07/08/2015
07/08/2015

Phim trường Hoành Điếm: “Hollywood Trung Quốc”

Phim trường Hoành Điếm: Hollywood Trung Quốc . Là khu phức hợp tập trung nhiều loại hình du lịch, quay phim, nghỉ dưỡng, tham quan, với những bối cảnh lịch sử độc đáo đã được bình chọn là khu du lịch cấp 5A của Trung Quốc. Năm 1996, phim trường Hoành Điếm được xây dựng để phục vụ công tác ghi hình bộ phim lịch sử hoành tráng Cuộc chiến Á phiện của đạo diễn Tạ Tấn, sau đó chính thức mở cửa cho du khách vào tham quan. Nơi này đã được Tạp chí Hollywood của Mỹ gọi là Hollywood Trung Quốc .

Là khu phức hợp tập trung nhiều loại hình du lịch, quay phim, nghỉ dưỡng, tham quan, với những bối cảnh lịch sử độc đáo đã được bình chọn là khu du lịch cấp 5A của Trung Quốc. Năm 1996, phim trường Hoành Điếm được xây dựng để phục vụ công tác ghi hình bộ phim lịch sử hoành tráng Cuộc chiến Á phiện của đạo diễn Tạ Tấn, sau đó chính thức mở cửa cho du khách vào tham quan. Nơi này đã được Tạp chí Hollywood của Mỹ gọi là “Hollywood Trung Quốc”.

Ton_cnh_phim_trng_Honh_im

Toàn cảnh phim trường Hoành Điếm

Phim trường tọa lạc tại thị trấn Hoành Điếm Đông Dương, thành phố Kim Hoa, tỉnh Triết Giang. Từ năm 1996 đến nay, Tập đoàn Hoành Điếm đã đầu tư gần 3 tỉ NDT xây dựng 13 bối cảnh của 2 vùng Nam Bắc, có lịch sử vượt hơn ngàn năm như đường phố Quảng Châu, đường phố Hong Kong, cung đình đời Minh – Thanh, Tần hoàng cung, Thanh Minh Thượng Hà Đồ, công viên văn hóa Hoa Hạ, Bình Nham Động Phủ, Đại Trí Thiền Tự… và hai studio hiện đại siêu lớn. Vì thế, Hoành Điếm đã trở thành nơi ghi hình của các bộ phim điện ảnh, truyền hình có quy mô dàn dựng lớn, và còn là khu thực nghiệm điện ảnh truyền hình cấp quốc gia duy nhất của Trung Quốc. Phim trường Hoành Điếm cách trung tâm thị tứ Đông Dương 18km, cách Hàng Châu, Ôn Châu 180km; có thể đến phim trường Hoành Điếm bằng máy bay, xe lửa hoặc đường cao tốc; tổng diện tích hơn 30km2, các bối cảnh chiếm hơn 20km2.

Khu cảnh Tần hoàng cung

Bối cảnh Tần hoàng cung được xây dựng vào năm 1997 để ghi hình cho bộ phim Kinh Kha hành thích Tần vương của đạo diễn Trần Khải Ca. Các kiến trúc sư đã mất thời gian 4 năm mới cho ra đời bản thiết kế Tần hoàng cung, khối kiến trúc đồ sộ này được xây dựng mô phỏng theo Cung điện Hàm Dương của vương triều nhà Tần.

Tn_Hong_Cung_-_Bi_cnh_phim_Anh_hng_v_nhiu_phim_khc_khai_thc_lch_s_thi_nh_Tn

Tần hoàng cung - Bối cảnh phim Anh hùng và nhiều phim khác khai thác lịch sử thời nhà Tần

Tần hoàng cung có diện tích 50 hecta, nổi tiếng với quy mô xây dựng rộng lớn, phức tạp, bố cục chặt chẽ. Bối cảnh gồm nhiều cung điện nhỏ, 5 bước một lầu, 19 bước một gác. Cung điện chính “Tứ hải quy nhất điện” thể hiện rõ khí thế hào hùng, uy nghiêm của Tần Thủy Hoàng. Ngoài ra, không thể không nhắc đến “Phố Hán”, tái hiện sinh động phong cảnh đường phố ở thời Tần Hán.

