17/01/2016
17/01/2016

Nhiều ca mang thai hộ sẽ chào đời trong tháng 1

Trong tháng 1 này, dự kiến nhiều ca mang thai hộ được thực hiện thành công sẽ đến kỳ “khai hoa nở nhụy”. Trong đó, ca mang thai hộ đầu tiên sẽ ra đời tại BV Phụ sản Trung ương tới đây. >> Mang thai hộ: Chờ quả ngọt! >> TP HCM: Ca mang thai hộ thành công đầu tiên là song thai >> Làm thế nào để thực hiện mang thai hộ?

Sáng 16/1, tại Hội thảo khoa học Đánh giá bước đầu thực hiện Nghị định của Chính phủ về việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo: Kết quả, những khó khăn và thuận lợi do Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia tổ chức, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, sau một năm triển khai kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, đến nay cả nước đã thu nhận được gần 100 hồ sơ, dự kiến những đứa trẻ đầu tiên sẽ chào đời trong tháng 1 nhờ kỹ thuật này. 

Cụ thể, tại BV Phụ sản Trung ương có 60 hồ sơ đã được duyệt, thực hiện thành công 46 ca, tại BV Từ Dũ đã có 19 ca thành công trong tổng số 33 hồ sơ được duyệt.
Theo GS Tiến, quy định của Nghị định, những cặp vợ chồng chưa có con chung, người vợ không thể mang thai, sinh nở do các bệnh lý (tim, thận, gan, phổi) và bệnh lý sản phụ khoa, như: không có tử cung, phải cắt bỏ tử cung, sảy thai nhiều lần không rõ nguyên nhân, làm thụ tinh ống nghiệm nhiều lần nhưng chuyển phôi thất bại… có quyền được nhờ mang thai hộ tại 3 cơ sở y tế là: BV Phụ sản Trung ương, BV Trung ương Huế và BV Từ Dũ.

Tuy nhiên sau 1 năm triển khai Nghị định cho thấy có nhiều vấn đề phát sinh như: theo Luật, chỉ cho những trường hợp trên mang thai hộ, nhưng trong thực tế có nhiều trường hợp trong khi sinh nở vì thủ thuật sản khoa mà đứa con họ bị liệt, tàn tật vì lý do nào đó người vợ không thể mang thai được nữa lại không được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ. Hay với phụ nữ mang thai lần đầu, không may mắn bị tai biến bắt buộc cắt tử cung để cứu sống mẹ. Người phụ nữ này sau cắt tử cung, noãn vẫn bình thường, người chồng tinh trùng vẫn bình thường, nếu họ được phép nhờ mang thai hộ khi có nhu cầu sinh thêm đứa con nữa thì chắc chắn nhân đạo hơn.

Bên cạnh đó, thủ tục để hoàn thành một hồ sơ được phép mang thai hộ hiện nay vẫn còn rất nhiều khó khăn về mặt pháp lý mà ngành y tế không can thiệp. Ví dụ như phải hoàn thành hồ sơ, giấy tờ chứng minh mối quan hệ họ hàng giữa người nhờ mang thai và người mang thai hộ, rồi hợp đồng pháp lý… Chỉ khi những hồ sơ này được duyệt đầy đủ về pháp lý, Hội đồng chuyên môn và hội đồng khoa học kỹ thuật của bệnh viện sẽ kiểm tra, tiến hành các xét nghiệm, chẩn đoán để xác định cặp vợ chồng hiếm muộn có trong nhóm được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ hay không.

Sau khi đầy đủ hồ sơ pháp lý và chẩn đoán y khoa trong phạm vi được thực hiện kỹ thuật này, các bác sĩ sẽ gặp gỡ, tư vấn cho cả hai bên nhờ mang thai và mang thai hộ. Khi hai bên đã thông suốt, đồng ý, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện kỹ thuật thụ tinh.

Các chuyên gia cho biết, bào thai mang hộ là sự kết hợp giữa trứng và tinh trùng của vợ chồng người nhờ mang thai, được gửi vào trong tử cung của một người khác nhờ vào kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Vì thế, đứa bé sinh ra mang gen di truyền của bố mẹ chứ không mang gen của người sinh ra bé khi mang thai hộ.

Hồng Hải
 

Nguồn: Dân trí

 
loading...