04/12/2015
04/12/2015

Oscar Pistorius chính thức bị kết tội giết người, có thể ngồi tù 15 năm

Oscar Pistorius chính thức bị kết tội giết người, có thể ngồi tù 15 năm. Vào thứ Năm, VĐV điền kinh khuyết tật Oscar Pistorius đã bị kết tội giết người trong phiên tòa phúc thẩm được tổ chức tại Nam Phi. Với tội danh này, anh có thể sẽ nhận án tù lên tới 15 năm.

Hôm nay VĐV điền kinh khuyết tật Oscar Pistorius đã bị kết tội giết người trong phiên tòa phúc thẩm được tổ chức tại Nam Phi. Với tội danh này, anh có thể sẽ phải nhận án tù lên tới 15 năm.

Oscar Pistorius đã bị kết tội ngộ sát vào năm ngoái, sau khi bắn chết người bạn gái Reeva Steenkamp qua cánh cửa nhà tắm vào ngày 14/2/2013. Tuy nhiên, phiên tòa phúc thẩm vừa diễn ra đã bác bỏ quyết định trước đó, và nâng tội danh của VĐV người Nam Phi lên thành giết người.


Oscar Pistorius trên đường chạy

Thẩm phán Eric Leach đã giải thích về quyết định thay đổi tội danh của Pistorius. Ông cho rằng vị thẩm phán đưa ra quyết định ban đầu đã áp dụng sai nguyên tắc tố tụng, những bằng chứng về đường đạn đã bị bỏ qua, Pistorius đã to tiếng với người bạn gái đã trước khi án mạng xảy ra, và bị cáo Pistorius chưa từng đưa ra lời giải thích hợp lý cho việc bắn bạn gái của mình. Ông cũng nói trong phiên tòa: “Chắc chắn bị cáo đã lường trước hậu quả rằng người bị bắn qua cánh cửa nhà tắm có thể thiệt mạng”.

Oscar Pistorius, VĐV giành tới 6 HCV trong 3 kỳ Paralympic (Olympic cho các VĐV khuyết tật), từng phải cưa cả 2 chân khi mới 11 tuổi. Cho đến giờ, Pistorius vẫn khẳng định rằng khi nổ súng, anh đã nghĩ người mình bắn là kẻ trộm, chứ không phải người bạn gái Reeva Steenkamp.


Pistorius và bạn gái Reeva Steenkamp thuở còn mặn nồng

Hiện tại, anh đang thụ án tù 5 năm được đưa ra trước đó tại nhà riêng ở Pretoria, Nam Phi và không xuất hiện trong phiên tòa mới diễn ra tại Bloemfontein. Người mẹ June Steenkamp của cô gái bị bắn chết đã xuất hiện trong phiên tòa này, và thở dài nhẹ nhõm khi bản án được tuyên bố.

Ủy ban Paralympic Quốc tế cho biết Pistorius sẽ bị cấm thi đấu cho đến khi hoàn thành bản án của mình, và chắc chắn VĐV người Nam Phi sẽ bỏ lỡ Paralympic 2016 (Rio de Janeiro).

Đức Anh
Tổng hợp

Nguồn: Go.vn

 
loading...