06/01/2016
06/01/2016

Nhà báo Đinh Trọng Tuấn – Chủ tịch HĐNT giải thưởng Ngôi sao xanh: BGK là những người có tâm hồn rất trẻ!

Nhà báo Đinh Trọng Tuấn – Chủ tịch HĐNT giải thưởng Ngôi sao xanh: BGK là những người có tâm hồn rất trẻ!. Ngày 8/1 tới, những chủ nhân của giải thưởng Ngôi sao xanh sẽ được xướng tên trên sân khấu trao giải tại Nhà hát thành phố, vinh danh đóng góp của nhiều nghệ sỹ trong suốt một năm cống hiến cho nghệ thuật nước nhà. Thẩm định và nâng bước các nghệ sỹ chính là 7 gương mặt uy tín của điện ảnh Việt Nam như nhà báo Đinh Trọng Tuấn, NSND – diễn viên Như Quỳnh, NSND – đạo diễn Đào Bá Sơn, NSƯT – đạo diễn Lê Hoàng, NSƯT – đạo diễn Lê Cung Bắc, nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát, nhà phê bình Đoàn Tuấn. Tạp chí TGĐA đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Trọng Tuấn, chủ tịch HĐNT giải thưởng Ngôi sao xanh.

Ngày 8/1 tới, những chủ nhân của giải thưởng Ngôi sao xanh sẽ được xướng tên trên sân khấu trao giải tại Nhà hát thành phố, vinh danh đóng góp của nhiều nghệ sỹ trong suốt một năm cống hiến cho nghệ thuật nước nhà. Thẩm định và nâng bước các nghệ sỹ chính là 7 gương mặt uy tín của điện ảnh Việt Nam như nhà báo Đinh Trọng Tuấn, NSND – diễn viên Như Quỳnh, NSND – đạo diễn Đào Bá Sơn, NSƯT – đạo diễn Lê Hoàng, NSƯT – đạo diễn Lê Cung Bắc, nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát, nhà phê bình Đoàn Tuấn. Tạp chí TGĐA đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Trọng Tuấn, chủ tịch HĐNT giải thưởng Ngôi sao xanh.

Đã là mùa thứ hai của giải thưởng Ngôi sao xanh. So với năm ngoái, Ngôi sao xanh năm nay có điều gì nổi bật, thưa ông?

Có thể nói, sau mùa giải đầu tiên thành công của Ngôi sao xanh và được các nghệ sĩ điện ảnh hào hứng tham dự, Ban tổ chức đang cố gắng hoàn thiện những tiêu chí, quy chế xét giải thưởng để Ngôi sao xanh ngày càng chuyên nghiệp xứng đáng với sự kỳ vọng của công chúng và nghệ sĩ. Nét mới của của Giải thưởng Ngôi sao xanh năm nay nằm ở hạng mục phim truyền hình. Bên cạnh các phim được chiếu trên các kênh của tập đoàn IMC, mỗi thành viên Hội đồng nghệ thuật được phép đề cử một bộ phim truyền hình mà mình thấy tốt nhất của các Đài khác để xét giải. Việc mở rộng thành phần tham dự chính là mục đích ngày càng nâng cao chất lượng của Giải thưởng.

NhabaoDTTuan


Là một giải thưởng điện ảnh thường niên, Ngôi sao xanh có điều gì để tạo được dấu ấn, khác biệt so với các giải thưởng khác như Cánh diều vàng, Bông sen vàng…?

Trước hết đây là Giải thưởng hướng tới khán giả. Điều kiện để một bộ phim tham dự là phải được chiếu thương mại tại các rạp. Nói chung, Giải thưởng Ngôi sao xanh dành cho những tác phẩm phải đạt được hai yếu tố: Được khán giả yêu thích và có nghệ thuật cao.

Trẻ trung cũng như hướng tới sự cân bằng giữa nghệ thuật và thị hiếu nhưng Hội đồng nghệ thuật lại không phải những người trẻ. Với cương vị Chủ tịch HĐNT, ông có thể giải thích điều này được không?

Những người tham gia Hội đồng nghệ thuật lần thứ hai này đều là nghệ sĩ, nhà phê bình điện ảnh có chuyên môn sâu, kinh nghiệm lâu năm. Đặc biệt, họ đều đang trực tiếp hoạt động biểu diễn, sáng tác, nghiên cứu… hàng ngày, hàng giờ tiếp xúc với thị trường điện ảnh. Bạn có thể yên tâm: Họ là những người có tâm hồn rất trẻ.

Tiêu chí của giải thưởng là những bộ phim ngoài yếu tố nghệ thuật thì  phải có doanh thu nên một bộ phim của nhà nước hay độc lập không phát hành hay bán vé cũng sẽ không được lựa chọn tham gia tranh giải đúng không, thưa ông?

Đúng như thế. Tôi xin được nhắc lại: Phim được đánh giá cao ở các Liên hoan phim khác nhưng chưa được chiếu thương mại cũng không đủ điều kiện tham dự.

Nh_bo_inh_Trng_Tun_-_Ch_tch_HNT_trao_gii_cho_cp_i_Nam_n_din_vin_c_yu_thch_nht_ma_gii_Ngi_sao_xanh_ln_th_1

Nhà báo Đinh Trọng Tuấn - Chủ tịch HĐNT trao giải cho cặp đôi Nam nữ diễn viên được yêu thích nhất mùa giải Ngôi sao xanh lần thứ 1

Với cương vị Chủ tịch HĐNT, ông có thể chia sẻ về cách thức chấm giải của HĐNT được không. Chấm theo điểm số hay do các thành viên nhất trí bỏ phiếu kín?

Nếu tìm hiểu về Giải thưởng Ngôi sao xanh bạn sẽ thấy mỗi một hạng mục chỉ có một giải thưởng. Tức là chỉ có Giải nhất không có nhì, ba. Bởi vậy sau khi đưa ra các đề cử, các thành viên HĐNT sẽ bỏ phiếu cho một phim duy nhất hoặc 1 nghệ sĩ duy nhất.

Các giải thưởng ở Việt Nam đều hay bị rò rỉ giải thưởng sớm khiến buổi trao giải mất đi tính bất ngờ. Giải thưởng Ngôi sao xanh làm thế nào để khắc phục điều này, thưa ông?

Thực ra phim hay, nghệ sĩ diễn xuất tốt thì những người cầm cân nảy mực đều rất dễ nhìn ra, rất dễ thống nhất. Cho nên Ban tổ chức cố gắng giữ bí mật và đề nghị các thành viên HĐNT giữ bí mật, bởi vì cho dù bỏ phiếu kín nhưng các thành viên cũng có thể phỏng đoán phim nào đoạt giải. Tính bất ngờ tạo nên sự hấp dẫn cho một đêm trao giải, chúng tôi hiểu điều đó và sẽ cố gắng giữ bí mật đến cùng.

“Giải thưởng Ngôi sao xanh vinh danh những tác phẩm ngoài yếu tố nghệ thuật cao thì phải được khán giả yêu thích”

Xin cảm ơn ông!

Thuận Nhân

Nguồn: Go.vn

 
loading...