15/11/2015
15/11/2015

Nước Pháp và một năm nhiều sự kiện thảm khốc

Năm 2015 thực sự là một năm đáng quên đối với Pháp khi nhiều vụ xả súng, đánh bom và tai nạn khủng khiếp nhất lịch sử liên tục xảy ra.

IS nhận trách nhiệm khủng bố liên hoàn đẫm máu ở Pháp

bao-trum-hien-truong-cac-vu-tan-cong-o-paris-c415a748323.html">Tang thương hiện trường vụ tấn công hàng loạt ở Paris

Tấn công hàng loạt đẫm máu ở Paris, 153 người chết

Xả súng ở toà soạn báo châm biếm Charlie Hebdo

Ngày 7.1.2015, một vụ xả súng kinh hoàng ở tòa soạn báo Charlie Hebdo tại Paris (Pháp) khiến 12 người chết và 9 người bị thương

 Nước Pháp và một năm nhiều sự kiện thảm khốc - 1

Hình ảnh hai tên khủng bố thực hiện vụ giết hại 12 người tại tòa soạn báo Charlie Hebdo

Tuần báo trào phúng này nổi tiếng hồi tháng 2.2006 khi đăng lại hình biếm họa Nhà tiên tri Mohammed vốn xuất hiện trên nhật báo Jyllands-Posten của Đan Mạch, gây nên sự phẫn nộ trong thế giới Hồi giáo.

Dù vậy  Charlie Hebdo vẫn tiếp tục đăng tải các hình biếm họa gây tranh cãi về Nhà tiên tri của người Hồi giáo. Tổng biên tập Stephane Charbonnier từng nhiều lần nhận được lời đe dọa lấy mạng và phải sống dưới sự bảo vệ của cảnh sát.

7 vụ tấn công dồn dập thảm khốc ở Paris

 Nước Pháp và một năm nhiều sự kiện thảm khốc - 2

Theo Tổng thống Pháp Francois Hollande, ít nhất 127 người đã thiệt mạng sau vụ tấn công liên hoàn ở Pháp ngày 13.11 vừa qua ở Paris (Pháp)

Đêm 13.11, liên tục 7 vụ tấn công bằng súng và bom tự sát đã xảy ra tại thủ đô Paris. Vụ tấn công khốc hại nhất diễn ra tại nhà hát Bataclan, chỉ cách văn phòng cũ của tạp chí biếm họa Charlie Hebdo 200 m.

Cùng thời điểm đó, 3 vụ nổ xảy ra bên ngoài một quán bar gần sân vận động Stade de France, nơi đội bóng đá Pháp đang đấu với đội Đức.

Tổng thống Francois Hollande cũng tới xem trận đấu này. Mật vụ đã hộ tống ông tới nơi an toàn.​Ông Francois Hollande sau đó tuyên bố tình trạng khẩn cấp, đóng cửa toàn bộ biên giới, nói rằng đây là vụ tấn công “chưa từng có tiền lệ” và “một ngày thực sự kinh hoàng”.

Theo Tổng thống Pháp, vụ tấn công liên hoàn khiến 127 chết, khoảng 180 người bị thương. Trước đó, truyền thông đưa tin có hơn 150 người thiệt mạng. 

Tai nạn xe bus tồi tệ nhất 33 năm qua

 Nước Pháp và một năm nhiều sự kiện thảm khốc - 3

 Chiếc xe buýt chở người cao tuổi đi du lịch đâm vào một xe tải khiến hai chiếc xe bốc cháy

Ngày 23.10, vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra vào khoảng 7h30 (giờ địa phương) ở thị trấn Puisseguin. Một chiếc xe bus chở người cao tuổi đi du lịch đã đâm trực diện một xe tải đầy gỗ.

Chỉ có 5 người may mắn sống sót sau vụ tai nạn kinh hoàng này. 42 người khác thiệt mạng, phần lớn do người già, tàn tật, không đủ sức phá cửa kính thoát ra sau khi chiếc xe bắt lửa cháy lớn.

Tổng thống Pháp Francois Hollande mô tả đây là một "thảm kịch kinh hoàng" và yêu cầu chính phủ phải làm mọi thứ có thể để giải quyết khủng hoảng.

Vụ tấn công thảm sát bị chặn trên tàu điện ngầm

 Nước Pháp và một năm nhiều sự kiện thảm khốc - 4

Spencer Stone, Alek Skarlatos và Anthony Sadler  được diện kiến Tổng thống Mỹ Barack Obama vì hành động dũng cảm của mình

Ngày 21.8, một kẻ lạ mặt mang theo súng trường Kalashninov, súng lục và dao đã suýt xả đạn điên cuồng vào hành khách trên đoàn tàu cao tốc đang trong hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) tới thủ đô Paris (Pháp).

Spencer Stone, một cựu binh Mỹ 25 tuổi cùng hai người bạn là Alek Skarlatos và Anthony Sadler kịp thời ngăn chặn vụ thảm sát sau khi nghe được tiếng lên đạn của tên khủng bố trong toilet. Anh cũng bị đâm khá nặng ở bàn tay.

Tổng thống Mỹ Obama đã tiếp ba thanh niên này tại Nhà Trắng và ca ngợi sự dũng cảm, nhanh trí của họ giúp tránh được điều mà ông gọi là một "thảm họa thực sự”.

Nguồn: 24H.COM.VN

 
loading...