15/08/2015
15/08/2015

Nguyên trưởng công an huyện phủ nhận ăn chặn kỳ trầm

Bị cái buộc ăn chặn trầm kỳ của người dân để ăn chia 4,3 tỷ đồng, nguyên trưởng Công an huyện Khánh Sơn liên tục kêu oan.

Ngày 14/8, VKS Khánh Hòa đề nghị TAND cùng cấp tuyên phạt Nguyễn Thành Trung (nguyên trưởng Công an huyện Khánh Sơn) mức án 7-8 năm tù về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Ở tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Nguyễn Hồng Hà (cựu đội trưởng CSGT) bị đề nghị 6-7 năm tù; Vũ Anh Trung (nguyên đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế - môi trường) 5 năm 6 tháng tù; Trần Lệ Kiên (nguyên đội phó Cảnh sát thi hành án hình sự - hỗ trợ tư pháp) 5-6 năm tù; Luân Văn Nam 2-3 năm tù.

vne-5-bi-cao-tai-toa-8238-1439564544.jpg

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Xuân Ngọc

Theo hồ sơ vụ án, tháng 9/2012, hàng nghìn người kéo về rừng Gộp Ngà, thôn Ma O, xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn (Khánh Hoà) đào trầm gây mất an ninh trật tự. UBND huyện thành lập đội liên ngành do công an huyện làm thường trực, ngăn chặn dòng người đổ về. Tuy nhiên, một số thành viên của đội liên ngành làm ngơ cho phu trầm khai thác, thoả thuận ăn chia 50:50 nếu đào được trầm hương.

Cuối tháng đó có nhóm người đào được 1,5 kg trầm nên các thành viên trong đội tới lấy đem bán, hứa chia đôi. Nhiều ngày sau, phu trầm không nhận được tiền đã làm đơn tố cáo 3 công an trong Đội liên ngành gồm Vũ Anh Trung, Nguyễn Hồng Hà và Trần Lệ Kiên. Vào cuộc điều tra, ngày 4/4/2014 Công an Khánh Hòa bắt giam 3 công an này đồng thời mở rộng điều tra đến ông Nguyễn Thành Trung và Luân Văn Nam.

Đến tháng 6/2014, TAND huyện Khánh Sơn tuyên phạt nguyên trưởng công an huyện Nguyễn Thành Trung 10 năm tù; Nguyễn Hồng Hà và Vũ Anh Trung mỗi người 5 năm 6 tháng tù; Trần Lệ Kiên 5 năm tù; Luân Văn Nam 3 năm tù.

Hồi tháng 9/2014, xử phúc thẩm, TAND Khánh Hòa đã hủy án, trả hồ sơ điều tra lại do có nhiều tình tiết chưa được làm rõ. Ông Trung phủ nhận cáo buộc của cơ quan điều tra.

an-chan-ky-nam-4335-1439566563.jpg

Nguyên trưởng Công an huyện Khánh Sơn kêu oan tại tòa. Ảnh: Xuân Ngọc

Trong phần tranh luận hôm nay, ông Trung tiếp tục cho rằng VKSND Khánh Hòa truy tố mình tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, là oan. Bị cáo Trung đưa ra bằng chứng ngoại phạm là đã ngồi nhậu với những người bạn ở TP Cam Ranh 18h–22h ngày 27/9/2012, sau đó về nhà chứ không tới quán cà phê ở thị trấn Tô Hạp để tham gia bàn bạc bán kỳ trầm và thỏa thuận chia tiền.

Ông Trung cũng cho rằng đã chuyển công tác qua Trại giam Công an Khánh Hòa nhưng cáo trạng kết luận sử dụng ảnh hưởng bản thân để cấp dưới đưa kỳ nam thu giữ từ người dân mang đi bán, là không thỏa đáng.

Luật sư bào chữa cho bị cáo cũng cho rằng chưa có cở sở xác định hai khúc gỗ người dân đào được là kỳ trầm. Do vậy không thể khẳng định thân chủ ăn chặn, tham gia bàn bạc, chia tiền bán được. Ngoài ra, cơ quan điều tra chưa giám định xác định giá trị tài sản trong vụ án.

vne-vks-2258-1439564544.jpg

Đại diện VKSND Khánh Hòa bác bỏ bằng chứng ngoại phạm của bị cáo Nguyễn Thành Trung. Ảnh: Xuân Ngọc

Theo VKS, tất cả các lời khai của nhân chứng cũng như quá trình điều tra cho thấy Thành Trung bàn bạc xong việc bán kỳ trầm thì tới quán nhậu. Bị cáo trực tiếp mang đoạn trầm kỳ thứ 2 đi bán, sau đó dùng số điện thoại thông báo Vũ Anh Trung, Nguyễn Thành Trung. 

Nói lời sau cùng, các bị cáo đều thừa nhận đã phạm tội lợi dụng nhiệm vụ được giao để ăn chặn trầm kỳ người dân đào được. Riêng nguyên trưởng công an huyện Khánh Sơn mong HĐXX xem xét thấu đáo những lời kêu oan của mình.

Ngày 17/7 toà sẽ tuyên án.

Xuân Ngọc

Nguồn: Vnexpress

 
loading...