17/12/2015
17/12/2015

Nhờ ai mà Messi thoát tội trốn thuế?

Nhờ ai mà Messi thoát tội trốn thuế?. Lực lượng bảo vệ Dân sự Tây Ban Nha từng đưa ra kết luận rằng Messi và tổ chức từ thiện của anh đã lợi dụng 6 trận đấu giao hữu tổ chức tại Mỹ, Mexico, Colombia và Peru trong giai đoạn 6/2012-7/2013 với mục đích trốn thuế.

Lực lượng bảo vệ Dân sự Tây Ban Nha từng đưa ra kết luận rằng Messi và tổ chức từ thiện mang tên anh “Lionel Messi Foundation” đã lợi dụng 6 trận đấu giao hữu tổ chức tại Mỹ, Mexico, Colombia và Peru trong giai đoạn 6/2012-7/2013 với mục đích trốn thuế.

Tuy nhiên, Tòa án Barcelona mới đây đã quyết định hủy bỏ cáo buộc do có chứng cứ cho thấy ngôi sao của Barcelona không thu lợi gì từ các trận đấu này. Quyết định được đưa ra dựa trên các bằng chứng và lời khai của các nhân chứng.

Doanh nhân Guillermo Javier Marin, người đứng ra tổ chức các trận đấu, khẳng định toàn bộ số tiền 1,37 triệu USD thu được đều sử dụng cho mục đích từ thiện. Messi không hề nhận được khoản hoa hồng nào ngoại trừ tiền vé máy bay đi lại và chỗ ở tại khách sạn hạng sang.

Một thẩm phán của Tòa án Barcelona cũng cho rằng tổ chức từ thiện Leo Messi Foundation do ngôi sao Barca thành lập không vi phạm bất cứ quy định nào.

bàn thắng mà Leo Messi ghi được trong trận gặp Leverkusen là quá đẹp, thông minh khi phá bẫy việt vị, điềm tĩnh khi đối mặt với thủ thành Leno. Một bàn thắng mang thương hiệu Messi.

“Không có dấu hiệu, cũng không có tài liệu kế toán nào cho thấy có sự gian lận ở các trận đấu từ thiện. Chẳng có lợi ích kinh tế hay lợi nhuận nào có thể khai thác ở đây. Khi các trận đấu kết thúc năm 2013, việc thiếu tiền tổ chức do nhà tài trợ rút lui đã dẫn đến quyết định hủy bỏ trận đấu ở Los Angeles. Điều này còn cho thấy một sự thật trái ngược với cáo buộc: Quỹ của Messi còn lỗ khi đứng ra tổ chức”, một nguồn tin từ tòa án chia sẻ với tờ Sport.

Tuy nhiên, việc cáo buộc trên được bãi bỏ chỉ giúp Messi nhẹ nhõm phần nào chứ chưa hoàn toàn thoát khỏi rắc rối liên quan tới thuế. Trước đó, Leo còn vướng 2 cáo buộc khác.

Các công tố viên cho rằng Messi và cha anh, ông Jorge Messi, đã lập ra các công ty ở Belize và Uruguay trong giai đoạn 2007-09 để chuyển tiền nhằm tránh nộp thuế tại Tây Ban Nha. Với cáo buộc này, Messi được một tòa án gỡ bỏ cáo buộc, chỉ truy cứu trách nhiệm của ông Jorge. Tuy nhiên, sau đó không lâu, Tòa án Barcelona đã xới lại vụ việc, đề nghị truy tố Messi vì cho rằng không thể có chuyện một người kiếm tiền mà “không biết tiền mình đến từ đâu”.

Ngoài ra, Messi còn bị cáo buộc trốn thuế bản quyền hình ảnh thông qua hợp đồng với các hãng sản xuất dụng cụ thể thao và thực phẩm.

Khánh Đan
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...