15/08/2015
15/08/2015

Những mức lương chênh lệch của các MC Việt

Những người dẫn chương trình có sự phân mảng về thu nhập rõ rệt tùy theo lĩnh vực hoạt động.
Cùng hoạt động trong lĩnh vực dẫn chương trình nhưng không phải ai cũng có được thu nhập khá giả, thậm chí một số người phải chật vật với mức lương khá thấp. 

MC kiêm biên tập viên Ngọc Trinh từng tiết lộ mức lương công chức của cô chỉ vào khoảng 3 triệu đồng/tháng. MC Trúc Mai - hiện đang phụ trách chuyên mục "Chuyển động 24h" cũng thẳng thắn chia sẻ rằng không ai hiện nay sống bằng lương nhà đài. "Với mức 2,4 triệu mỗi tháng, tôi chỉ đủ nuôi bản thân, còn dựa vào để sống thì hơi khó", cô cho biết.

trucmai-27e9a
MC Trúc Mai

ngoc trinh-8562e
MC Ngọc Trinh

Một số MC khác được trả với mức cao ngất, không kém ca sĩ

Trấn Thành là một trong những tên tuổi dẫn chương trình ăn khách hiện nay. Với lối dẫn hài hước đặc trưng, anh nhanh chóng chiếm được cảm tình của khán giả và các nhà sản xuất, giúp tần suất phủ sóng ngày càng dày đặc, từ gameshow truyền hình đến các sự kiện lớn nhỏ. Theo giới bầu show tiết lộ, cát-xê để mời nam diễn viên - MC dẫn cho một sự kiện lên tới mức 6.000 USD.

thanh_01-b2e6d
Trấn Thành là gương mặt MC ăn khách trong các show truyền hình hiện nay

Là một trong những MC có thâm niên, Thanh Bạch có mức cát-xê cho mỗi sự kiện hiện nay khoảng 40 triệu đồng. Sự hài hước và biến hóa đa dạng trên sân khấu của nghệ sĩ giúp tên tuổi anh đến gần khán giả hơn. Thanh Bạch hiện đang nắm giữ danh hiệu Kỷ lục Guiness "Người dẫn chương trình giải trí truyền hình nhiều nhất Việt Nam".

cho-thue-mc-thanh-bach-b2e6d
Thanh Bạch

Tuy không công khai con số cụ thể, những gương mặt quen thuộc khác như Phan Anh, Bình Minh, Nguyên Khang cũng là một trong những gương mặt MC nổi bật, với mức cát-xê không hề kém cạnh ca sĩ.

Mức cát-xê chênh lệch do tính chất công việc khác nhau

Khá khập khiễng khi so sánh mức lương cơ bản của các MC trong đài truyền hình với MC dẫn cho các chương trình giải trí. Vì sự chênh lệch đó là điều hiển nhiên mà ai cũng có thể hiểu.  

Phân tích về mức thu nhập có sự chênh lệch lớn trong nghề MC, nhà báo Bá Lục - người dẫn các chương trình của đài truyền hình quốc gia - cho biết, khi dẫn các nhà đài, mức nhuận chỉ từ 500 nghìn đến một triệu đồng mỗi show. Khi các MC đã vào biên chế, mức này có thể thấp hơn vì đó là công việc bắt buộc. Trong khi đó, chương trình ca nhạc có bán vé hay những sự kiện thì lại cao hơn, phụ thuộc vào quy mô và mức độ phủ sóng của MC.

Trong khi đó đối với những chương trình thực tế, gameshow, mức lương của người dẫn sẽ cao hơn, tuy nhiên vẫn phụ thuộc khá nhiều vào mức độ nổi tiếng của họ - điều này được đánh giá bởi công chúng. 

mc-phan-anh-da-xoay-kenny-sang-giaitri-doisongphapluat-b2e6d

khang toi khong ung ho_IEQI-b2e6d

Anh phân tích thêm, những MC nổi tiếng hiện nay như Thanh Bạch, Trấn Thành, Bình Minh và Phan Anh đều nhận được không dưới 3 triệu đồng cho mỗi gameshow ghi hình. Ở những sự kiện bên ngoài, họ sẽ được trả cao hơn gấp nhiều lần, cụ thể không dưới 10 triệu đồng, hoặc thậm chí lên đến 1000 - 2000 đô là điều không quá lạ lẫm. 
 

Theo

Nhật Duy / Trí Thức Trẻ

Nguồn: Kênh 14

 
loading...