20/10/2015
20/10/2015

Những phụ nữ mưu sinh ở phao số 0

Đều đặn mỗi ngày, hàng trăm nữ ngư dân ở các xã ven biển huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) lại cùng chồng ra khơi. Họ đảm nhiệm nhiều phần việc vốn dành cho nam giới như lái bè, kéo lưới, khiêng vác ngư cụ...
 

Một ngày làm việc của ngư dân các xã Hoằng Trường, Hoằng Thanh, Hoằng Tiến..., huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) thường bắt đầu từ lúc 2-3h sáng. Sau khi điều khiển chiếc bè mảng ra ngư trường (cách bờ trên dưới 10 hải lý), ngư dân bắt đầu thả lưới đánh bắt cá. Khi bình minh lên cũng là lúc họ kéo những mẻ lưới đầu tiên.

 
 

Trong số ngư dân đánh cá quanh khu vực phao số 0 (cách đảo Nẹ chừng 15 hải lý về phía Nam) có hàng trăm phụ nữ. Bà con đánh bắt chủ yếu bằng phương pháp thủ công, với các phương tiện thô sơ như bè mảng, lưới bén... Trên mỗi chiếc mảng thường chỉ có hai ngư dân.

 
gia đình khó khăn lại không có nghề phụ nên chị cùng hàng trăm người trong làng Đông Hải phải ra khơi tìm kế sinh nhai.</p>" />  

Nhiều năm cùng chồng đi đánh cá, chị Nguyễn Thị Hương (35 tuổi, xã Hoằng Thanh) cho hay, dù công việc rất nặng nhọc nhưng thương chồng vất vả, gia đình khó khăn lại không có nghề phụ nên chị cùng hàng trăm người trong làng Đông Hải phải ra khơi tìm kế sinh nhai.

 
 

Trên biển, các nữ ngư dân xứ Thanh đảm nhiệm nhiều việc như lái thuyền, kéo lưới, khiêng vác ngư cụ... 

 
 

Do phương tiện đánh bắt manh mún, nhỏ lẻ nên thu nhập bằng nghề chài lưới của ngư dân ở Hoằng Hóa không cao, mỗi ngày chỉ 200.000-300.000 đồng. Hải sản chủ yếu là loại nhỏ như moi, tôm tít, sứa, mực hoặc ghẹ nhỏ.

 
 

Đôi bàn tay của người phụ nữ này trở nên thô ráp, gân guốc do công việc vất vả.

 
 

Không chỉ biết ra khơi, nhiều phụ nữ ở xã Hoằng Trường còn chăm chỉ phụ chồng vá lưới, sửa thuyền, thu lượm hải sản...

 
 

...hoặc buôn bán cá, tôm.

 
 

Mùa này, cá khoai là đặc sản vùng ngư trường quanh phao số 0. Nếu "trúng mánh", một ngư dân có thể kiếm cả triệu mỗi ngày làm việc. Cá sau khi được đưa vào bờ sẽ có thương lái đến thu mua ngay tại chỗ. 

 
 

Sản phẩm hải sản do ngư dân xã Hoằng Trường đánh bắt hầu hết đều không bị ướp lạnh hay ngâm tẩm hóa chất mà chủ yếu được tiêu thụ trong ngày.

 
 

Ngày làm việc của ngư dân ven biển xứ Thanh thường kéo dài đến tận đêm khuya. Sau mỗi ngày ra khơi, anh Hưởng lại cùng vợ tỉ mỉ vá lưới, chuẩn bị ngư cụ cho một ngày làm việc mới sẽ bắt đầu sau đó ít giờ.

 


 
 

Lê Hoàng

 

Nguồn: Vnexpress

 
loading...