Khu cảnh Bình Nham Động Phủ

Khu_cnh_Bnh_Nham_ng_Ph

Khu cảnh Bình Nham Động Phủ

Bình Nham Động Phủ là khu danh lam thắng cảnh cấp tỉnh của tỉnh Triết Giang, những vách núi cao chót vót, những ngọn đồi cheo leo phủ một màu xanh ngát, Bình Nham Động Phủ như một bức bình phong thiên nhiên mà tạo hóa ban tặng cho phim trường Hoàng Điếm. Trên núi còn có những hang động sâu không đáy, những thạch nhũ mang hình thù lạ mắt, cảnh đẹp tựa trong tranh. Ngoài ra, Bình Nham Động Phủ còn có nhiều danh lam thắng cảnh như: Thích Vũ Hiên, Đông Thiên Môn, Tây Thiên Môn, Phù Dung Môn... cùng với các tòa kiến trúc Tam Thanh điện, đền thờ Ngọc Đế, Hoàng Đại Tiên, Bát Tiên, Thiên Sư… được mệnh danh “Giang Nam đệ nhất động thiên”.

Khu cảnh đường phố Quảng Châu – Hong Kong

Mt_bi_cnh_phim_trong_khu_cnh_Thng_Hi_-_Hng_Kng

Một bối cảnh phim trong khu cảnh Thượng Hải - Hồng Kông

Ngoại cảnh đường phố Quảng Châu được xây dựng vào tháng 8/1996, nhằm đáp ứng nhu cầu thực hiện bộ phim Cuộc chiến Á phiện của đạo diễn Tạ Tấn. Khu cảnh Quảng Châu chiếm 20 hecta, các phố cổ đan xen vào nhau, dòng sông Châu Giang thơ mộng êm đềm chảy ngang dưới chân thành, thể hiện nét văn hóa đặc trưng Quảng Châu của thế kỷ 19.

ng_ph_Qung_Chu_-_Hng_Kng

Đường phố Quảng Châu - Hồng Kông

Năm 1998, khu phố Hong Kong ra đời, đây còn được gọi là “Hollywood phương Đông” – một trong những bối cảnh quan trọng của phim trường Hoành Điếm. Phố Hong Kong chiếm diện tích 8 hecta, hội tụ đầy đủ các cảnh quan nổi tiếng của đặc khu Hong Kong vào thế kỷ 19: Đường Can Nặc, phố Tất Đả, đại lộ Hoàng Hậu, quảng trường Hoàng Hậu, phủ tổng đốc Hong Kong, nhà thờ St, John, Bộ tư lệnh quân Anh… cùng với 30 tòa nhà được xây cất theo kiến trúc Châu Âu.

Khu cảnh Cung đình triều đại Minh – Thanh

Cung_nh_triu_i_Minh_-_Thanh

Cung đình triều đại Minh - Thanh

Trên diện tích 93 hecta, bối cảnh cung đình triều đại Minh – Thanh được xây dựng dung hòa với các lối kiến trúc theo từng triều đại lịch sử: Đường, Tống, Minh, Thanh và thời kỳ Dân Quốc đầu thế kỷ 20. Trong đó, Cố cung, vườn thượng uyển, thành Bắc Kinh cổ là ba hệ thống kiến trúc chính. Các địa điểm được khai thác du lịch gồm có: Phố Bàn Cờ, Đại Minh Môn, Quảng Trường Thừa Thiên Môn, Vọng Lầu, Thiên Bộ Lang, Văn Võ Đài…

Khu cảnh Thế giới nước

Khu_cnh_Th_gii_nc

Khu cảnh Thế giới nước

Thế giới nước chiếm diện tích 5 hecta, tái hiện cảnh sắc địa lý của vùng Địa Trung Hải và lấy bối cảnh Trung Đông trong câu chuyện cổ nổi tiếng “Ngàn lẻ một đêm” làm chủ đề chính, gồm khu trò chơi nước Ngàn lẻ một đêm, khu bãi biển Địa Trung Hải, khu thành cổ Thổ Nhĩ Kỳ, khu thám hiểm Vịnh Bão táp... Khu trò chơi nước có các trò chơi như Cuộc chiến thành Aden, Chiếc thang dây bằng tóc, Chiếc thảm Simba, Chén Poseidon, Máng trượt Doha, Biển tình yêu (khu sóng biển, khu bão táp) có thể tiếp đón hơn 10 ngàn lượt du khách.

