29/01/2016
29/01/2016

Những thói quen xấu mà sinh viên năm nhất hay mắc phải

Việc học tập thật khó khăn. Rất nhiều bạn sinh viên đã có niềm tin sai lầm rằng khi bạn học hết trung học, bạn không thực sự phải học nữa.

Dưới đây là 8 thói quen học tập mà sinh viên năm nhất thường mắc phải.

Suy nghĩ rằng việc học không quan trọng

Hãy thoát khỏi suy nghĩ rằng việc học ở trường đại học không hề quan trọng. Hay những năm tháng học đại học thực sự là quãng thời gian để "xả hơi" sau những tháng ngày ôn thi đại học vất vả. Điểm thi, kỹ năng và kinh nghiệm bạn tích lũy được trong 4 năm học đại học thực sự rất quan trọng tới tương lai của bạn sau này.

Mang máy tính xách tay đến lớp

Những thói quen xấu mà sinh viên năm nhất hay mắc phải - Ảnh 1.

Trừ khi thầy cô giáo của bạn yêu cầu bạn mang máy tính lên lớp để làm các bài tập nhất định, hãy lựa chọn học tập với bút và giấy. Bạn sẽ nhớ nhanh hơn khi ghi chép và nhẩm lại  thay vì gõ. Hơn nữa, dùng máy tính trong giờ học, bạn sẽ không thể thoát khỏi cám dỗ từ Facebook, Youtube, game...

Dành nhiều thời gian cho chuyện tình cảm

Có vẻ như bạn đang muốn tìm một nửa kia cho riêng mình để có "gấu" trong những ngày lễ, hoặc ít ra thì cũng không bị ế giữa đám bạn đều đã có đôi có cặp. Tuy nhiên, dành quá nhiều thời gian, tâm sức, tiền bạc cho chuyện tình cảm khi bạn còn là sinh viên là điều không nên. Rất nhiều câu chuyện đáng tiếc kể về những tình yêu thủa học trò.

Chỉ học tập trong phòng trọ

Trong kỳ học đầu tiên, bạn chỉ học tập, nghiên cứu trong phòng trọ của mình và chẳng rời khỏi chiếc giường hay chiếc bàn gấp của mình. Không ngạc nhiên, bạn rất dễ ngủ thiếp đi trước khi học xong bài. Hãy tìm kiếm địa điểm học tập tốt hơn, như thư viện, quán cafe hoặc một lớp học trống người. Cảnh vật tĩnh lặng và "khó ngủ" sẽ khiến bạn dễ tập trung vào việc học tập hơn.

Tô vẽ lòe loẹt cho cuốn giáo trình

Những thói quen xấu mà sinh viên năm nhất hay mắc phải - Ảnh 2.

Tô vẽ lòe loẹt khiến cuốn giáo trình của trông thật nổi bật. Tuy nhiên, hãy tập trung vào kiến thức mà cuốn giáo trình mang lại thay vì những màu sắc của nó.

Đọc nhưng không thực sự đọc

Bạn mở sách giáo trình, nhìn chằm chằm vào nó, lật các trang,... Từ bên ngoài, tất cả mọi thứ đều rất ổn, nhưng nếu ai đó hỏi bạn những gì bạn vừa đọc, bạn thường không thể trả lời. Một cách tốt nhất là hãy đọc hiểu và tập trung vào những gì mình đã đọc.

Ôn thi cấp tốc

Đây là cách học xổi được rất nhiều bạn sinh viên áp dụng. Bạn sẽ ôn thi cấp tốc 2-3 ngày đến 1 tuần trước khi kỳ thi diễn ra. Tuy nhiên, học nhiều thường khiến bạn bị "loạn" và nhầm lẫn giữa các kiến thức. Hãy học tập có kế hoạch hơn để giảm căng thẳng và đạt hiệu quả cao hơn.

Trốn học

Không phải đi học trong những ngày hè nóng bức hoặc những ngày đông giá rét quả là thú vị. Quan trọng là bố mẹ bạn cũng không biết là bạn trốn học. Đi học đều đặn là cách tuyệt vời để bạn duy trì khả năng học tập cũng như trau dồi kiến thức. Hãy tạo cho mình những động lực để đi đến trường vào mỗi sáng nhé!

Theo Quỳnh Trang

Nguồn: Kênh 14

 
loading...