29/06/2015
29/06/2015

Nổ kinh hoàng như 'địa ngục' ở công viên nước Đài Loan

Chất bột màu vàng được phun lên sân khấu là nguyên nhân gây ra vụ nổ tại công viên nước ở thành phố Tân Đài Bắc, Đài Loan, khiến 519 người bị thương.

Theo hãng thông tấn Đài Loan CNA, vụ nổ xảy ra vào khoảng 20h30 ngày 27/6 ở công viên nước Formosa Fun Coast tại Tân Đài Bắc khi đang có có khoảng 1.000 người đang dự tiệc trong một khuôn viên rộng hơn 1.600 m2. Ngọn lửa "nhanh chóng được khống chế" nhưng đã khiến 519 người bị thương, trong đó có 190 người bị thương nặng, bỏng đến 80% cơ thể. 

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy nguyên nhân gây nổ và làm bùng phát hỏa hoạn trong bữa tiệc Color Play Asia tại công viên nước Formosa Fun Coast là do một loại bột dễ cháy, màu vàng, được các nhân viên tại đây tung lên không trung, vào giữa đám đông và sử dụng để tạo hiệu ứng đặc biệt.

Ông Hou Yu-ih, phó quận trưởng thành phố Tân Đài Bắc, hôm nay cho biết chất bột vàng được phun lên lên sân khấu đã phát nổ khi gặp nguồn nhiệt nhưng hiện chưa rõ nguồn nhiệt này xuất phát từ đâu. Vụ nổ có thể được kích hoạt bởi sức nóng từ hệ thống đèn chiếu hoặc do người tham gia sự kiện hút thuốc, ông Hou nói thêm.

dai-loan3-2515-1435488319.jpg

Cảnh sát phong tỏa và điều tra hiện trường vụ nổ.

Các video cho thấy một quả cầu lửa khổng lồ đột ngột bao trùm sân khấu, sau đó là tiếng la hét của mọi người khi tháo chạy qua làn lửa.

"Ngọn lửa bắt đầu từ bên trái sân khấu. Lúc đầu, tôi chỉ nghĩ nó là một phần hiệu ứng đặc biệt của bữa tiệc nhưng sau đó tôi nhận ra có gì đó không ổn và mọi người bắt đầu la hét rồi bỏ chạy", một nhân chứng kể. Một số người đã dùng phao để làm cáng khiêng người bị thương.

"Máu ở khắp nơi, trong cả bể bơi, nơi nhiều người bị thương ngâm mình để làm giảm cơn đau rát", một nam sinh bị thương nhẹ kể lại và mô tả cảnh tượng lúc đó như "địa ngục".

"Tôi nhìn thấy nhiều người bị lột da", cô bạn gái của cậu kể thêm với gương mặt chưa hết bàng hoàng.

Các nạn nhân được di chuyển khỏi hiện trường trên các phao cao su. Nhiều người lấy chai nước đổ lên các vết bỏng của người bị thương.

Part-PAR-Par8213393-1-1-0-1435-9902-7519

Một nạn nhân trong vụ nổ được đưa khỏi hiện trường trên phao bơi.

"Lửa xuất phát từ bên trái của sân khấu. Ban đầu tôi cứ nghĩ đó là một phần hiệu ứng đặc biệt của bữa tiệc nhưng sau đó tôi nhận ra có gì đó không ổn và mọi người bắt đầu la hét rồi bỏ chạy", một nữ nhân chứng kể.

"Lý do các vết bỏng nghiêm trọng như thế là vì bên cạnh bỏng ngoài da, còn có những vết thương do bỏng các cơ quan hô hấp khi hít phải một lượng lớn bột màu. 24 giờ tới sẽ rất quan trọng với những người bị thương nặng", ông Lee Lih-jong, phó giám đốc Sở Y tế thành phố Tân Đài Bắc nói. Ông Lee cho biết tuổi của các nạn nhân chưa được xác định nhưng "tất cả trông rất trẻ, tầm 20 hoặc nhỏ hơn".

Các nạn nhân hầu hết đều mặc đồ bơi nên da dễ tiếp xúc với lửa. Ngoài những vết bỏng trên da, nhiều người còn bị bỏng các cơ quan hô hấp do hít phải một lượng lớn bột màu. Những người bị thương nặng đang được điều trị tại khoa chăm sóc đặc biệt ở 37 bệnh viện khác nhau.

dai-loan1-7457-1435488319.jpg

Các nạn nhân nằm la liệt tại công viên Formosa.​

5 người, trong đó có ông Lu Chung-chi, người đứng đầu đơn vị tổ chức sự kiện, hiện bị bắt giữ để thẩm vấn. Theo tổng giám đốc Formosa Fun Coast, công ty này cho bên tổ chức thuê lại địa điểm vì thế trách nhiệm đảm bảo an toàn không thuộc về phía họ. Nhà chức trách đã đóng cửa công viên nước này để phục vụ công tác điều tra.

Gọi đây là vụ việc "gây ra số người bị thương tồi tệ nhất ở Tân Đài Bắc", thị trưởng thành phố đông dân nhất Đài Loan Eric Chu kêu gọi sự hỗ trợ cứu thương từ các thành phố lân cận. Ông Chu cũng ra lệnh đóng cửa ngay lập tức công viên để điều tra vụ việc.

VnExpress

Nguồn: Ngôi sao

 
loading...