Khu cảnh Thanh Minh Thượng Hà Đồ

Khu bối cảnh Thanh Minh Thượng Hà Đồ được xây dựng dựa theo tuyệt tác “Thanh Minh Thượng Hà Đồ” của họa sĩ nổi tiếng Trương Trạch Đoan, kết hợp với bối cảnh xã hội, phong tục tập quán thời Bắc Tống và kiến trúc đặc sắc thời Tống.

Khu_cnh_Thanh_Minh_Thng_H_

Khu cảnh Thanh Minh Thượng Hà Đồ

Với diện tích hơn 37 hecta, Thanh Minh Thượng Hà Đồ có phong cảnh độc đáo với những chiếc thuyền nhỏ xinh xắn, các tòa lầu cao thấp và hoa lá tranh nhau khoe sắc. Đứng trên lầu cao có thể ngắm cảnh đẹp toàn khu vực và nhìn bao quát được cả phim trường Hoành Điếm. Dòng sông uốn lượn, nước trong xanh, bước lên cây cầu đỏ, cảm giác phiêu linh giống như đặt bước lên cầu vòng. Tòa nhà nổi bật nhất là Phủ Khai Phong và Thái Đồng Tướng Phủ, bốn góc uốn lượn cong vút, mái ngói lưu ly rực rỡ sắc màu… Cảnh trong bức họa “Thanh Minh Thượng Hà Đồ” đã được tái hiện sống động, và đây cũng là cảnh quan thu nhỏ của kinh đô Bắc Tống.

Khu cảnh Công viên văn hóa Hoa Hạ

Khu_cnh_Cng_vin_vn_ha_Hoa_H

Khu cảnh Công viên văn hóa Hoa Hạ

Công viên văn hóa Hoa Hạ là một trong những phần chính của khu văn hóa Hoa Hạ ở Hoành Điếm, trong công viên có 10 cảnh lớn, gồm: cảnh cổng lớn, cảnh quảng trường, cảnh hành lang lịch sử, cảnh Tứ đại Phật sơn, cảnh Tháp Tam Giáo, cảnh Ngư Lạc Uyển, cảnh Tháp Lâm, cảnh vườn thực vực, cảnh đường phố dân tộc và Diêu Đài thắng cảnh.

Khu bối cảnh này nằm ở phía nam khu thực nghiệm, phía Tây Đại lộ Công Nghiệp, chiếm diện tích hơn 30 hecta. Công trình được khởi công vào ngày 18/2/2003, sau 8 năm xây dựng, cơ bản đã hoàn thành.

Mt_cnh_quay_trong_bi_cnh_phim_trng_Honh_im

Dựng bối cảnh đầu tiên năm 1996 và không ngừng nâng cấp. Năm 2000, để thu hút thêm nhiều đoàn phim trong và ngoài nước đến phim trường, Tập đoàn Hoành Điếm đã miễn phí mặt bằng bối cảnh cho các đoàn làm phim. Năm 2001, hoạt động du lịch ở phim trường Hoành Điếm bắt đầu khởi sắc và sau khi bộ phim Anh hùng của đạo diễn Trương Nghệ Mưu được ghi hình ở bối cảnh Tần hoàng cung. Hoành Điếm thành lập Trung tâm quản lý phim ảnh, thống nhất quản lý và cung cấp các dịch vụ trọn gói như bối cảnh, đạo cụ, phục trang, hóa trang, xe cộ, thiết bị, đội ngũ diễn viên quần chúng… cho tới tận bây giờ, trở thành một trong những phim trường có quy mô quản lý và công tác phục vụ chuyên nghiệp nhất trong nước.

Trịnh Nghi

Nguồn: Go.vn

 
loading...