25/12/2015
25/12/2015

Nhật điều tra vụ nhà báo bị bắt cóc ở Syria

Nhật điều tra vụ nhà báo bị bắt cóc ở Syria. Nhật Bản hôm qua cho biết đang điều tra các thông tin nghi vấn về việc một nhà báo nước này bị một nhóm vũ trang bắt làm con tin ở Syria.
nhat-dieu-tra-vu-nha-<a target=bao-bi-bat-coc-o-syria" data-natural-width="500" src="http://img.f29.vnecdn.net/2015/12/25/islamic-state-threatens-two-ja-1161-3680-1451004950.jpg">

IS hồi tháng một tung video hành quyết phóng viên chiến trường Kenji Goto và nhà thầu tự do Haruna Yukawa. Ảnh: IBTimes

Jumpei Yasuda, nhà báo tự do, được cho là bị bắt cóc hồi tháng 7 khi anh này đang vượt qua biên giới để vào Syria, một hãng tin quốc tế dẫn thông tin từ tổ chức Phóng viên không Biên giới, đồng thời thêm rằng Yasuda hiện vẫn nằm trong tay một nhóm vũ trang.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga từ chối xác nhận trực tiếp thông tin trên nhưng cho hay chính phủ phải có nghĩa vụ đảm bảo an toàn cho các công dân ở nước ngoài.

"Chúng tôi đang cố gắng hết sức và tận dụng tối đa các mạng lưới tình báo", ông nói.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hồi đầu tháng thành lập một đơn vị mới có nhiệm vụ thu thập và phân tích thông tin về chủ nghĩa khủng bố toàn cầu, tập trung vào 4 khu vực, trong đó có vùng Trung Đông.

Phóng viên không Biên giới hôm 22/12 cho hay nhóm vũ trang trên đã bắt đầu đếm ngược để đòi tiền chuộc. Nếu không được đáp ứng, nhóm này đe dọa sẽ hành quyết Yasuda hoặc bán anh cho một tổ chức khủng bố.

Yasuda từng thường xuyên đăng tải các dòng bình luận trên mạng xã hội Twitter, bày tỏ nỗi thất vọng trước việc nhiều nhà báo giờ đây cố tình tránh xa khu vực chiến sự Syria. Tuy nhiên, bình luận đột ngột ngừng lại từ ngày 21/7.

Trong bài đăng cuối cùng, Yasuda nói anh "sẽ đưa tin những gì đang xảy ra thông qua blog và Twitter mà không tiết lộ vị trí của mình". Yasuda cũng thêm rằng có những thế lực chưa xác định được đang gia tăng "can thiệp" vào việc đưa tin của anh đến mức anh có thể sẽ không thể tiếp tục công việc.

Hồi tháng một, Nhà nước Hồi giáo (IS) tung ra đoạn video hành quyết chặt đầu phóng viên chiến trường Kenji Goto của Nhật Bản, một tuần sau khi tổ chức này tuyên bố nhận trách nhiệm gây ra cái chết cho người bạn của anh là nhà thầu tư nhân Haruna Yukawa.

Trong thời gian IS chuẩn bị hành quyết các nạn nhân, chính quyền Nhật Bản gặp không ít khó khăn trong việc liên lạc với các tay súng, chủ yếu chỉ dựa vào những quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ hay lãnh đạo tôn giáo địa phương.

Vũ Hoàng

Nguồn: Go.vn

 
loading...