21/11/2015
21/11/2015

Ông thầy 'nhà quê' của cô gái vàng điền kinh

Ông thầy nhà quê của cô gái vàng điền kinh. HLV Vũ Ngọc Lợi từng là người đóng thế hoàn hảo, đưa Nguyễn Thị Huyền lên đỉnh cao khu vực.

HLV Vũ Ngọc Lợi từng là người đóng thế hoàn hảo, đưa Nguyễn Thị Huyền lên đỉnh cao khu vực.

Không phải chuyên gia Mỹ hay Đức, người đứng sau thành công ngoạn mục của hai kỷ lục gia Nguyễn Thị Huyền, Dương Văn Thái là một ông thầy già vẫn tự nhận mình “người nhà quê” - Vũ Ngọc Lợi.

ong-thay-nha-que-cua-co-gai-vang-dien-kinh

Thầy trò HLV Vũ Ngọc Lợi sau kỳ tích ở SEA Games 28. Ảnh: TT.

Ở làng điền kinh Việt lâu nay, HLV 65 tuổi người Nam Định nổi tiếng là ngông và chính ông cũng cho rằng điều đó hoàn toàn đúng, nếu xét trên cách nghĩ cách làm luôn khác biệt của mình. Là dân chuyên toán của trường chuyên Lê Hồng Phong, chàng trai thành Nam thi đỗ vào hai trường Đại học Ngoại thương và Thể dục thể thao với số điểm cao. Ông lại bất ngờ chọn theo nghiệp thể thao, điều mà ngay cả người thân cũng phản đối quyết liệt. Sang Liên Xô du học, khác với nhiều người tranh thủ tối đa làm thêm, kiếm thêm, ông chỉ mải mê với những cuốn giáo trình dày cộp, các phương pháp mới của cường quốc điền kinh thế giới. Đến nỗi kết thúc khóa học, ngoài tấm bằng loại ưu, vali chất đầy sách, ông “tay trắng” về nước.

Trong mấy chục năm làm thầy, dù ở Nam Định hay Quân đội, HLV Lợi cũng chỉ thích mảng phát hiện đào tạo VĐV trẻ nơi có thể chứng tỏ được cao nhất ý tưởng, dấu ấn, cũng như khai triển hiệu quả các phương pháp mới. Ngay từ khi còn trẻ, ông luôn nuôi khát vọng lớn về những học trò vươn ra tầm quốc tế.

Khi nhận nhiệm vụ gây dựng đội điền kinh quân đội hay dẫn dắt đội điền kinh quê nhà, ông đều đặt mục tiêu phải vượt lên nhóm dẫn đầu. Chính sự “lãng mạn” khiến ông phải chấp nhận nhiều thất bại, không hẳn do khả năng mà bởi tư duy và điều kiện chung quá bất cập. Thế nhưng ông chưa bao giờ nản, thậm chí càng quyết tâm, nỗ lực hơn.

Có thể không nổi đình đám với các thành tích trên các đấu trường, song HLV Vũ Ngọc Lợi “chẳng giống ai” tạo nên thành quả vô cùng giá trị, là nền tảng, mẫu hình phát triển đột phá cho quân Đội, Nam Định và phần nào đó cả điền kinh Việt Nam. Đơn cử Nam Định, từ chỗ sa sút nghiêm trọng, qua 10 năm do ông cầm chịch với sự bền bỉ và cách làm rất riêng giờ trở lại vị thế thuộc nhóm dẫn đầu quốc gia.

Cũng bởi quá lao tâm khổ tứ với nghiệp điền kinh đến mức “phi thân” mà ông phải trả giá bằng những trận ốm nặng và đủ thứ bệnh trong người. Đến giờ, ông thầy già từng 10 lần bước lên bàn mổ, với lần gần nhất là ca mổ tim giữa làn ranh sinh tử và luôn phải mang thuốc đặc dụng bên người.

Người khác có thể sợ còn ông Lợi vẫn luôn “xung phong” vì điền kinh Việt Nam, nhất là trước những nhiệm vụ gian khó. Trước thềm SEA Games 28, do vấn đề kinh phí, học trò “ruột” Nguyễn Thị Huyền lỡ chuyến xuất ngoại tập huấn quan trọng cũng không có chuyên gia ngoại. Ông thầy không nề hà gì, nhận trực tiếp dẫn dắt Huyền tập luyện ngay tại địa phương với cam kết giành tối thiểu một HC vàng.

Với kinh nghiệm dày dặn, những bài tập chuyên biệt đúng chuẩn quốc tế cùng các liệu pháp tâm lý đã hội tụ đỉnh cao, ông giúp cho cô học trò có nội lực, ý chí phi phàm có cuộc vượt ngưỡng thần kỳ.

Cuộc đấu trên đất Singapore trở thành sân khấu riêng vinh danh ông thầy 65 tuổi với trái tim trở chứng mà trước đó không mấy ai biết đến, khi Nguyễn Thị Huyền đoạt tới ba HC vàng kèm hai kỷ lục, hai chuẩn Olympic. Càng ngọt ngào hơn bởi cậu học trò do ông phát hiện, đào tạo nên trước khi giao cho đội tuyển quốc gia, Dương Văn Thái cũng giành cú đúp HC vàng.

Theo Thể Thao 24h

Nguồn: Go.vn

 
loading...