04/09/2015
04/09/2015

Nhà Trắng theo dõi thông tin Nga đưa quân sang Syria

Nhà Trắng ngày 3/9 thông báo đang theo dõi chặt chẽ những thông tin cho rằng Nga đang tiến hành các chiến dịch quân sự tại Syria.

 

Máy bay được cho là của Nga trên bầu trời Syria (Ảnh: Telegraph)

Trong cuộc họp báo tại thủ đô Washington, người phát ngôn của Nhà Trắng, ông Josh Earnest, cho biết: "Chúng tôi đã nhận được những thông tin về việc Nga triển khai binh lính và máy bay chiến đấu tại Syria. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ những thông tin này trong thời gian tới".

"Bất cứ sự hỗ trợ quân sự nào với chính quyền của Tổng thống Assad, dù là hỗ trợ tài chính hay nhân lực và vũ khí, đều gây ra sự bất ổn và không hiệu quả cho tình hình tại đây", ông Earnest nói.

Những bình luận nêu trên của Nhà Trắng được đưa ra sau khi xuất hiện hình ảnh trên các mạng xã hội về việc binh sĩ Syria đứng bên cạnh máy bay chiến đấu và máy bay không người lái của Nga gần tỉnh  Idlib.

Một số nguồn tin cho biết các máy bay chiến đấu nêu trên, có thể bao gồm cả mẫu máy bay chiến đấu hiện đại nhất Sukhoi-34 của quân đội Nga, loại vũ khí mà quân đội Syria chưa sở hữu.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ giấu tên cho rằng "Nga luôn đòi hỏi sự rõ ràng về cuộc chiến tại Syria nhưng chúng tôi không biết mục đích cuối cùng của họ là gì. Bằng chứng về sự can thiệp của họ tại Syria chưa được xác thực vào lúc này nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi".

Cũng có tin cho rằng sự xuất hiện của Nga tại Syria là nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), tổ chức đang tấn công dữ dội các lực lượng trung thành với chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Hiện cả Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đều từ chối bình luận về việc liệu họ có thông tin tình báo về những cáo buộc Nga đưa quân vào Syria hay không.

Người phát ngôn của Lầu Năm Góc, ông Peter Cook cho biết: "Mọi chuyện phụ thuộc vào phía Nga. Hãy đợi xem họ giải thích như thế nào".

Trong thời gian qua, Mỹ và các đồng minh liên tục kêu gọi Tổng thống Assad, một đồng minh của Nga, từ chức để mờ đường cho quá trình đối thoại giữa các bên ở quốc gia Trung Đông nhằm tìm ra một giải pháp cho cuộc nội chiến hiện nay.

Tuy nhiên, Nhà Trắng cũng hoan nghênh sự can dự của Nga trong một liên minh quốc tế nhằm ngăn chặn sự phát triển của IS tại Syria, cũng như để hối thúc các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Syria.

Ngọc Anh

Theo AFP

 

 

Nguồn: Dân trí

 
loading...