12/10/2015
12/10/2015

Những thứ kỳ lạ có thể khiến ta gặp ác mộng

Những thứ kỳ lạ có thể khiến ta gặp ác mộng. Ít ai biết rằng uống thuốc, sốt cao, hoặc mang thai… là những nhân tố có thể góp phần vào việc thiết lập những giấc mơ kỳ lạ hay là những cơn ác mộng, theo Medical Daily ngày 8.10.

Ít ai biết rằng uống thuốc, sốt cao, hoặc mang thai… là những nhân tố có thể góp phần vào việc thiết lập những giấc mơ kỳ lạ hay là những cơn ác mộng, theo Medical Daily ngày 8.10.

Việc mang thai có thể khiến thai phụ lo lắng và dẫn đến cơn ác mộng khi ngủ - Ảnh: ShutterstockViệc mang thai có thể khiến thai phụ lo lắng và dẫn đến cơn ác mộng khi ngủ - Ảnh: Shutterstock
Thuốc theo toa
Tin hay không, rất nhiều loại thuốc có thể gây ra những cơn ác mộng và những giấc mơ sống động khác. Mặc dù nó không được liệt kê là một loại tác dụng phụ, nhưng những giấc mơ xấu thực tế xảy ra trong khi dùng một đơn thuốc là khá phổ biến. Những loại thuốc này tác động đến chu kỳ giấc ngủ dựa trên tác dụng của thuốc lên não.
Ví dụ, thuốc chống trầm cảm làm thay đổi chất hóa học trong não bằng cách cân bằng dẫn truyền thần kinh chịu trách nhiệm cho tâm trạng và cảm xúc và có thể tác động đến thời gian chúng ta nhắm mắt.
Đang sốt
Nếu bạn đã từng bị cúm với cơn sốt cao có thể biết rằng bạn đã từng có những giấc mơ kỳ lạ vào ban đêm. Theo Viện Khoa học và công nghệ Focus (Focus Science and Technology), những giấc mơ kỳ lạ khi con người bị sốt thường xảy ra do sự thay đổi nhiệt độ trong cơ thể làm cho não trải qua cơn ảo giác và có những hình ảnh sống động. Nhiệt độ của chúng ta thay đổi trong suốt ngày nhưng đặc biệt thấp khi chúng ta bắt đầu đi vào giấc ngủ. Khi chúng ta bước vào giấc ngủ REM, cơ thể chúng ta không thể kiểm soát nhiệt độ như ban ngày. Nếu chúng ta có nhiệt độ cao trong khi trải qua giấc ngủ REM, nhiệt độ cao này sẽ dẫn đến hoạt động quá mức của các xung điện đi xuyên qua não, và do đó tạo ra những giấc mơ kỳ lạ.
Thực phẩm cay
Bà Lisa Medalie, Giáo sư lâm sàng tâm thần học tại Đại học Bệnh viện Chicago (Mỹ), nói với NBC News rằng, các loại thực phẩm nhiều gia vị khó tiêu hóa hơn, có thể can thiệp với các chức năng của chu kỳ giấc ngủ.
Ông Tore Nielsen, giáo sư tại Đại học de Montreal (Canada) và là giám đốc phòng thí nghiệm giấc mơ và cơn ác mộng tại Bệnh viện Sacré-Coeur, cho biết các loại thực phẩm nhiều gia vị - hoặc các loại thực phẩm khác như sữa hoặc thực phẩm có dầu mỡ đôi khi gây ra những cơn ác mộng hay những giấc mơ kỳ lạ. Có thể là do một số người rất nhạy cảm với các thành phần hóa học trong các loại thực phẩm này.
Rượu
Nếu bạn đã từng uống một ly rượu vang và biết rằng rượu có thể ru bạn vào giấc ngủ, thì có một vài loại thức uống, đặc biệt là trước khi đi ngủ, không chỉ gây ra giấc ngủ nông hơn mà có khi thường xuyên thức dậy, và thời gian của giấc ngủ REM cũng giảm. Rượu cũng khiến nhiệt độ của cơ thể giảm nhẹ, sau đó tăng lên, có thể góp phần vào những cơn ác mộng giống như bị sốt.
Bệnh tiểu đường / lượng đường huyết thấp
Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến khả năng tự nhiên của cơ thể trong sản xuất insulin, do đó ảnh hưởng lại cách xử lý đường trong cơ thể. Đôi khi, nếu một người bị bệnh tiểu đường phải mất quá nhiều insulin, huyết áp của họ có thể giảm xuống, dẫn đến hạ đường huyết. Nếu không điều trị hạ đường huyết quá lâu, các triệu chứng nghiêm trọng thường dẫn đến những cơn ác mộng.
Mang thai
Theo Trung tâm Baby, việc phụ nữ trải nghiệm những giấc mơ sống động khi mang thai rất phổ biến, đặc biệt là nếu họ đang ở trong tam cá nguyệt thứ ba. Thông thường, những giấc mơ chỉ là một cách để tiềm thức của họ đối phó với những nỗi sợ hãi và lo âu của việc trở thành một người mẹ.
Theo ông Tore Nielsen, những giấc mơ kỳ lạ trong khi mang thai là một loại "quá trình tu sửa tâm thần" giúp người mẹ quen với khái niệm là một người mẹ, và sẵn sàng cho sự thay đổi chính mình.

Ngọc Lam

Nguồn: Go.vn

 
loading...