24/09/2015
24/09/2015

Phía sau vạch đích Singapore GP: Khi tốc độ không còn là ưu thế (P2)

Sở hữu chiếc xe có tính cạnh tranh và ưu thế tuyệt đối trước các đối thủ. Liên tiếp đoạt pole ở các dạng đường đua khác nhau, kể cả dạng đua đường phố như Monaco GP. Không nhiều người tin rằng một đội đua nào đó có thể cắt đứt mạch pole-win của nhà ĐKVĐ Mercedes.

Phi thể thao, tay vợt Việt Nam mất việc

bao-phu-p1-c118a736099.html">Phía sau vạch đích Singapore GP: Sắc đỏ bao phủ (P1)

Lịch thi đấu F1: Japanese GP 2015

Sự sa sút đến khó hiểu của đội đua nước Đức trong ngày chạy phân hạng dự báo Mercedes sẽ phải trải qua một cuộc đua khó khăn khi mà lợi thế nhất của họ là sức mạnh động cơ và tốc độ chiếc W06 lại không phải điều quá quan trọng ở một đường đua có tốc độ trung bình vào loại thấp nhất trong mùa giải (khoảng 170km/giờ).

Và thực tế đã diễn ra đúng như vậy khi tay đua có thành tích tốt nhất là Nico Rosberg chỉ có thể cán đích ở vị trí thứ 4 nhờ nhiều diễn biến trên đường đua sau khi xuất phát thứ 6.

Sau chặng đua Rosberg cho biết: “Chắc chắn Singapore GP là một chặng đua đáng thất vọng của chúng tôi. Tôi chỉ mong rằng đó chỉ là một tình trạng đặc biệt nào đó khiến cho chiếc xe không thể phù hợp với điều kiện đường đua này, nó khiến tôi không có được tốc độ theo kịp đối thủ và sự cố khiến Hamilton phải bỏ cuộc."

"Một vấn đề nữa là chúng tôi cần phải tìm hiểu xem tại sao Ferrari và Red Bull lại có thể mạnh mẽ như vậy tại Marina Bay. Singapore GP đã cho chúng tôi nhận ra rằng sẽ còn rất nhiều việc phải làm trong 4 ngày trước mắt để trở lại ở Suzuka!”

 Phía sau vạch đích Singapore GP: Khi tốc độ không còn là ưu thế (P2) - 1

Lần đầu tiên ở mùa giải này Hamilton phải kết thúc chặng đua trong ga-ra

Lewis Hamilton đến Singapore cùng hành trang đang dẫn đầu bảng xếp hạng cá nhân và 7 pole liên tiếp. Nhưng thực tế khó khăn hơn nhiều so với những gì có thể tưởng tượng ra, Mercedes lần đầu tiên sau gần 2 mùa giải phải xuất phát ở hàng thứ 3 bằng vị trí thứ 5 của chính Hamilton.

Và rồi cũng chính anh đã kết thúc cuộc đua như đồng đội Rosberg ở chặng trước khi phải bỏ cuộc sau hơn ½ chặng đua. Hai chặng đua liên tiếp có sự cố liên quan đến động cơ trên cả hai chiếc xe là một vấn đề mà Mercedes có lý do để lo lắng.

Hamilton nói về chặng đua của mình: “Ở vòng phân hạng, lốp xe chắc chắn có vấn đề khi nó không đủ nhiệt nên tôi không có được kết quả thuận lợi và gặp nhiều thách thức trong cuộc đua. Tôi biết chỉ sau một đêm không thể có sự thay đổi, nhưng tôi cảm thấy chiếc xe của tôi trong ngày Cchủ nhật có đủ khả năng làm nên bất ngờ. Tôi đã có chiến thuật phù hợp để cải thiện vị trí và tận dụng các diến biến trên đường đua để có thể đạt kết quả cao nhất."

"Không may là sự cố động cơ khiến tôi không có được tốc độ cao nhất, và chúng tôi quyết định dừng cuộc đua để bảo toàn động cơ. Mùa giải này của chúng tôi rất tuyệt vời, nhưng vẫn còn 6 chặng đua trước mắt và mọi chuyện vẫn có thể xảy ra. Mục tiêu của tôi là trở lại vị trí chiến thắng ở ngay chặng đua tại Nhật Bản cuối tuần tới.”

Đánh giá về một chặng đua được coi như thất bại của đội đua, ông Toto Wolff nói: “Tôi không nghĩ chúng tôi có thể sa sút như vậy giữa 2 chặng đua. Nhưng rõ ràng là có vấn đề với Mercedes ở Singapore GP và đó là một bí ẩn cần phải có lời giải đáp ngay lập tức. Chiếc xe không thể mất tất cả, từ khí động học đến sức mạnh động cơ chỉ qua một đêm.”

Ông Wolff cũng cho rằng các quy định mới về áp suất lốp không phải là vấn đề của Mercedes ở chặng đua này. Và kết quả chặng đua chứng tỏ rằng không được phép tự mãn với những gì mình đang có vì bạn có thể mất tất cả trong một chặng đua. “Mercedes sẽ trở lại mạnh mẽ tại Suzuka” – ông Wolff khẳng định.

Về kỹ thuật, ông Paddy Lowe nhận xét các đối thủ đã có tốc độ rất tốt và luôn ở phía trước Mercedes. Các tính toán chiến thuật pit-stop của đội đua đã bị phá sản bởi xe an toàn xuất hiện 2 lần trên đường đua! Ông Lowe cho rằng vị trí thứ 4 là tốt nhất có thể của Rosberg và sự cố của Hamilton là không thể khắc phục khi cuộc đua đang diễn ra nên giải pháp dung cuộc đua là hợp lý nhất.

Nguồn: 24H.COM.VN

 
loading...