06/08/2015
06/08/2015

Pháp gây 'thảm họa ngoại giao' khi hủy bán tàu Mistral cho Nga

Pháp gây thảm họa ngoại giao khi hủy bán tàu Mistral cho Nga. Khi quyết định hủy hợp đồng chế tạo và bàn giao 2 tàu đổ bộ loại Mistral cho Nga, Pháp đã hoàn toàn quy phục trước ảnh hưởng của Mỹ và châu Âu.

Khi quyết định hủy hợp đồng chế tạo và bàn giao 2 tàu đổ bộ loại Mistral cho Nga, Pháp đã hoàn toàn quy phục trước ảnh hưởng của Mỹ và châu Âu.

Đó là tuyên bố của cựu Bộ trưởng Giao thông Pháp Thierry Mariani, đưa ra hôm 5/8. Ông còn nói thêm rằng Pháp thiếu sự can đảm cần thiết để tuyên bố số tiền phải chuyển cho Nga để dàn xếp "thảm họa về chính trị và ngoại giao."

Quyết định hủy bán tàu Mistral cho Nga đã khiến chính quyền Pháp dính không ít sự chỉ trích từ trong nước

Cùng ngày, điện Kremlin ra thông báo nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đưa ra quyết định chung trong việc chấm dứt hợp đồng chế tạo và bàn giao hai tàu đổ bộ loại Mistral, vốn được đôi bên ký kết vào tháng 6/2011.

Khi ấy, Nga đã đồng ý chi ra 1,2 tỷ euro (1,32 tỷ USD theo tỷ giá hối đoái của năm 2011) để nhận về hai tàu đổ bộ có khả năng mang theo trực thăng rất hiện đại của Pháp.

Tuy nhiên năm 2014, Pháp đã đơn phương tạm ngưng hợp đồng, với lý do Nga can thiệp vào cuộc xung đột Ukraine.

Trang tin Sputnik dẫn tuyên bố của điện Kremlin cho biết  phía Pháp sẽ được tự do sử dụng cả hai con tàu Mistral, sau khi các trang thiết bị do Nga sản xuất được trả lại cho nước này.

V.L
Theo Sputnik

Nguồn: Go.vn

 
loading...