04/06/2015
04/06/2015

Nhật ký đi đẻ của mẹ sinh con ở bệnh viện huyện

Nhật ký đi đẻ của mẹ sinh con ở bệnh viện huyện. Không thể gọi tắc xi lúc nửa đêm nên bố đưa mẹ đi đẻ bằng xe máy. Quãng đường từ nhà đến bệnh viện phụ sản là 16 cây, nhưng phải đến 10 cây...

Nhật ký đi đẻ của mẹ sinh con ở bệnh viện huyện

Không thể gọi tắc xi lúc nửa đêm nên bố đưa mẹ đi đẻ bằng xe máy. Quãng đường từ nhà đến bệnh viện phụ sản là 16 cây, nhưng phải đến 10 cây đường rất xấu, toàn là ổ voi với ổ gà. Họ đang cày xới hết lên để làm lại và mở rộng đường.

Bống yêu của mẹ!

Còn mấy ngày nữa là đến sinh nhật Bống yêu của mẹ. Khi mẹ hỏi: “Bống thích gì trong ngày sinh nhật của mình nào?” Bống cười toe và trả lời hệt như anh trai của con vậy – học mót nhanh thế: “Con thích bánh sinh nhật to đùng ạ”. Yêu thế cơ chứ! Mà không hiểu sao cứ đến sinh nhật của các con là mẹ lại xao xuyến khó tả đến như vậy, phải chăng vì sinh nhật chính là nhớ, kỉ niệm ngày mình sinh ra. Chắc là thế, vì ngay bây giờ đây mẹ đang ngồi nhớ lại thời khắc của hai năm về trước, khi mà mẹ sắp sinh con và cảm giác cũng hồi hộp không kém gì lúc đó.

sinh-con-o-benh-vien-huyen(

Bống yêu của mẹ là khó nết khó na lắm đấy nhé. Khi mang thai con mẹ nghén nhiều lắm và yếu nữa, chắc một phần vì sức khỏe cũng giảm sút nhiều khi mẹ sinh dày (hai anh em chỉ cách nhau có hai năm). Trước khi sinh con một tuần, mẹ không thể cứ thản nhiên phóng xe máy đi làm như lần sinh trước mà phải xin nghỉ ở nhà. Con gái mà nghịch ghê cơ, không biết con nằm thế nào mà chèn ngay vào dây thần kinh nào đó ở một bên hông của mẹ khiến cho mẹ không thể đi lại bình thường được. Cả một quá trình mang thai con, mẹ tăng có 6kg trong khi thai nhi đã nặng 3kg rồi, chưa kể nước ối và nhau thai. Mặc dù mẹ thấy mình yếu đi nhiều nhưng con của mẹ thì khỏe, mẹ có thể cảm nhận rất rõ ràng được điều đó qua những lần con đạp tưng bừng trong bụng mẹ.

sinh-con-benh-vien-huyen(2)

Ngày 23-9-2011 (trước khi sinh con 1 ngày), hôm đó mẹ khó chịu lắm, bụng chưa thấy đau nhưng đã sệ xuống dưới lắm rồi, đi lại còn khó khăn vì đau bại một bên hông. Bởi vậy, mẹ quyết định ra bệnh viện huyện khám xem sao, với lại hôm đó là thứ 6, không thể cứ để vậy mà chờ tới thứ hai mới đi khám được, dự sinh những mấy ngày nữa cơ. Qua một hồi siêu âm, xét nghiệm nước tiểu, mẹ quay trở lại phòng khám cho bác sĩ khám lại. Một lúc sau, bác sĩ nói rằng: “Em nhập đẻ ngay nhé, gọi người nhà đi”. Mẹ như ngớ người ra, không tin được là mình có thể đẻ ngay, đến nỗi bác ấy phải hỏi lại như thế này: “Thế em có đẻ không để chị làm luôn thủ tục?”.

Có vẻ như thái độ của mẹ đã làm cho họ bực mình. Sau một hồi lưỡng lự, mẹ vòng vo giải thích: “Chị ơi, em chưa chuẩn bị được gì, chị cho em về em tắm gội rồi em vào nhập sau cũng được ạ” – Thực chất là mẹ không muốn sinh con ở đây, mẹ muốn lên tuyến trên để hai mẹ con mình được hưởng sự chăm sóc tốt hơn, giống như mẹ đã sinh anh con trên Phụ sản vậy.

Mẹ thông báo điều đó với tất cả mọi người trong nhà, ai cũng giục mẹ nhập viện luôn nhưng mẹ rất bình tĩnh bởi mẹ đã có kinh nghiệm từ lần sinh trước rồi. Mẹ kiểm lại đồ, tắm giặt xong xuôi còn dẫn anh con đi sang hàng xóm chơi. Chỉ có một bên hông là vẫn đau như vậy và cái bụng có vẻ như cứ gàng xuống tận dưới nhưng lại chưa thấy đau. Tuy thế, mẹ cũng đã chuẩn bị tinh thần rồi, chắc chỉ đêm nay hoặc sáng mai mẹ cũng sinh con ra.

2 giờ đêm ngày 24-9-2011: Mẹ thức giấc đi vệ sinh và từ đó mẹ không sao ngủ lại được. Mẹ thao thức lắm, cứ bồn chồn, buồn bực chân tay. Bố con nằm bên cạnh cũng không ngủ được, ngồi hẳn dậy bóp chân tay cho mẹ. Nhớ lời bà nội của con dặn, mẹ bắt đầu nằm niệm phật để cầu mong những điều tốt đẹp và may mắn sẽ đến với mẹ con mình. Nhưng càng ngày, mẹ càng thấy khó chịu hơn, cơn đau đầu tiên bắt đầu đến. Mẹ biết là mẹ sắp sinh con.

