19/01/2016
19/01/2016

Những bệnh tai-mũi-họng có thể khiến bạn thành câm, điếc

Đừng xem thường bệnh tai mũi họng. Những biến chứng nguy hiểm từ chúng có thể khiến bạn đối diện với nguy cơ câm điếc!

Tai mũi họng là cơ quan dễ bị viêm nhiễm, đồng thời bệnh tai mũi họng cũng là chứng bệnh phổ biến, đặc biệt khi trời vào đông. Thế nhưng nếu chăm sóc không đúng cách, các bệnh này có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm đe dọa thính giác.

Nhiễm trùng ống tai

Viêm hay nhiễm trùng ống tai có nguyên nhân chính là do để nước tràn vào tai quá lâu. Khi đó, dịch tiết trong tai tích tụ càng nhiều gây nên những vấn đề viêm nhiễm. Lâu dần, tình trạng này sẽ chuyển sang giai đoạn viêm tai giữa, khiến ống tai bên trong bị sưng và tạo mủ có thể ngăn chặn âm thanh từ bên ngoài.

Một số dấu hiệu viêm nhiễm ban đầu đều có thể chăm sóc và chữa trị bằng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, một số bệnh nhiễm trùng tai nếu không được điều trị kịp thời có thể gây biến chứng làm mất thính giác. Do đó, bạn nên lau khô mỗi khi tai bị ướt và nhanh chóng xử lí nếu chúng có biểu hiện viêm nhiễm nhé!

Những bệnh tai-mũi-họng có thể khiến bạn thành câm, điếc - Ảnh 1.

Cúm hoặc cảm lạnh

Một số loại virus phát triển trong ốc tai – là cơ quan cảm giác chính của thích giác gây viêm nhiễm và làm mất thính giác đột ngột. Nghiên cứu cho thấy, những virus này có liên quan trực tiếp tới các virus gây ra bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cúm hoặc cảm lạnh. Nếu chúng kéo dài và không được chữa trị có thể gây ra biến chứng làm tăng nguy sự triển của virus, sau đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng nghe.

Viêm họng

Đây là một loại bệnh thường xuyên gặp phải, tuy nhiên chúng ta không nên coi nhẹ bởi khi chúng không được điều trị triệt để có thể gây ra những biến chứng như: viêm tấy quanh họng, viêm amidan… Lâu ngày, bệnh phát triển thành viêm amidan sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng nói, đặc biệt viêm amidan nặng còn gây nguy hiểm khi chữa trị như rối loạn đông máu, thậm chí là tử vong.

Những bệnh tai-mũi-họng có thể khiến bạn thành câm, điếc - Ảnh 2.

Viêm họng không chỉ gây ra những biến chứng về đường hô hấp, mà còn có thể biến chứng thành viêm tai giữa. Nếu bệnh không được xử lí kịp thời, sẽ dẫn tới những viêm nhiễm nghiêm trọng gây ảnh hưởng trực tiếp đến thính giác.

Viêm mũi

Viêm mũi là sự viêm nhiễm xảy ra trên bề mặt niêm mạc trong hốc mũi, sinh ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đây là bệnh thường gặp trong cuộc sống, nên nhiều người coi nhẹ và chủ quan trong việc chữa trị. Viêm mũi khi không điều trị dứt điểm có thể để lại những biến chứng như viêm tai giữa làm hại đến khả năng nghe của. Ngoài ra, khi dịch mũi chảy xuống họng sẽ gây đau và rát họng, lâu ngày dẫn đến viêm thanh quản làm biến đổi giọng nói. Vậy nên, chúng ta cần vệ sinh mũi sạch sẽ và chữa trị dứt điểm khi mắc phải chứng bệnh này nhé!

Theo Xuân Xù / Trí Thức Trẻ

Nguồn: Kênh 14

 
loading...