01/09/2015
01/09/2015

Phải quan tâm giúp đỡ người được đặc xá

Phải quan tâm giúp đỡ người được đặc xá. Chính quyền địa phương phải đặc biệt quan tâm, giúp đỡ cho những người đặc xá, trước tiên là động viên, sau đó là tạo điều kiện cho họ về công ăn việc làm để nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng , Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh như vậy tại buổi lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2015 của Chủ tịch nước vào hôm qua.

“Chính quyền địa phương phải đặc biệt quan tâm, giúp đỡ cho những người đặc xá, trước tiên là động viên, sau đó là tạo điều kiện cho họ về công ăn việc làm để nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng”, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh như vậy tại buổi lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2015 của Chủ tịch nước vào hôm qua.

Phải quan tâm giúp đỡ người được đặc xá  - ảnh 1Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao giấy chứng nhận đặc xá cho các phạm nhân tiêu biểu - Ảnh: Thái Sơn
Từ 8 giờ 30 ngày 31.8, các trại giam trên toàn quốc đã thực hiện công tác đặc xá, tha tù trước thời hạn cho 18.298 phạm nhân theo Quyết định số 1900 của Chủ tịch nước (có hiệu lực từ ngày 31.8).
ừ 6 giờ 30, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Hội đồng đặc xá năm 2015 đã có mặt tại Trại giam Thanh Xuân thuộc Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an (đóng tại H.Thanh Oai, TP.Hà Nội) để kiểm tra, giám sát việc đặc xá tha tù trước hạn tại đây.
Đại tá Hoàng Văn Hiệp - giám thị Trại giam Thanh Xuân cho biết thực hiện theo Quyết định của Chủ tịch nước, trại giam này đã tuân thủ đầy đủ các quy định về bình xét đặc xá, qua đó đã có 299 phạm nhân được Hội đồng tư vấn đặc xá và Chủ tịch nước quyết định đủ điều kiện được đặc xá tha tù trước hạn, trong số này có 147 người là nữ, 12 người mang quốc tịch nước ngoài (5 người Trung Quốc, 5 người Lào và 2 người Malaysia).
Theo Phó thủ tướng, thực tế cho thấy phần lớn các trường hợp được đặc xá trước thời hạn không tái phạm và làm ăn lương thiện, trừ một số rất ít vi phạm bị xử lý theo Pháp luật. Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá T.Ư cũng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước mong muốn các phạm nhân được đặc xá cần xóa bỏ mặc cảm, tự ti trong cuộc sống, chủ động hòa nhập cộng đồng, tranh thủ sự giúp đỡ của gia đình, cộng đồng, đoàn thể, chính quyền và ngành công an tiếp tục đóng góp các phong trào ở địa phương; trở thành công dân gương mẫu trong gia đình và xã hội.
Các nơi làm lễ đặc xá
Anh em ông Đoàn Văn Vươn đoàn tụ gia đình
Phải quan tâm giúp đỡ người được đặc xá  - ảnh 2Ông Đoàn Văn Vươn (áo sậm) trong vòng tay người thân - Ảnh: Vũ Ngọc Khánh
Sáng 31.8, Trại tạm giam Chí Hòa thuộc Công an TP.HCM tổ chức lễ công bố quyết định đặc xá năm 2015 của Chủ tịch nước cho 198 phạm nhân chấp hành phạt tù tại Trại tạm giam Chí Hòa và cơ quan thi hành án hình sự công an quận, huyện thuộc Công an TP. Tại Trại giam Bến Lớn (TX.Bến Cát, Bình Dương), Công an tỉnh Bình Dương đã trao quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 95 phạm nhân.
Tại Đồng Nai, sáng 31.8, Ban giám thị Trại giam Công an tỉnh Đồng Nai (Trại giam B5) cũng đã công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 117 phạm nhân đang thụ án tại Trại giam B5 và nhà tạm giữ thuộc công an các huyện, TX.Long Khánh và TP.Biên Hòa. Ở Tây Ninh, Ban giám thị Trại giam Cây Cầy (thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an) và Trại tạm giam Công an tỉnh Tây Ninh cũng đã công bố quyết định đặc xá, tha tù trước thời hạn của Chủ tịch nước cho 301 phạm nhân. Lễ tổ chức đặc xá cũng diễn ra ở nhiều nơi khác như Gia Lai, Bình Định, Thanh Hóa, Quảng Nam...
* Sáng 31.8, ông Đoàn Văn Vươn và em trai Đoàn Văn Quý, người thụ án trong vụ cưỡng chế đất đai ở khu cống Rộc, xã Vinh Quang, H.Tiên Lãng, TP.Hải Phòng hồi tháng 1.2012, đã được hưởng đặc xá tại Trại giam Hoàng Tiến (TX.Chí Linh, Hải Dương).

THANH NIÊN

Nguồn: Go.vn

 
loading...