3 giờ đêm ngày 24- 9-2012, sau khi chuẩn bị xong đồ, không thể gọi tắc xi lúc nửa đêm nên bố đưa mẹ đi đẻ bằng xe máy. Quãng đường từ nhà đến bệnh viện phụ sản là 16 cây, nhưng phải đến 10 cây đường rất xấu, toàn là ổ voi với ổ gà. Họ đang cày xới hết lên để làm lại và mở rộng đường. Mẹ thấy con đường như dài thêm gấp bốn, năm lần. Mẹ cứ nằm gục vào bố vì các cơn đau mỗi lúc một gần và tăng lên. Bố đi rất chậm và đôi khi phải dừng lại nghỉ một lúc vì mẹ đau quá. Bố bảo: ” Cố lên em! đừng đẻ rơi con của anh giữa đường nhé”.

4 giờ 15 phút sáng ngày 24- 9- 2011, sau khi thăm khám và làm các thủ tục một cách khẩn trương, mẹ được đưa ngay vào phòng đẻ. Đến bệnh viện mẹ thấy các cơn đau giảm đi chút ít, vì vậy mẹ có thể yên tâm ngồi ăn hết một nửa bát phở để lấy sức. Hai ông bà ngoại và bá của con đã ở đây với bố mẹ rồi. Mẹ thấy được động viên nhiều lắm, tinh thần rất tốt, khác hẳn với lần sinh đầu.

6 giờ sáng, mẹ đau bụng không thể chịu nổi, đến nỗi mà mẹ đi không vững, phải men theo tường để lấy điểm tựa. Mẹ cố gắng gọi các bác sĩ để họ cho mẹ đẻ ngay. Vì là ngày nghỉ nên có vẻ bác sĩ và hộ lý ít hơn thì phải nhưng bà đẻ thì ngày nào cũng nhiều như thế. Các phòng đẻ đã đủ hết các sản phụ trên các bàn đẻ. Tiếng kêu gào vì đau, tiếng rặn đẻ, tiếng em bé khóc, tiếng người nhà tíu ta tíu tít rồi cả những tiếng hô hoán nhau khẩn trương chuyển lên phòng cấp cứu cứ trộn lẫn vào nhau làm cho tai mẹ cứ ù hết cả lên. Mẹ rên lên theo cơn đau và yêu cầu cho đẻ gấp, mẹ sắp sinh con ra đến nơi rồi. Thế là mẹ được lên bàn đẻ. Tốt quá rồi!

Cơn đau mỗi lúc một dữ dội hơn và dường như mẹ không cần phải dùng thật nhiều sức để rặn, con gái của mẹ đang nỗ lực chui ra một cách rất khỏe và tự nhiên. Nữ hộ sinh luống ca luống cuống:”Em ơi chờ chị, đừng rặn vội, để chị vệ sinh chút đã cho con em ra được sạch sẽ”. Thế là mẹ cố gắng gồng người lại. Mẹ không ngờ mẹ có thể kiểm soát được mình tốt thế, mẹ đau nhiều lắm nhưng không hề kêu gào, cũng cố gắng để không quằn quại như con sâu đo trên bàn đẻ, kinh nghiệm quả là một điều tuyệt vời. “Được rồi, em rặn đi… giỏi lắm,… tốt quá rồi, … nào một chút nữa”.

Lần cuối cùng mẹ lấy hơi và rặn một cách thoải mái, thế là con ra khỏi mẹ, khiến cho mẹ òa lên khóc nức nở vì sung sướng. Mẹ vừa sờ tay lên bụng để thấy cái bụng xẹp lép của mình, vừa lắng nghe tiếng con khóc rất đanh trong niềm hạnh phúc trào dâng. Lần thứ hai mẹ đã vượt cạn thành công hơn cả mong đợi, mẹ không hề bị khâu vá gì cả. Tuyệt quá phải không con yêu? Nữ hộ sinh thông báo: ” Con gái – 3,9 kg – hoàn toàn khỏe mạnh, sinh lúc 6 giờ 20 phút sáng nhé”.

Cảm ơn trời phật đã ban cho mẹ thêm một thiên thần nữa. Nữ hộ sinh sau khi vệ sinh và quấn tã cho con xong liền đặt con nằm trên tay mẹ. Mẹ đón con mà tim vẫn đập thình thịch vì vẫn còn sung sướng quá. Hai mẹ con mình được đưa ra phòng hậu sản để theo dõi. Bố này, ông bà ngoại này và cả bá con nữa chạy ngay vào với hai mẹ con mình thỏa nỗi mong mỏi chờ đợi và hồi hộp khi đứng bên ngoài. Trông con yêu lắm nhé, hai má đỏ hồng hồng, môi chun ra, tóc đen nhánh và dày. Sao mà hai anh em con giống nhau thế. Nhưng con háu ăn hơn anh con, vừa ra đã tìm ngay bầu vú mẹ để bú một cách chùn chụt rồi. Cả nhà cuống lên pha sữa, con tu hết 60ml đấy.

Trôm vía cho đến bây giờ con gái yêu của mẹ vẫn khỏe mạnh và giỏi giang lắm. Con chịu ăn, chịu chơi và văn nghệ ghê cơ, cứ líu lo suốt ngày í. Hai anh em con đúng là tài sản vô giá, là hai viên ngọc quý của bố mẹ. Sinh nhật con, mẹ chúc con thêm một tuổi mới luôn luôn khỏe mạnh, ngoan ngoãn, thông minh. Bố mẹ và cả nhà yêu các con rất rất nhiều!!!

Theo Ebe

Nguồn: Go.vn

 
loading...