06/08/2015
06/08/2015

Nhiều sai phạm trong công tác quản lí, sử dụng đất tại TCty Đường sắt Việt Nam

Nhiều sai phạm trong công tác quản lí, sử dụng đất tại TCty Đường sắt Việt Nam. Ngày 5/8, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có thông báo số 2236/TB-TTCP do Phó Tổng TTCP Nguyễn Chiến Bình ký về kết luận sai phạm trong công tác quản lý sử dụng đất tại Tổng Công ty đường sắt Việt Nam tại phường An Bình (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương).

Ngày 5/8, Thanh tra Chính phủ đã có thông báo số 2236/TB-TTCP do Phó Tổng TTCP Nguyễn Chiến Bình ký về kết luận sai phạm trong công tác quản lý sử dụng đất tại Tổng Công ty đường sắt Việt Nam tại phường An Bình (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương).

Theo kết luận, TTCP phát hiện ngành đường sắt sau khi tiếp nhận đất cho đến nay chưa trình duyệt quy hoạch chi tiết ga An Bình cũng như chưa có dự án để đầu tư, kêu gọi đầu tư. Điều này không chỉ gây khó khăn cho công tác quản lý (kiểm soát, định hướng nguồn lực tài chính, đất đai) mà còn là nguy cơ lãng phí nguồn vốn đầu tư do việc đầu tư không có kế hoạch dài hạn, khó khăn trong việc sắp xếp xử lý nhà, đất.

Nhiều sai phạm trong công tác quản lí, sử dụng đất tại TCty Đường sắt Việt Nam - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Mặt khác, việc đầu tư thiếu đồng bộ dẫn tới bãi hàng An Bình chưa kết nối thực sự với ga Sóng Thần để trở thành ga theo đúng mục đích giao đất ban đầu. Thực tế bãi hàng An Bình đang là bãi hàng ngoài ga với hệ thống hạ tầng đường nội bộ sơ sài, bãi hàng tạm, rất khó khăn cho việc khai thác vào mùa mưa.

Ngoài ra, việc tổ chức quản lý bãi hàng An Bình chưa chặt chẽ và thiếu hiệu quả, không rõ ràng đã dẫn đến để xảy ra các vi phạm trong quản lý sử dụng đất như lấn chiếm, giao cấp đất ở trái phép mà điển hình là việc giao cấp đất cho 81 hộ cán bộ công nhân viên trái thẩm quyền, trong đó có 14 hộ giao đất ngoài ngành đường sắt có dấu hiệu tiêu cực. Sau giao cấp đất không tiến hành quản lý để xảy ra tình trạng lấn chiếm, xây dựng không phép của các hộ.

"Trách nhiệm thuộc về TGĐ TCty đường sắt Việt Nam và thủ trưởng các đơn vị: Cty TNHH MTV Đường sắt Sài Gòn; Xí nghiệp vận dụng toa xe hàng Sài Gòn; Cty TNHH MTV TTTH Đường sắt Sài Gòn, ga Sóng Thần” - kết luận của TTCP nhấn mạnh.

TTCP còn phát hiện việc cho thuê cơ sở hạ tầng đường sắt nhưng không tiến hành thẩm định giá theo quy định, không làm hợp đồng cho thuê, làm thất thu ngân sách. Hiện vẫn còn 2 đơn vị sử dụng đất không đúng mục đích bãi hàng và một số đơn vị chưa đưa đất vào sử dụng. “Trách nhiệm này cũng thuộc về TGĐ TCty Đường sắt VN” - TTCP chỉ rõ.

Theo xác định của cơ quan thanh tra thì nguyên nhân của những sai phạm trên là UBND tỉnh Bình Dương có quyết định tạm giao đất cho ngành đường sắt quản lý, song ngành đường sắt chưa hoàn thành các nội dung để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà buông lỏng quản lý về đất đai để người dân lấn chiếm, sang nhượng trái phép.

Sau khi phát hiện sai phạm, TTCP đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải sớm ban hành quy định chi tiết về quản lý hoạt động ga, bãi hàng ngoài ga; chỉ đạo rà soát và làm các thủ tục công bố ga theo quy định của Luật đường sắt, kể cả với những ga hình thành và hoạt động trước khi Luật đường sắt có hiệu lực…

"TCty Đường sắt Việt Nam tổ chức kiểm điểm và xử lý nghiêm túc các sai phạm. Kiểm điểm xử lý trách nhiệm trong quản lý sử dụng hạ tầng đường sắt, đất đường sắt do quản lý thiếu chặt chẽ để bị lấn chiếm, giao đất ở trái thẩm quyền” - kết luận nêu rõ.

Về xử lý hình sự, TTCP đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cơ quan điều tra làm rõ và xử lý trách nhiệm cá nhân về hành vi cố ý làm trái trong việc giao cấp đất cho 14 hộ ngoài ngành, sau đó 12 hộ chuyển nhượng trái phép thu lợi.

Chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ về xử lý sau thanh tra:

Ngày 7/5/2015, Văn phòng chính phủ có Văn bản số 3173/VPCP-V.I về việc xử lý sau thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tại phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc như sau:

"Đồng ý với kết luận, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại Văn bản số 2868/KL-TTCP ngày 26/11/2014. Bộ Giao thông vận tải, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Bình Dương, Tổng công ty Đường sắt VN và các cơ quan liên quan thực hiện và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 8/2015. Riêng kiến nghị xử lý hình sự việc giao, cấp đất cho 14 hộ ngoài ngành đường sắt, TTCP cần làm rõ việc thu lợi trái phép và dấu hiệu tiêu cực, nếu có dấu hiệu tội phạm thì chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra xử lý theo quy định.

Giao Bộ tài chính chủ trì, phố hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, hướng dẫn xử lý các kiến nghị của UBND tỉnh Bình Dương tại văn bản số 449/UBND-KTN ngày 11/2/2015.

BTV

Nguồn: Go.vn

 
loading...