04/02/2016
04/02/2016

Phạt người đi bộ - hy vọng mới cho giao thông Việt Nam?

Người đi bộ ngơ ngác vì không hiểu vì sao mình lại bị bắt, chứng tỏ một lỗ hổng lớn khi toàn dân sống mà không hiểu gì về luật. 

Hà Nội vừa ra quân nhắc nhở và xử phạt người đi bộ vi phạm luật giao thông, mà chủ yếu là sang đường không đúng nơi. Những thông tin mà báo đài đưa cho thấy, rất nhiều người tỏ ra bất ngờ thậm chí ngơ ngác, không hiểu vì sao mình bị xử phạt. Hóa ra, từ xưa tới giờ người tham gia giao thông đô thị đều sống mà không hiểu luật. 

Lần công tác sang Nhật Bản, tôi như choáng ngợp khi đứng trên vỉa hè, dòng người đi bộ xuôi ngược đông như mắc cửi, nhưng rất trật tự, không lộn xộn, ai cũng rảo bước rất nhanh. Nhưng cứ thử tưởng tượng chỉ một lễ hội nào đó ở Việt Nam mà đông người, là chắc chắn chỉ đứng chôn chân. 

Nguyên nhân lớn tất nhiên đến từ ý thức và hiểu biết về xếp hàng và đi bộ. Nhưng còn có nhiều nguyên nhân khách quan khác. Trước tiên là vỉa hè nước người ta không bị lấn chiếm làm nơi giữ xe, buôn bán như ở nhà mình. Chúng ta cứ tự huyễn hoặc mình rằng ăn uống vỉa hè trở thành nét đẹp văn hóa. Tôi không cho là như vậy, chẳng qua là chúng ta tự nghĩ ra thế thôi, chứ không thể có chuyện nét đẹp văn hóa mà lại làm ảnh hưởng giao thông, đi ngược xu thế tiến bộ xã hội được. 

Bên cạnh đó, phần đường dành cho người đi bộ băng qua đường ở Nhật luôn được vẽ rất rộng, khoảng 2 mét trở lên. Trong khi tại Việt Nam, chỉ ngắn ngủn 1-1,5m, xe máy ôtô đỗ chèn lên vạch là không còn chỗ cho người đi bộ.

Nếu phạt được người đi bộ, thì giao thông công chính rồi những cơ quan liên quan của thành phố hãy tìm cách cải thiện hạ tầng sao cho hợp lý. Hãy dành vỉa hè cho họ, hãy vẽ vạch rộng, cách xa chỗ xe máy ôtô chờ đèn đỏ. Phạt nặng những người đi bộ qua đường sai chỗ, nhưng cũng phải phạt nặng những phương tiện cơ giới đỗ chèn vạch. 

Nếu làm được nghiêm từ người đi bộ, hy vọng CSGT cũng làm nghiêm được với xe đạp, xe máy, ôtô rồi nhiều phương tiện khác. Ý thức và hiểu biết không tự nhiên mà có đối với tất cả mọi người, phải kết hợp cùng luật pháp nghiêm thì mới có. Như đội mũ bảo hiểm trước đây, lúc mới đưa ra luật thì ai cũng chỉ trích, nhưng đến lúc này, đi ra đường mà không đội mũ bảo hiểm thì thật lạc lõng. 

Tôi đang mơ tới viễn cảnh, chỉ một vài năm nữa, giao thông của Việt Nam có thể gọn gàng, thẳng hàng thẳng lối, dù có đi chậm một chút cũng thật vui. 

Độc giả Hoàng Tùng
Bài viết được biên tập bởi Đức Huy (duchuy@vnexpress.net)

Nguồn: Vnexpress

 
loading...