09/06/2015
09/06/2015

Những bí mật không ai nói cho bạn biết về trường đại học

Khi bắt đầu là sinh viên, bạn có thể kỳ vọng khá cao. Nhưng 4 năm trôi qua, bạn sẽ trải nghiệm qua nhiều cung bậc cảm xúc. Và có thể cho đến tận khi sắp tốt nghiệp hoặc ra trường, bạn vẫn không biết tất cả bí mật về trường đại học.
1. Bạn có thể không yêu trường đại học của bạn

Đây hoàn toàn là sự thật. Bạn có thể chẳng biết nhiều trường đại học của bạn. Bạn chọn trường qua sách hướng dẫn. Bạn chưa một lần đặt chân đến trường trước ngày thi. Và khi vào trường đại học, những thay đổi trong cách học và giảng dạy, trong môi trường và các mối quan hệ khiến bạn cảm thấy thực sự ghét trường đại học. Có rất nhiều sinh viên cảm thấy ghét và chán nản khi bắt đầu nhập học. Đó là bởi nhiều lý do : các môn học chán ngắt, những người bạn cùng phòng khó tính, nỗi nhớ nhà và bạn chẳng có bạn thân bên cạnh.

2. Học đại học thật vất vả

Khi đăng nhập vào Facebook, Twitter và Instagram của bạn và có thể bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều người lớn tuổi hơn bạn đang ra ngoài tiệc tùng vào ngày cuối tuần. Và chắc chắn đó sẽ là điều mà bạn thầm ước ao. Khi còn là sinh viên, bạn phải quay cuồng với bài vở trong những kỳ thi, còn khi rảnh rỗi, bạn cũng chẳng có đủ tiền để chi trả cho các cuộc vui như những anh chị đã đi làm.3. Bạn sẽ gặp một số khủng hoảng

Tất nhiên, cuộc sống của một sinh viên không hề êm đềm, vì bạn không có sự bao bọc, hậu thuẫn của gia đình, nên bất cứ sự cố nào cũng có thể xảy ra. Bạn bị thi lại, học lại, bạn bị móc túi, cướp giật, mất trộm... Rất nhiều sự cố có thể xuất hiện và đẩy bạn vào một số tình huống khủng hoảng. Bạn sẽ nhận ra rằng, trong một số trường hợp, bạn chỉ có thể dựa vào chính mình.

4. Chuyên ngành của bạn chẳng quan trọng lắm đâu 

Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để cân nhắc xem ngành học mà mình chọn có thực sự phù hợp với bạn trong tương lai hay không. Bạn có thể thay đổi nhiều lần. Và bởi nhiều nguyên nhân, bạn không thể tự quyết định được nghề mà bạn muốn làm. Và có thể khi ra trường, bạn vẫn đi làm và thành công với nghề chẳng-liên-quan đến ngành học của bạn.

5. Bạn có thể sẽ không thân thiết với bạn cùng phòng đầu tiên của bạn 

Một quan niệm sai lầm phổ biến là bạn sẽ ngay lập tức thân thiết và trở thành người bạn tốt nhất với bạn cùng phòng của bạn. Trên thực tế, bạn đã nghe nhiều câu chuyện, thậm chí là câu chuyện thật của chính bạn, đó là những câu chuyện về những người bạn cùng phòng, tưởng có thể vẫn trò chuyện, chia sẻ với nhau thường ngày, nhưng thực sự không thân thiết. Đừng đến ở ký túc xá với quá nhiều kỳ vọng. 

6. Tình bạn của bạn cũng sẽ thay đổi

Khi bạn vào học đại học, tình bạn của bạn với những người bạn cũ cũng sẽ thay đổi. Có thể các bạn vẫn sẽ thân thiết, nhưng có thể các bạn vì thời gian, khoảng cách mà không còn thân thiết với nhau. Và bạn sẽ học cách làm bạn “kiểu người lớn” đối với những người bạn học cùng đại học với bạn. 

7. Hãy có một vài trải nghiệm trước khi đi xin việc

Cho dù là tham gia các câu lạc bộ hoặc bắt đầu một việc làm thêm khi bạn còn học trong trường đại học, hãy có một vài trải nghiệm trước khi tốt nghiệp. Đến thời điểm tốt nghiệp, ít ra bạn cũng có một vài trải nghiệm để ghi vào CV của mình. 
 

Theo

Quỳnh Trang / Trí Thức Trẻ

Nguồn: Kênh 14

 
loading...