10/01/2016
10/01/2016

Những tai hại khi bạn nhịn hắt xì hơi

Những tai hại khi bạn nhịn hắt xì hơi.  Vốn là một phản xạ rất tự nhiên của cơ thể, nhưng nếu bạn nhịn hắt xì hơi, nó có thể gây ra những tác hại khôn lường.

 Vốn là một phản xạ rất tự nhiên của cơ thể, nhưng nếu bạn nhịn hắt xì hơi, nó có thể gây ra những tác hại khôn lường.

Hắt xì hơi là một phản xạ rất tự nhiên của con người mà ai cũng gặp phải. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, việc hắt hơi sẽ được xem là bất lịch sự, nhất là ở những nơi như trong cuộc họp hay giờ học. Vì thế, nhiều người trong chúng ta đã buộc phải... kìm nén để không hắt hơi nữa.

Những tai hại khi bạn nhịn hắt xì hơi - Ảnh 1

Không nên nhịn hắt xì hơi. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, chính điều đơn giản này lại vô tình gây hại cho sức khỏe của bạn.

Hắt xì hơi là một phản xạ rất tự nhiên của con người

Hắt xì hơi (hay hắt hơi, hắt xì, nhảy mũi) là một sự phóng thích không khí từ phổi ra ngoài không khí thông qua bộ phận mũi và miệng.

Bên cạnh đó, ta cũng thường bất ngờ hắt hơi do niêm mạc mũi bị kích thích bởi các dị vật như một hạt cát, bụi, phấn hoa hoặc bất kỳ dị vật nhỏ gây cảm giác ngứa.

Ngoài ra, chúng ta cũng thường hắt hơi khi mắc một số bệnh như cảm cúm hoặc dị ứng. Nguyên nhân là bởi niêm mạc mũi bị kích thích bởi các tác nhân môi trường khiến cơ thể có phản xạ đẩy chúng ra ngoài.

Những tai hại khi bạn nhịn hắt xì hơi - Ảnh 2

Việc hắt hơi một khi đã phát ra sẽ giống như một vụ nổ và không thể dừng lại được. Ảnh minh họa.

Theo các nhà nghiên cứu, việc hắt hơi một khi đã phát ra sẽ giống như một vụ nổ và không thể dừng lại được.

Tác hại khôn lường của việc... "nhịn" hắt hơi

Không ít người đã tìm cách cố nhịn hắt hơi khi đang ở giữa cuộc họp hoặc khi đang gặp mặt người quan trọng. Để làm vấn đề này, nhiều người chọn cách bóp chặt mũi để kìm nén cơn hắt hơi. Tuy nhiên, việc nhịn hắt hơi, nó gây ra rất nhiều tác hại.

Nứt màng nhĩ, mất thính giác

Hắt xì hơi sẽ đưa không khí đi ra khỏi lỗ mũi với một tốc độ khoảng 160 km mỗi giờ. Nếu bạn ngừng hắt hơi, tất cả các áp lực này sẽ được chuyển hướng đến một phần khác của cơ thể như tai, và có thể dẫn đến nứt màng nhĩ và mất thính giác của bạn. Cố gắng kìn nén hắt hơi cũng khiến nhiều loại vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể, những mầm bệnh này sẽ gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Vỡ mạch máu mắt

Tác hại từ việc nhịn hắt hơi không chỉ ở tai. Áp lực không khí bị nén còn có thể làm vỡ các mạch máu ở mắt, và gây chảy nước mắt không thể kiểm soát.

Đột quỵ

Cơ hoành nằm dưới cùng khung xương sườn, chịu trách nhiệm kiểm soát việc hít thở của cơ thể cũng không tránh khỏi bị chấn thương vì áp lực tăng đột ngột nếu bạn nhịn hắt xì. Trong một số trường hợp hiếm gặp, nó cũng có thể gây ra đột quỵ bằng cách gây vỡ tĩnh mạch trong não.

Các chuyên gia khuyên rằng, đừng bao giờ nhịn hắt xì hơi bởi trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến tử vong. Mọi người nên tìm cách để được hắt xì một cách thoải mái. Tuy nhiên vì yếu tố lịch sự, bạn có thể lấy tay hoặc khăn giấy để che miệng lại. Sau đó, cần vứt khăn giấy đúng nơi quy định, tránh vứt lung tung bởi chiếc khăn chứa đầy vi trùng này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người xung quanh.

Khiến nhãn cầu bị lồi ra

Một cái hắt hơi khi bị chặn bất ngờ bao nhiêu thì sẽ tạo ra áp lực mạnh bấy nhiêu, thậm chí gây tổn thương cho cổ. Đặc biệt, đối với những người vừa mới phẫu thuật xoang, không khí có nguy cơ rò rỉ từ xoang mũi vào hốc mắt khiến nhãn cầu bị phình ra.

Những tai hại khi bạn nhịn hắt xì hơi - Ảnh 3

Nhịn hắt hơi còn khiến nhãn cầu lồi ra (Ảnh minh họa).

Có thể gây tử vong

Và cuối cùng trong những trường hợp cực đoan nhất, áp lực từ việc nhịn một cái hắt hơi lớn có thể khiến cho huyết áp tăng đột ngột, làm mạch máu não bị vỡ, dẫn đến đột quỵ và tử vong.

Lời khuyên dành cho bạn

Các chuyên gia khuyên rằng các bạn nên tìm cách để được hắt xì một cách thoải mái. Tuy nhiên vì yếu tố lịch sự, bạn có thể lấy tay hoặc khăn giấy để che miệng lại.

Tuy việc này không giúp ngăn tiếng ồn nhưng ít nhất bạn sẽ không phát tán một “đám mây” chứa đầy vi trùng tặng cho mọi người xung quanh.

PHƯƠNG HÀ (Tổng hợp)

Xem thêm video:

Nguồn: Go.vn

 
loading...