộ phận sinh dục: Do mẹ. Trong một số trường hợp, người mẹ vô tình trở thành nguyên nhân khiến bé có hai bộ phận sinh dục do sử dụng quá nhiều thuốc nội tiết tố trong thai kỳ....

Nguyên nhân bất ngờ khiến bé có hai bộ phận sinh dục: Do mẹ

Trong một số trường hợp, người mẹ vô tình trở thành nguyên nhân khiến bé có hai bộ phận sinh dục do sử dụng quá nhiều thuốc nội tiết tố trong thai kỳ.

Vừa qua, ở Đà Nẵng, một cháu bé có hai bộ phận sinh dục đã từ trai biến thành gái sau khi xác định gen.
Trong thực tế, những trường hợp cơ thể dị thường như em bé này không phải là hiếm. Ở nước ta, mỗi năm có hàng trăm trẻ gặp phải vấn đề bất thường về cơ quan sinh dục hoặc cùng lúc có 2 bộ phận sinh dục.

Em bé có hai cơ quan sinh dục ở Đà Nẵng.

Em bé có hai cơ quan sinh dục ở Đà Nẵng.

PGS. TS. BS Lê Tấn Sơn – Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Nhi Đồng 2 – cho biết: “Ba yếu tố chính khiến một đứa trẻ cùng lúc có 2 bộ phận sinh dục là tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh, do gene, do rối loạn sản xuất hoóc môn cơ thể”.

Cũng nói về vấn đề này, TS. BS Trương Quang Định – Phó giám đốc BV Nhi đồng 2 – cho biết: “Theo một số nghiên cứu, người mẹ có thể là nguyên nhân khiến con bị dị dạng cơ quan sinh dục vì vô tình sử dụng quá nhiều thuốc có nguồn gốc nội tiết tố trong thai kỳ”.

Các bác sĩ phân tích, thông thường một đứa trẻ bị dị tật cơ quan sinh dục thường biểu hiện ở 3 dạng.
Đầu tiên là nam lưỡng giới giả nữ. Ở trường hợp này, trẻ có hình dáng là một bé gái nhưng cơ quan sinh dục lại là của con trai. Tuy nhiên, dương vật trẻ rất nhỏ, có thể sờ thấy một chút tinh hoàn, nhiều trường hợp không sờ thấy tinh hoàn. Khi siêu âm hoặc nội soi, bác sĩ có thể nhìn thấy tinh hoàn. Trẻ không có tử cung, buồng trứng. Kết quả xét nghiệm gen thường xác định trẻ mang nhiễm sắc thể giới tính là XY .

Nước ta có hàng trăm đứa trẻ cùng lúc có 2 cơ quan sinh dục hoặc dị dạng cơ quan sinh dục cần phẫu thuật mỗi năm.

Nước ta có hàng trăm đứa trẻ cùng lúc có 2 cơ quan sinh dục hoặc dị dạng cơ quan sinh dục cần phẫu thuật mỗi năm.

Trường hợp thứ hai là nữ lưỡng giới giả nam. Ngược lại trường hợp trên, những đứa trẻ này có hình dáng là nam, bộ phận sinh dục phát triển giống dương vật nhưng dương vật này vốn do âm vật lại phát triển lớn bất thường tạo thành. Khi thăm khám, bác sĩ thường không sờ thấy tinh hoàn. Nếu thực hiện siêu âm hoặc nội soi sẽ thấy có tử cung, buồng trứng và hoàn toàn không nhìn thấy tinh hoàn ẩn. Xét nghiệm gene cho kết quả nhiễm sắc thể giới tính là XX (nữ).

Trường hợp thứ ba là những đứa trẻ lưỡng giới, trên cơ thể cùng lúc có hai cơ quan sinh dục giống như trường hợp cháu bé ở Đà Nẵng nói trên.

Khi gặp phải tình trạng dị dạng cơ quan sinh dục, một số trẻ có thể gặp khó khăn trong việc tiểu tiện. Hầu hết trẻ càng lớn sẽ càng có khuynh hướng đồng tính nếu gia đình không sớm xác định lại giới tính và trả bé về đúng giới tính của chúng. Ngoài ra, bé dễ bị những tác động xấu đến tâm lý do cơ thể bất thường khác người của mình.

Để chỉnh sửa giới tính cho những trường hợp này, cách duy nhất là phẫu thuật.

Theo Kiến Thức

Nguồn: Go.vn

 
loading...