15/06/2015
15/06/2015

Nhiều tuyến phố vẫn chưa được giải cứu sau mưa dông

Trận mưa dông kinh hoàng chiều 13/6 đã khiến nhiều tuyến đường ở Hà Nội rơi vào tình trạng tan hoang, nhiều cây xanh, cột điện, mái tôn... đổ ngổn ngang ra đường. Bên cạnh những tuyến phố đã quang đãng, sạch sẽ, một số tuyến vẫn còn trong tình trạng cần giải cứu.
Theo thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, cơn mưa lớn kèm theo dông lốc chiều ngày 13/6 đã làm 2 người chết, 5 người bị thương và có tới 1.290 cây xanh bị bật gốc, trong đó có nhiều cây xà cừ cổ thụ. Trận mưa dông kinh hoàng đã khiến cả TP Hà Nội chìm trong khung cảnh tan hoang đổ nát khi có tới 140 ngôi nhà bị tốc mái, hàng chục ô tô bị hư hại do cây xanh đổ đè vào, nhiều khu dân cư bị mất điện.

Cây xanh bị đổ ngả nghiêng trên đường Kim Ngưu.

Ngay sau khi cơn mưa dông ngừng, cơ quan chức năng, lực lượng cứu hộ và hàng trăm người dân đã thức trắng đêm, nỗ lực thu dọn hậu quả của trận mưa dông. Tuy nhiên, tại một số tuyến đường như Kim Ngưu, Lò Đúc, Trần Khát Chân, YecXanh, Lê Thanh Nghị, Tăng Bạt Hổ… nhiều cây xanh bị gãy đổ vẫn chưa được dọn đi.

Bà Lê Thị Hòa (một người dân sống trong ngõ 533, đường Kim Ngưu) cho biết: “Chiều tối ngày 13/6 do mưa lớn, một cây phượng vàng khá to đã bị lật gốc, nằm chắn ngang ngay đầu ngõ. Sáng ngày 14/6, người dân hò nhau ra kéo cây vào sát vỉa hè để lấy lối đi đợi nhân viên môi trường đến dọn dẹp. Tuy nhiên vì dọc đườngKim Ngưu cây đổ la liệt nên chúng tôi thu dọn không kịp khiến giao thông trên tuyến đường này, khoảng từ 7 đến 9h sáng ngày 14/6 xảy ra tình trạng ùn tắc”.

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Nam, một người dân khác chia sẻ: “Chiều tối 13/6, dọc đường Kim Ngưu cây xanh gãy, đổ hàng loạt, rất nguy hiểm. May mắn hôm sau đúng vào ngày nghỉ cuối tuần nên hàng trăm người dân quanh đây tự bảo ban nhau, dọn cả buổi sáng mới tạm kéo được cây xanh vào vỉa hè”.

Tương tự như ở Kim Ngưu, tuyến đường Trần Khát Chân cũng có rất nhiều cây xanh bị lật gốc đã nhanh chóng được dẹp sang một bên lấy lối đi, đợi nhân viên môi trường đến chuyển những cành cây này đi chỗ khác.


Đến tối ngày 14/6, cây xanh bị đổ, gãy trên tuyến phố Trần Khát Chân vẫn nằm trên vỉa hè.

Chị Nguyễn Diệu Anh (một người dân tại đây) cho biết: “Sáng sớm ngày 14/6, rất nhiều thanh niên trai tráng quanh khu vực này phải dọn cây xanh bị đổ vào vỉa hè, quét dọn lá cây vương vãi, trả lại lối đi cho mọi người. Tuy nhiên, vì cây gãy đổ quá nhiều nên hiện tại trông đường phố vẫn hơi ngổn ngang”.


Vẫn còn nhiều gỗ và cành lá trên tuyến phố Yecxanh chờ các cơ quan chức năng xử lý.

“Nhà mình ở Minh Khai nhưng chiều nay có việc đi qua đây thấy cây xanh bị đổ vẫn chưa được dọn đi. Nhìn thấy khung cảnh này, mình lại thấy bị ám ảnh vì trận mưa dông chiều qua” – anh Nguyễn Hải Hùng chia sẻ.

Lực lượng chức năng chắn đường để thu dọn cây xanh bị đổ

Tại tuyến phố Lò Đúc, khoảng 7-8h tối 14/6, lực lượng chức năng mới bắt đầu chắn đường để thu dọn toàn bộ cây xanh bị gãy, đổ. Theo nhiều người dân quanh khu vực này cho biết, buổi sáng sau đêm dông lốc xảy đến, bộ đội và nhân viên công ty môi trường đã đến thu dọn toàn bộ cây xanh vào vỉa hè. Tuy nhiên đến tối 14/6, lực lượng cứu hộ đã đến chở những cành cây này đi.


Mặc dù tối muộn, nhưng công nhân vệ sinh môi trường, lực lượng quân đội vẫn tích cực làm việc, khắc phục hậu quả sau trận mưa dông chiều tối ngày 13/6.

“Trong một lúc chúng tôi không thể dọn dẹp kịp vì hầu như tuyến phố nào cũng có cây xanh bị gãy đổ. Khi tình hình mưa có vẻ bớt nguy hiểm hơn, anh em nhân viên cứu hộ phải dầm mưa để tiến hành thu dọn” – anh Tiến, một nhân viên cứu hộ chia sẻ.


Lực lượng chức năng đang giải cứu một cây đổ vào nhà dân ngay cạnh cột điện.

Ghi nhận trên tuyến đường Lê Thanh Nghị, gần sân vận động Bách Khoa, đến khoảng 3h chiều ngày 14/6, nhiều cây cổ thụ bị gãy đổ, chắn ngang đường vẫn chưa được dọn đi.

“May mắn hôm nay là ngày nghỉ nên cũng ít sinh viên đi lại quanh đây nên không xảy ra ách tắc giao thông. Chiều tối, người dân và lực lượng cứu hộ đã dọn dẹp xong, trả lại sự quang đãng cho tuyến đường”- Lê Văn Bảo, sinh viên Đại học Bách Khoa chia sẻ. 

Cây xanh gãy đổ trong một số con đường quanh khu Đại học Bách khoa.

Cây xanh bị đổ chắn ngang hết lối đi của người dân.

Theo nhiều người dân, điều họ lo sợ nhất là tình hình mưa dông vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Bạn Nguyễn Quốc Cường, sinh viên Đại học Mở tâm sự: “Ngày mai mọi người lại phải đổ ra đường đi học, đi làm. Mình rất lo là cảnh mưa gió này sẽ tiếp tục diễn ra khiến cây xanh bị lật gốc, gây nguy hiểm cho người đi đường. Mỗi lần nhìn thấy một cây xanh chưa được thu dọn, nằm chắn ngang lòng đường là mình lại thấy bất an".

Cho tới nay, công tác khắc phục hậu quả của trận mưa dông vẫn đang tiếp tục được tiến hành.
 

Theo

Thu Hường / Trí Thức Trẻ

Nguồn: Kênh 14

 
loading...