06/10/2015
06/10/2015

Nobel Y học 2015 thuộc về ba nhà khoa học Ireland, Nhật, Trung Quốc

Nobel Y học 2015 thuộc về ba nhà khoa học Ireland, Nhật, Trung Quốc. Hội đồng Nobel ngày 5.10 tuyên bố giải thưởng Nobel Y học 2015 được trao cho ba nhà khoa học Nhật Bản, Trung Quốc và Ireland.

Hội đồng Nobel ngày 5.10 tuyên bố giải thưởng Nobel Y học 2015 được trao cho ba nhà khoa học Nhật Bản, Trung Quốc và Ireland.

Ba nhà khoa học đoạt Nobel Y học 2015, từ trái sang: tiến sĩ William Campbell (Ireland), tiến sĩ Satoshi Omura (Nhật Bản) và nữ giáo sư Youyou Tu (Trung Quốc) - Ảnh: một hãng tin quốc tếBa nhà khoa học đoạt Nobel Y học 2015, từ trái sang: tiến sĩ William Campbell (Ireland), tiến sĩ Satoshi Omura (Nhật Bản) và nữ giáo sư Youyou Tu (Trung Quốc) - Ảnh: một hãng tin quốc tế
Hội đồng Nobel tại Học viện Karolinska (Thụy Điển) cho biết ba nhà khoa học William Campbell (Ireland), Satoshi Omura (Nhật Bản) và nữ giáo sư Youyou Tu (Trung Quốc) đã được trao giải Nobel Y học 2015 vì những nghiên cứu về liệu pháp chữa trị những căn bệnh nguy hiểm do ký sinh trùng gây ra, theo Reuters.
“Những người được trao giải Nobel Y học năm nay đã phát triển những liệu pháp mang tính cách mạng trong điều trị những căn bệnh nguy hiểm nhất do ký sinh trùng gây ra”, Hội đồng Nobel cho hay.
Tiến sĩ Campbell và tiến sĩ Omura đã phát triển ra một loại thuốc mới, Avermectin giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mù sông và bệnh giun chỉ bạch huyết - hay còn gọi là bệnh phù chân voi.
Trong khi đó nữ giáo sư Tu phát triển Artemisinin, một loại thuốc giúp hạn chế nguy cơ tử vong cho những bệnh nhân mắc bệnh sốt rét.
Năm nay, mỗi giải thưởng Nobel trị giá 8 triệu Krona Thụy Điển (960.000 USD), và nếu nhiều người cùng được trao một giải sẽ chia sẻ số tiền thưởng này, theo Reuters.
Tờ báo Dagens Nyheter (Thụy Điển) ngày 4.10 tin rằng năm nay Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska (Thụy Điển) sẽ chú trọng vào việc thu hẹp khoảng cách giới tính của những người được trao giải Nobel, vì những năm qua đa số nam giới được trao giải thưởng danh giá này, theo một hãng tin quốc tế.
Theo Ủy ban Nobel, có tổng cộng 106 giải Nobel Y học được trao từ năm 1901-2015. Tính đến năm 2015, mới có tổng cộng 12 phụ nữ được trao giải Nobel Y học.
Tiến sĩ William Campbell (quốc tịch Ireland, sinh năm 1930) hiện là giảng viên đại học Drew, bang New Jersey, Mỹ. Tiến sĩ Satoshi Omura (quốc tịch Nhật Bản, sinh năm 1935) đang công tác tại Đại học Kitasato, thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Còn nữ giáo sư Youyou Tu công tác tại Viện y học cổ truyền Trung Quốc, thủ đô Bắc Kinh.

Phúc Duy

Nguồn: Go.vn

 
loading...