01/01/2016
01/01/2016

Nguyên nhân cháy chợ Phủ Lý khiến 281 hộ kinh doanh bị thiệt hại nặng nề

Nguyên nhân cháy chợ Phủ Lý khiến 281 hộ kinh doanh bị thiệt hại nặng nề. Ngọn lửa đã tàn phá địa điểm kinh doanh, hàng hóa của 281 hộ trong chợ Phủ Lý, trong đó chỉ có 126 hộ có mua bảo hiểm, số còn lại không được đền bù.

Ngọn lửa đã tàn phá địa điểm kinh doanh, hàng hóa của 281 hộ trong chợ Phủ Lý, trong đó chỉ có 126 hộ có mua bảo hiểm, số còn lại không được đền bù.

Tin tức từ VnExpress, theo các nhân chứng, ngọn lửa được phát hiện bùng lên trong chợ Phủ Lý lúc gần 1h sáng 31/12. 

Nguyên nhân cháy ban đầu được nhà chức trách Hà Nam xác định do chập điện, nổ thiết bị sục hải sản tại các ki-ốt cuối chợ dẫn đến cháy lên các tấm xốp chống nóng trên mái tôn, sau đó cháy lan xuống hàng hóa phía dưới rồi lan sang trung tâm thương mại.

Nguyên nhân cháy chợ Phủ Lý khiến 281 hộ kinh doanh bị thiệt hại nặng nề - Ảnh 1

Cảnh hoang tàn của chợ Phủ Lý sau khi hỏa hoạn. (Ảnh: Thanh Niên)

Cảnh sát PCCC Hà Nam điều 3 xe cứu hỏa đến hiện trường dập lửa.  Không lâu sau, xe cứu hỏa hết nước, khu vực xung quanh không có họng nước chữa cháy trong khi lửa vẫn bùng lên dữ dội, buộc nhà chức trách phải yêu cầu tăng viện.

Khoảng 1 giờ sau khi vụ cháy xảy ra, nhiều xe chữa cháy của Ninh Bình và Hưng Yên được điều đến chi viện. Đến khoảng 5h sáng, ngọn lửa cơ bản được khống chế nhưng một vài điểm vẫn âm ỉ phát lửa.

Đến 12h trưa 31/12, lực lượng PCCC vẫn tiếp tục phun nước làm mát ở những khu vực tình nghi lửa có nguy cơ bùng phát trở lại.

Để bảo vệ những gì còn sót lại cũng như phục vụ công tác điều tra, công an tỉnh phong tỏa hiện trường, không cho chủ ki-ốt cũng như người lạ vào bên trong.

Chị Nguyễn Mai Thu (39 tuổi), tổ 10, phường Lương Khánh Thiện, thành phố Phủ Lý kinh doanh đồ thờ đã 8 năm nay tại chợ. Chị Thu cho biết, sau hỏa hoạn gia đình coi như trắng tay. Hơn 1 tỷ đồng tiền hàng đã bị thiêu rụi. Chị Thu chỉ mong số tiền hơn 100 triệu cất trong két sắt tại ki-ốt vẫn còn.

"Gió to quá, lực lượng cứu hỏa lại ít... Khi tôi có mặt, trung tâm thương mại của chợ hoàn toàn chưa bị cháy và ki-ốt kinh doanh của gia đình cũng chưa bị ảnh hưởng...Xin vào cứu hàng ra nhưng không được...", chị Thu than.

Cũng theo chị Thu, hiệu sách Hương Khang trong trung tâm thương mại của chợ bị thiệt hại nặng nhất lên tới nhiều tỷ đồng. Ngay chiều qua, cửa hiệu to nhất thành phố Phủ Lý này vừa nhập lô hàng trị giá hơn 1 tỷ đồng về bán nhân dịp Tết Nguyên đán. Chỉ trong một đêm, tất cả số hàng cũ và mới đều bị cháy rụi hoàn toàn. Cả dãy trung tâm thương mại, có số lượng hàng hóa trị giá hàng chục tỷ đồng tan thành mây khói.

Nguyên nhân cháy chợ Phủ Lý khiến 281 hộ kinh doanh bị thiệt hại nặng nề - Ảnh 2

Hàng hóa bị thiêu rụi hoàn toàn. (Ảnh: Thanh Niên)

Bà Trần Thị Dung, chủ kinh doanh tạp hóa, gạo cho hay, 4h sáng nay bà xin được công an cho vào quầy hàng tìm sổ ghi công nợ. Bới mãi đến hơn 11h trưa, bà Dung mới thấy cuốn sổ cháy nham nhở.

Theo phản ánh của các tiểu thương, doanh nghiệp quản lý chợ là Công ty cổ phần Châu Giang. Hệ thống cung cấp nước sinh hoạt trong chợ được coi là bị tiết giảm tối đa. Họng nước cứu hỏa ở khu vực chợ hoen gỉ.

Lúc 16 giờ chiều 31/12, ông Trần Văn Thắng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hà Nam cho báo Thanh Niên biết, ngay khi xảy ra cháy, lãnh đạo tỉnh Hà Nam, thành phố Phủ Lý đã trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ đạo chữa cháy cũng như giải quyết hậu quả.

Đến chiều 31/12, các cơ quan chức năng đã hoàn tất việc kê khai tài sản thiệt hại do vụ cháy. Theo thống kê, trong chợ Phủ Lý thời điểm cháy có tổng số 651 hộ kinh doanh, chưa tính số hộ kinh doanh ven chợ, giáp chợ.

Ngọn lửa đã tàn phá địa điểm kinh doanh, hàng hóa của 281 hộ trong chợ với tổng thiệt hại lên tới trên 10 tỉ đồng. “Chúng tôi chỉ tính hàng hóa, các tài sản bị cháy chứ chưa tính đến các thiệt hại về cơ sở vật chất chợ, thiệt hại do đình đốn kinh doanh và tốn phí chữa cháy”, ông Thắng nói.

Để giúp các hộ bị thiệt hại ổn định đời sống, tỉnh Hà Nam đã quyết định trích ngân sách 12 triệu đồng để hỗ trợ mỗi hộ kinh doanh bị thiệt hại.

Đáng nói là trong tổng số 281 hộ bị thiệt hại do vụ cháy, chỉ có 126 hộ có mua bảo hiểm. Như vậy đồng nghĩa với việc chỉ có gần 40% số hộ được đền bù. Hơn 60% còn lại, trong đó có hầu hết đều bị cháy toàn bộ hàng hóa, tài sản sẽ "trắng tay".

Về phương án khắc phục vụ cháy, ông Thắng cho biết, tỉnh Hà Nam và thành phố Phủ Lý đã chỉ đạo phương án bố trí địa điểm kinh doanh tạm thời cho các hộ trong chợ, để phục vụ kinh doanh cuối năm. Theo đó, các hộ kinh doanh thực phẩm tươi sống sẽ được bố trí tại dọc bờ sông Châu. Các hộ khác được bố trí tại khu vực gần Bệnh viện đa khoa thành phố Phủ Lý. Ngoài ra, sẽ bố trí một số gian hàng tại chợ cũ, khu vực giáp đường sắt. “Về lâu dài, phương án là vẫn xây dựng chợ trên diện tích chợ cũ”, ông Thắng nói.

Cơ quan công an tiếp tục điều tra, xác định nguyên nhân vụ cháy.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức:

Nguồn: Go.vn

 
loading...