10/10/2015
10/10/2015

Phát hiện nhiều sai phạm của hàng loạt đại lý bán hàng đa cấp

Ngày 9/10, Đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh Vĩnh Long tiến hành kiểm tra đại lý bán hàng đa cấp Phụng Quần 2 (ấp 3, xã Trung Nghĩa, Vũng Liêm, Vĩnh Long) và phát hiện hàng loạt dấu hiệu vi phạm về hàng hóa, xuất xứ.

Theo đó, tại thời điểm kiểm tra, đại diện đại lý không xuất trình được nhiều loại giấy tờ cần thiết cũng như số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, không có nguồn gốc xuất xứ và vi phạm về nhãn mác. Toàn bộ số lượng hàng hóa gồm 19 thùng gồm: máy Ozon làm sạch không khí, máy massage, máy tạo khí Ozon, dụng cụ massage dùng pin, hộp thực phẩm chức năng, sữa rửa mặt làm trắng da… đã bị cơ quan chức năng niêm phong, tạm giữ.

Trước đó, qua 3 ngày kiểm tra, lực lượng chức năng đã kiểm tra nhiều cơ sở, đại lý Phụng Quần (Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy) đóng trên địa bàn tỉnh thì tất cả các cơ sở đều có hình thức vi phạm giống như nhau. Hiện toàn tỉnh Vĩnh Long có 6 cơ sở có hình thức hoạt động bán hàng đa cấp mang tên Phụng Quần và Long Giang (Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy)  .

Ông Đỗ Hữu Quang, Đội trưởng đội QLTT số 8 (Chi Cục QLTT tỉnh Vĩnh Long và là thành viên của ban chỉ đạo 389 tỉnh Vĩnh Long) cho biết: “Qua kiểm tra các cơ sở bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh mang tên Phụng Quần và Long Giang, cơ quan chức năng đã tịch thu hàng chục thùng hàng là sản phẩm của  công ty với nhiều sai phạm như: Hàng hóa không hóa đơn chứng từ, nhãn hàng hóa sai qui định, báo cáo hàng nhập xuất không khớp và báo cáo doanh số người tham gia không trung thực có dấu hiệu trốn thuế. Ngoài ra, qua làm việc cho thấy, nhân viên trực tiếp tư vấn, massage và khám chữa bệnh đều không có chứng chỉ hành nghề… nên chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ hành vi vi phạm”.

Toàn bộ số hàng hóa vi phạm được cơ quan chức năng tạm giữ để xử lý
Toàn bộ số hàng hóa vi phạm được cơ quan chức năng tạm giữ để xử lý

Trước đó, vào ngày 7/10, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Vĩnh Long tiến hành kiểm tra chương trình hội thảo của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy tại sảnh Lavender (nhà hàng Hương Sen) phát hiện địa điểm trên đang diễn ra khóa huấn luyện đặc với 500 người tham dự. Đại diện Hội thảo, ông Nguyễn Văn Sơn chỉ xuất trình được chứng chỉ bán hàng đa cấp nhưng không xuất trình được thông báo tổ chức chương trình đào tạo đến Sở Công thương nơi tổ chức, đào tạo theo quy định của Pháp luật… nên đoàn kiểm tra  đình chỉ chương trình khóa huấn luyện đào tạo theo quy định và tạm giữ 496 tờ rơi.

Sau khi phát hiện hội thảo có dấu hiệu vi phạm, cơ quan chức năng đã lập kế hoạch kiểm tra các cơ sở, đại lý bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Qua kiểm tra, tất cả các cơ sở đều vi phạm.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Minh Giang

Nguồn: Dân trí

 
loading...