24/11/2015
24/11/2015

Phố cổ Hội An 'mất điểm' vì ô nhiễm trầm trọng dưới chân Chùa Cầu

Chùa Cầu – biểu tượng của phố cổ Hội An đang dần trở thành nỗi "ám ảnh" của người dân và du khách thập phương bởi con kênh chạy qua đây ô nhiễm nặng, bốc mùi vô cùng khó chịu.
Hội An được biết đến là một di sản văn hóa thế giới, là một phố cổ nhẹ nhàng và bình yên, thích hợp cho việc tận hưởng những khoảng thời gian nghỉ dưỡng êm đềm. Thế nhưng, thời gian gần đây du khách đến tham quan Hội An không còn được chậm rãi thưởng ngoạn phố cổ, thay vào đó là những bước chân vội vàng, những bàn tay vội bịt mũi lại khi đi ngang qua khu vực Chùa Cầu vì không chịu nổi mùi hôi tanh bốc lên ở đây. Người dân sống dọc con kênh này còn khổ sở hơn vì phải hứng chịu cảnh ô nhiễm mỗi ngày.

1-48a97

3-48a97
Dòng nước ở con kênh dưới Chùa Cầu (Hội An) đang trở thành dòng nước “chết”, bốc mùi hôi thối.

Không biết từ bao giờ, dòng nước ở con kênh dưới Chùa Cầu đã trở thành dòng nước “chết” với một màu đen ngòm, lan tỏa mùi hôi nồng nặc. Mà nguồn gốc của dòng nước ô nhiễm này xuất phát từ hồ chứa nước thải sinh hoạt cách đó không xa. Nói cách khác, kênh Chùa Cầu đang phải trực tiếp hứng chịu lượng nước thải sinh hoạt xả ra từ hàng trăm hộ dân, nhà hàng, khách sạn… thuộc các phường lân cận.

4-48a97
Nguồn gốc gây ô nhiễm dòng nước dưới Chùa Cầu xuất phát từ hồ chứa nước thải sinh hoạt cách đó không xa.

“Hồ này được xây dựng cách đây cũng khoảng 6 năm rồi. Lúc trước mới xây thì không gây ảnh hưởng gì hết, về sau càng ngày càng chứa nước thải sinh hoạt ngày càng nhiều hơn, bốc mùi hôi thối không chịu được. Mùa nắng là mùi hôi uế cứ xộc lên, phát tán ra khu vực phố cổ. Người dân sống ở đây cũng bức xúc lắm nhưng đành chịu”, ông T.N (người dân sống trên đường Trần Phú) phản ánh.

6-48a97
Cửa xả nước thải trực tiếp từ hồ ra dòng kênh dưới Chùa Cầu.

Những người sống ở khu vực Chùa Cầu gọi hồ này với cái tên là “hồ thum thủm”, bởi quanh năm hồ nước này luôn bốc mùi khó chịu. Đó là chưa kể đến việc dòng nước đen ngòm, nổi lềnh bềnh những rác và váng bọt trắng xóa khiến cho cảnh quan phố cổ “mất điểm” nghiêm trọng. Nhiều du khách trong và ngoài nước cũng tỏ vẻ khó chịu khi chứng kiến cảnh ô nhiễm này. 

7-48a97

9-48a97
 Cảnh quan này khiến Hội An đang“mất điểm” trong mắt du khách.

“Mỗi ngày có hàng nghìn lượt khách qua đây, ai cũng phàn nàn. Việc buôn bán của chúng tôi cũng ảnh hưởng lắm, vì mùi hôi quá, du khách đâu có ghé lại lâu”, bà N.T.H (người dân sống trên đường Nguyễn Thị Minh Khai) cho biết.

10-48a97
Nhiều du khách tỏ vẻ thất vọng khi chứng kiến cảnh ô nhiễm này - (Ảnh: Hồng Phúc).

Để hạn chế tình trạng ô nhiễm, chính quyền Hội An đã nỗ lực đưa ra các biện pháp xử lý. Đặc biệt là việc tiến hành bơm nước từ sông Hoài lên đầu con kênh để đẩy nước bẩn ra sông vào 15 giờ chiều mỗi ngày. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời vì mùi hôi thối chỉ giảm được trong vài giờ, trong khi đó sông Hoài thì ngày càng trở nên bẩn hơn.

2-48a97
Cuộc sống hằng ngày và việc buôn bán của người dân sống quanh khu vực Chùa Cầu gặp không ít khó khăn do ô nhiễm - (Ảnh: Hồng Phúc).

Trao đổi về tình trạng này, ông Nguyễn Chí Trung, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di sản văn hóa Hội An cho biết: “UBND thành phố Hội An cùng với Chính phủ Nhật Bản đã thống nhất phê duyệt dự án thu gom, xử lý nước thải với nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của tổ chức JICA. Theo kế hoạch, dự án này sẽ được tiến hành vào năm 2016, với các hoạt động giảm thiểu tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở khu vực Chùa Cầu hiện nay”.
 

Theo

Ly Na / Trí Thức Trẻ

Nguồn: Kênh 14

 
loading...