23/01/2016
23/01/2016

Nhân chứng vụ sập mỏ đá: 'Lặng người vì cảnh tượng rùng rợn'

Sau tiếng động lớn, các công nhân chạy lên mỏ thì phát hiện nhiều người nằm bẹp dưới các tảng đá lớn, ôtô, máy xúc bẹp dúm văng xa nhiều mét.

Khuya 22/1, tại mỏ đá bị sập ở xã Yên Lâm (Yên Định, Thanh Hóa), hàng trăm người gồm quân đội, dân quân, công an… nỗ lực đào bới đống đất đá hàng nghìn mét khối để tìm kiếm hai nạn nhân mắc kẹt phía dưới. Ở chân núi, rất đông người dân, thân nhân người bị nạn túc trực chờ tin.

nhan-chung-vu-sap-mo-da-lang-nguoi-vi-canh-tuong-rung-ron

Máy xúc đang đào bới tìm kiếm thi thể những người còn lại. Ảnh: Lê Hoàng.

Vẫn chưa hết bàng hoàng khi là một trong những người đầu tiên tiếp cận hiện trường, ông Nguyễn Văn Đức (50 tuổi) kể: “Tôi lặng người khi thấy cảnh tượng rùng rợn. Người chết nằm ngổn ngang, hầu hết đã tắt thở, thi thể biến dạng do bị những khối đá hàng trăm tấn đè lên”, ông Đức kể.

Nam công nhân cho hay làm nghề thợ đá đã 20 năm, nhưng chưa bao giờ chứng kiến cảnh tượng như vậy và “đau đớn nhất là họ chết không toàn thây”. “Chúng tôi vừa khóc vừa đào bới không ngơi tay, nhưng mới tìm thấy 6 người. Còn hai người nữa chưa xác định được vị trí”, ông Đức kể.

Là công nhân làm việc cho doanh nghiệp Tuấn Hùng nhưng hôm nay bận việc đồng áng nên ông Đức nghỉ. Ông cho hay mỗi ngày khu mỏ của doanh nghiệp Tuấn Hùng có trên dưới 10 lao động chuyên khoan đá nổ mìn và cẩu vận đá đưa xuống chân núi. Tiền công khoảng 200.000 đồng một người một ngày. 

Dù khẳng định nếu hôm nay đi làm thì cũng tử nạn, nhưng ông Đức bảo vẫn tiếp tục làm việc ở mỏ vì "chẳng biết làm gì khác để mưu sinh".

nhan-chung-vu-sap-mo-da-lang-nguoi-vi-canh-tuong-rung-ron-1

Người thân ngóng chờ tin từ đội cứu hộ lúc 21h. Ảnh: Lê Hoàng.

Theo nhóm công nhân lao động gần đó, trước lúc xảy ra tai nạn, họ không nhận thấy dấu hiệu gì bất thường. Còn những người làm mỏ có kinh nghiệm ở Yên Lâm cho rằng có thể mỏ đá bị sập do dư chấn của nhiều vụ nổ mìn khiến các vỉa đá trên sườn núi bị mất chân rồi bất ngờ sập xuống.

Bên cạnh việc tích cực tìm kiếm nạn nhân, ông Nguyễn Văn Bình, Phó chủ tịch huyện Yên Định cho biết, bước đầu tỉnh hỗ trợ mỗi người chết 15 triệu đồng, phía huyện Yên Định trích ngân sách hỗ trợ những gia đình có người gặp nạn.

Trước đó khoảng 10h sáng 22/1, 9 lao động của doanh nghiệp Tuấn Hùng đang làm việc tại mỏ đá ở xã Yên Lâm (Yên Định, Thanh Hóa) thì bất ngờ hàng nghìn khối đá lớn nhỏ từ độ cao cả trăm mét ở lưng chừng núi lăn xuống.

Nghe tiếng động lớn, công nhân bỏ chạy tán loạn, nhưng chỉ một người ngồi trên máy xúc thoát, 3 người ngồi trong xe tải chở đá và 6 người làm việc gần đó bị vùi lấp. Đến 22h, nhà chức trách thông báo cả 8 nạn nhân tử vong, riêng 2 người vẫn chưa đưa được ra ngoài do bị khối đá nặng hàng trăm tấn đè lên. 

Lê Hoàng

Nguồn: Vnexpress

 
loading...