08/01/2016
08/01/2016

Ô tô dưới 9 chỗ không có bình cứu hỏa vẫn được đăng kiểm

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định, các trung tâm tiếp tục đăng kiểm, không bắt buộc các xe dưới 9 chỗ phải có bình cứu hỏa mà chỉ thông báo cho chủ phương tiện biết có quy định phải lắp bình cứu hỏa của Bộ Công an.

nhac-nho-chua-phat-c46a761724.html">Ô tô chưa có bình chữa cháy: Nhắc nhở, chưa phạt

Ô tô bắt buộc phải có bình cứu hỏa: Đặt ở đâu cho an toàn?

Trao đổi với Tiền Phong ngày 7/1, ông Nguyễn Hữu Trí, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho hay, các trạm đăng kiểm hiện nay thực hiện theo thông tư hướng dẫn đăng kiểm phương tiện do Bộ GTVT ban hành. 

Tuy nhiên, trong các hạng mục kiểm tra hiện nay đối với xe con dưới 9 chỗ ngồi của Bộ GTVT hiện nay không có hạng mục kiểm tra bình cứu hỏa. Quy định bắt buộc lắp bình cứu hỏa chỉ áp dụng với các loại xe chở khách từ 10 chỗ trở lên. 

 Ô tô dưới 9 chỗ không có bình cứu hỏa vẫn được đăng kiểm - 1

“Sau khi kiểm tra lại các quy định pháp luật, chúng tôi đã phổ biến cho các trung tâm tiếp tục đăng kiểm, không bắt buộc các xe dưới 9 chỗ phải có bình cứu hỏa mà chỉ thông báo cho chủ phương tiện biết có quy định phải lắp bình cứu hỏa của Bộ Công an” – ông Trí nói.

Trước đó, đại diện Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an) cho biết, xe không có bình chữa cháy theo quy định mới sẽ không được đăng kiểm. 

Theo Thông tư số 57 (2015) hướng dẫn trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy đối với ô tô từ 4 chỗ trở lên và một số phương tiện khác do Bộ Công an ban hành, ô tô phải được trang bị một bình bột loại dưới 4kg hoặc bình bọt loại dưới 5 lít hoặc bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5 lít, bình khí CO2 loại dưới 4kg. 

Trường hợp chủ phương tiện không chấp hành sẽ bị xử phạt theo Nghị định 167 (2013) với mức phạt tiền 300.000-500.000 đồng. Thẩm quyền xử phạt sẽ thuộc về lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát phòng cháy chữa cháy và chủ tịch UBND cấp xã, phường. Thông tư có hiệu lực từ 6/1/2016.

Nguồn: 24H.COM.VN

 
loading...