25/07/2015
25/07/2015

Pakistan ký thỏa thuận mua 8 tàu ngầm Trung Quốc

Pakistan ký thỏa thuận mua 8 tàu ngầm Trung Quốc. Giới chức Pakistan và Trung Quốc vừa ký một thỏa thuận trị giá hàng tỉ USD, theo đó Bắc Kinh sẽ bán cho Islamabad 8 tàu ngầm, theo tờ The Express Tribune ngày 24.7.

Giới chức Pakistan và Trung Quốc vừa ký một thỏa thuận trị giá hàng tỉ USD, theo đó Bắc Kinh sẽ bán cho Islamabad 8 tàu ngầm, theo tờ The Express Tribune ngày 24.7.

Pakistan ký thỏa thuận mua 8 tàu ngầm Trung Quốc - ảnh 1Tàu ngầm điện - diesel lớp Nguyên (Type 039A) của Trung Quốc - Ảnh: Hải quân Mỹ
Thỏa thuận này được ký trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng tài chính Pakistan và Chủ tịch Công ty đóng tàu Trung Quốc CSOC, Xu Ziqin ngày 23.7. Tuy nhiên, giới chức không cung cấp chi tiết về giá trị hợp đồng và loại tàu ngầm.
Hồi tháng 4.2015, Reuter dẫn lời một quan chức Pakistan cho hay Thủ tướng Nawaz Sharif đã thông qua thỏa thuận mua 8 tàu ngầm. Quan chức đó còn tiết lộ Pakistan muốn mua tàu ngầm lớp Nguyên. Đây là tàu ngầm chạy bằng động cơ điện-diesel, có thể được trang bị động cơ không phụ thuộc không khí (AIP), giúp tàu có thể lặn sâu và dài ngày hơn, không cần phải nổi lên mặt nước để chạy máy diesel sạc điện cho pin nhiên liệu.
Cũng trong tháng 4, tờ Financial Times dẫn lời một cựu quan chức Pakistan cho hay thỏa thuận trên có thể trị giá 4-5 tỉ USD.
Một số nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Pakistan tiết lộ với The Express Tribune rằng nước này sẽ trả tiền mua tàu ngầm cho Trung Quốc làm 4 đợt và sẽ nhận tàu trong vài năm tới. Tuy nhiên, thỏa thuận mới nói trên cần phải được cấp cao hơn từ hai phía xem xét lần cuối trước khi đưa ra ký thỏa thuận chính thức.

Văn Khoa

Nguồn: Go.vn

 
loading...