02/09/2015
02/09/2015

Ông Đoàn Văn Vươn: 'Quyết tâm gây lại cơ nghiệp sau đặc xá'

"Tình cảm họ hàng, làng xóm, bạn bè dành cho 2 anh em vẫn như ngày nào khiến tôi bật khóc, quyết tâm hơn để làm lại từ đầu", ông Đoàn Văn Vươn trong vụ án Tiên Lãng, Hải Phòng, vừa được đặc xá chia sẻ.

Một ngày sau khi được đặc xá, sáng 1/9, anh em ông Đoàn Văn Vươn - Đoàn Văn Quý đã lăn mình làm việc trên đầm nuôi trồng thủy sản khai hoang lấn biển ngoài đê thuộc xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng (Hải Phòng).

Lúc ẩn lúc hiện sau các bụi cỏ tranh, họ chèo thuyền vớt rong rêu làm sạch đầm; phát quang cỏ bụi cao ngập đầu dọc lối đi. Con đầm khoảng 40ha gần như hoang tàn gần 4 năm đang bắt đầu hồi sinh dưới bàn tay hai người đàn ông chăm chỉ.

vuon-1-6026-1441104335.jpg

Sau khi ra tù, 2 anh em ông Vươn, Quý nhanh chóng trở lại cuộc sống thường nhật. Ảnh: Giang Chinh

Chia sẻ với VnExpress, ông Vươn cho biết: "Trở về thấy lòng xốn sang, bâng khuâng, khó tả. Trước tình cảm họ hàng, làng xóm, bạn bè dành cho 2 anh em vẫn như ngày nào khiến tôi bật khóc, quyết tâm hơn để làm lại từ đầu". Ông bảo không dám nghĩ tới giàu sang, chỉ mong có sức khoẻ để làm việc lấy tiền trả nợ, nuôi 2 con ăn học thành người và bù đắp cho người vợ vất vả trong gần 4 năm chồng đi cải tạo.

Ngừng lời, lặng người nhìn ra mặt nước mênh mông phía trước, ông nói sẽ những ngày tới sẽ tiếp tục cải tạo đầm kết hợp theo mô hình VAC lấy ngắn nuôi dài. Trên bờ đập sẽ trồng các giống cây ăn quả như chuối, đu đủ; mặt nước sẽ khoang vùng để thả tôm, cua, cá, kết hợp nuôi gà, vịt.

“Anh em tôi quyết tâm gây dựng lại, nhìn cảnh đầm tôm như đầm hoang thế này xót xa lắm. Mình không gắng làm thì phụ chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước; phụ lòng tốt mong đợi của người thân, hàng xóm”, ông Vươn bộc bạch.

vuon-6-5885-1441104472.jpg

Vợ chồng anh em ông Vươn đón tiếp người dân trong thôn đến thăm hỏi động viên vào trưa nay 1/9. Ảnh: Giang Chinh 

Chia sẻ về ngày đoàn tụ đầu tiên, người đàn ông đi tù 3 năm 7 tháng thổ lộ cả đêm không ngủ vì hạnh phúc tột cùng khi ôm cậu con út 13 tuổi. “Cu cậu nhất định không cho mẹ ngủ cùng, cả đêm hai bố con cứ rì rầm to nhỏ. Nó tình cảm lắm, hỏi tôi đủ thứ từ chuyện trong trại có nóng không, có tivi xem… cho tới chuyện có bị bạn tù bắt nạt không”.

Còn ông Đoàn Văn Quý (em ông Vương) chia sẻ, 2 con trai ông từ chiều tối nhất định không rời bố nửa bước. “Nghe các cháu nói bố không được đi đâu xa mà ở nhà với 3 mẹ con mà tôi lặng người, thương các con vô cùng", ông Quý nói.

Không còn vẻ u buồn, bà Phạm Thị Hiền (vợ ông Quý) và Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) tíu tít trò chuyện với người dân xung quanh. Người dân làng chùa Trên, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng ai nấy đều vui mừng khi anh em ông Vươn cải tạo tốt được đặc xá. Họ mong hai anh em sớm ổn định cuộc sống, làm chỗ dựa cho gia đình như ngày nào.

Cho rằng ông Vươn không tự nguyện chấp hành quyết định thu hồi hơn 19 ha đất đầm, UBND huyện Tiên Lãng tổ chức cưỡng chế. Sáng 5/1/2012, khi một tổ công tác đi vào khu đầm, người nhà ông Vươn nổ súng chống đối làm 7 công an, quân nhân bị thương.

Ông Vươn và Quý mỗi người bị phạt 5 năm tù về tội Giết người. Hai đồng phạm Đoàn Văn Sinh và Đoàn Văn Vệ lĩnh lần lượt 33 tháng và 19 tháng tù. Ở tội Chống người thi hành công vụ, bị cáo Phạm Thị Báu (vợ ông Quý), Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) nhận hình phạt tù treo 15-18 tháng.

Trong một vụ án khác, do ra lệnh làm đổ nhà trông đầm, công trình phụ, đốt cháy lều trông đầm của nhà ông Vươn trong ngày cưỡng chế, ông Nguyễn Văn Khanh (phó chủ tịch huyện Tiên Lãng) cùng Phạm Xuân Hoa (trưởng phòng tài nguyên môi trường huyện Tiên Lãng) đã bị kết tội Huỷ hoại tài sản. Ông Lê Thanh Liêm (cựu chủ tịch xã Quang Vinh, huyện Tiên Lãng), Phan Đăng Hoan (cựu bí thư xã Quang Vinh) và Lê Văn Hiền (cựu chủ tịch huyện Tiên Lãng) cũng truy cứu trách nhiệm hình sự với án 15-24 tháng tù treo.

Ngày 10/2/2012, sau cuộc họp với các bộ ngành, Thủ tướng kết luận, các quyết định thu hồi, cưỡng chế 19,3 ha đầm tôm của gia đình ông Vươn đều trái luật. Đây là vụ việc đáng tiếc, có vấn đề yếu kém của chính quyền huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang trong quản lý đất đai.

Giang Chinh 

Nguồn: Vnexpress

 
loading...