01/11/2015
01/11/2015

Nuốt cây đinh bố đưa chơi, bé 18 tháng tuổi suýt mất mạng

Trong lúc bận việc, anh thợ sắt "tiện tay" đưa hai cây đinh cho con trai mới 1 tuổi rưỡi chơi. Chỉ ít phút sau, cháu ho sặc sụa, ói ra một cây đinh nhưng vẫn nôn oẹ, quấy khóc. Tại bệnh viện bác sĩ đã nội soi lấy ra cây đinh dài 4,5cm trong đường ruột bệnh nhi.

Ngày 31/10, ông Phạm Trung Dũng, Trưởng phòng Nội soi, khoa Tiêu hóa, bệnh viện Nhi Đồng 1 cho hay, tại đây vừa can thiệp kịp thời cho một trường hợp nuốt dị vật đặc biệt nguy hiểm. Bệnh nhi là bé P.V.T. (18 tháng tuổi, ngụ tại Đầm Dơi, Cà Mau) được bệnh viện địa phương chuyển đến trong tình trạng đau bụng dữ dội, nghi nuốt phải dị vật.

Hình ảnh X-quang ghi nhận chiếc đinh nằm trong đường ruột bệnh nhi
Hình ảnh X-quang ghi nhận chiếc đinh nằm trong đường ruột bệnh nhi

Điều tra bệnh sử từ người nhà ghi nhận, trước khi nhập viện cháu ở nhà với bố. Trong lúc bận việc, người cha làm nghề thợ sắt đã đặt con lên võng rồi đưa hai cây đinh cho bé chơi. Ít phút sau thấy con ho sặc sụa, anh vội chạy đến thì thấy bé ói ra một cây đinh.

Sau khi tìm chiếc đinh thứ hai không thấy, anh tức tốc chuyển con đến bệnh viện địa phương. Trước tình trạng nguy hiểm của bé, bác sĩ tiếp tục chuyển tuyến lên bệnh viện Nhi Đồng 1.

Tại đây, bệnh nhi được chụp X-quang và đã phát hiện chiếc đinh (loại đinh rút với 2 đầu tròn nhưng giữa đinh có cấu tạo như lồng đèn, cạnh rất sắc) đang nằm trong ruột non của bé. Sau khi cho bệnh nhi uống thuốc nhuận tràng với hy vọng hệ tiêu hóa sẽ tống được dị vật ra ngoài theo đường tự nhiên nhưng qua nhiều lần kiểm tra hình ảnh, kết quả ghi nhận cây đinh vẫn nằm cố định một chỗ.

Cây đinh được nội soi gắp ra ngoài
Cây đinh được nội soi gắp ra ngoài

“Để tránh nguy cơ cây đinh đâm thủng ruột, gây biến chứng nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhi, chúng tôi đã quyết định thực hiện nội soi gắp dị vật. Khi ống nội soi đi vào đường rột của bé, hình ảnh những vết xước trên đường đi của đinh được phát hiện ở nhiều nơi gây tổn thương thành ruột. Chúng tôi đã gắp thành công cây đinh dài 4,5cm ra ngoài. Sau nội soi, bệnh nhi đã hết đau bụng, sức khỏe nhanh chóng bình phục”, BS Dũng cho hay.

Hóc dị vật, nuốt dị vật là tai nạn thường gặp ở bệnh nhi, theo thống kê tại bệnh viện Nhi Đồng 1, trung bình mỗi năm tại đây tiếp nhận và xử lý từ 15-20 trẻ gặp tai nạn trên. Nhiều trẻ nuốt phải tăm, tiền xu, pin đồ chơi, đinh, cá biệt có những trẻ nuốt cả muỗng, bàn chải đánh răng. Một số dị vật không cản quang như tăm, đồ nhựa thường rất khó phát hiện trên hình ảnh X-quang. Không ít bệnh nhi đã rơi vào tình trạng nguy kịch do bị dị vật đâm thủng ruột, gây biến chứng nhiễm trùng huyết, đe dọa trực tiếp đến sinh mạng.

Qua trường hợp trên, đại diện bệnh viện Nhi Đồng 1 khuyến cáo những gia đình có con nhỏ phải thường xuyên để mắt đến các bé; tuyệt đối không cho trẻ chơi những vật dụng nhỏ có thể bỏ lọt vào đường miệng.

Vân Sơn

Nguồn: Dân trí

 
loading...