05/06/2015
05/06/2015

'Phóng viên' tống tiền CSGT đối diện mức án 30 tháng tù

Phóng viên tống tiền CSGT đối diện mức án 30 tháng tù. Hải sắm 3 camera siêu nhỏ gắn trên cúc áo và mắt kính để lén ghi lại hoạt động và tống tiền CSGT.Đối tượng này bị bắt khi đang nhận 100 triệu đồng

Sáng nay , TAND thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Thanh Hải (sinh năm 1974, trú khối 11 phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Tại phiên tòa, đại điện VKSND đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Thanh Hải phạm tội "Cưỡng đoạt tài sản" với mức án từ 24 đến 30 tháng tù giam.

Theo cáo trạng và lời khai tại phiên tòa của Hoàng Thanh Hải, bị cáo làm nhân viên một công ty xây dựng ở Hà Tĩnh. Năm 2013, Hải được báo Thanh Tra nhận làm cộng tác viên (CTV). Tháng 5/2014, đối tượng này làm CTV báo Đời sống và Tiêu dùng.

Tháng 6/2014, Hải sắm 3 camera siêu nhỏ gắn trên cúc áo và mắt kính để lén ghi lại hoạt động của CSGT. Hải đã quay 2 clip cảnh anh Hoàng Thế Anh và anh Nguyễn Văn Toàn, cán bộ Trạm Tuần tra kiểm soát giao thông (TTKSGT) Ninh Hòa (Khánh Hòa), đang làm nhiệm vụ.

Do trước đó có quen anh Anh nên Hải gọi điện cho anh này và nói rằng đã quay được hình ảnh anh Toàn đang nhận một cuốn sổ của lái xe trên QL1.

Được anh Anh báo tin này, trung tá Nguyễn Văn Khải, Đội trưởng Đội TTKSGT Cam Ranh (Khánh Hòa), đã vào vai anh Toàn, liên lạc với Hải. Gặp trung tá Khải tại khách sạn Như Ý ở huyện Cam Lâm (Khánh Hòa), Hải xưng tên là Hoàng, phóng viên báo DT.

Trung tá Khải đòi Hải chứng minh là phóng viên và cho xem hình ảnh CSGT vi phạm, nhưng Hải thoái thác, đòi 70 triệu đồng để anh ta xóa clip, không đăng báo. Trung tá Khải không đồng ý và bỏ về.

Sau đó, Hải xóa 2 clip vì trong đó không thể hiện anh Anh và anh Toàn có vi phạm.

Tiếp đó, khi đi nhờ một xe tải qua thành phố Cam Ranh, Hải bảo lái xe đeo kính có gắn camera để quay clip CSGT làm việc với lái xe. Lái xe này đã quay một clip có anh Lê Văn Ân, cán bộ Phòng PC67, được tăng cường làm Đội phó Đội TTKSGT Cam Ranh.

Ngày 5/7/2014, Hải gọi điện cho anh Hoàng Thế Anh nói rằng đã quay được cảnh anh Lê Văn Ân đang nhận tiền của lái xe.

Được anh Anh báo tin, trung tá Khải báo cáo sự việc với lãnh đạo Phòng PC67. Được sự đồng ý của Ban Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa và lãnh đạo PC67, trung tá Khải hẹn gặp Hải.

Trong hai lần gặp, trung tá Khải (vẫn xưng tên là Toàn) ở thành phố Nha Trang, Hải (vẫn xưng tên là Hoàng) cho anh Khải xem toàn bộ clip có hình ảnh anh Ân và yêu cầu đưa 100 triệu đồng để Hải không đăng tải clip và xóa toàn bộ clip này.

Trung tá Khải nói để về bàn bạc với anh Ân, rồi điện thoại cho anh Ân, yêu cầu gặp Hải để xác nhận hình ảnh có thực hay không. Sau đó, anh Ân điện thoại cho trung tá Khải, cho biết đã được Hải cho xem 5 bức ảnh có anh Ân, đòi anh Ân đưa 100 triệu đồng. Nhưng anh Ân không chịu, vì anh không nhận tiền trong lúc làm nhiệm vụ.

Sau mấy ngày không thấy trung tá Khải (Toàn) gọi điện, Hải chủ động gọi vào số điện thoại của anh Khải, nói rằng đã viết xong bài báo, đến ngày 20/7/2014 sẽ đến Nha Trang nhận 100 triệu đồng. Nếu không nhận được tiền, Hải sẽ gửi đăng bài báo CSGT nhận tiền mãi lộ.

Ngày 20/7/2014, trung tá Khải đến Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa viết đơn tố giác hành vi của Hải, yêu cầu cơ quan điều tra bắt giữ Hải để xử lý nghiêm trước Pháp luật.

Khoảng 14h ngày 20/7/2014, Hải hẹn anh Khải (Toàn) đến khách sạn Spring (Mùa Xuân) ở 19K đường Tháp Bà (Vĩnh Thọ, Nha Trang). Tại đây, khi Hải vừa cầm 100 triệu đồng từ “anh Toàn” thì bị các điều tra viên ập vào bắt quả tang. Cơ quan điều tra còn thu giữ 1 laptop, 1 iPad, 3 ĐTDĐ hiệu Nokia, 23 triệu đồng đựng trong phong bì ghi “Trạm CSGT Ngọc Hồi”.

"Số tiền 23 triệu đồng là tiền gì, có phải bị cáo đã tống tiền Trạm CSGT Ngọc Hồi?" Trả lời câu hỏi này tại Tòa, Hải khai rằng vợ bị cáo đưa 75 triệu đồng để trả nợ ngân hàng, nhưng bị cáo mới trả 50 triệu đồng, tiêu hết 2 triệu đồng, còn 23 triệu đồng. Phong bì “Trạm CSGT Ngọc Hồi” bị cáo thấy ở thùng rác trong phòng khách sạn, nên dùng để đựng tiền, chứ bị cáo chưa từng ghi hình hay có ý định tống tiền Trạm CSGT Ngọc Hồi. 

Clip ghi hình anh Toàn không thể hiện anh Toàn nhận tiền lái xe, tại sao bị cáo vẫn liên lạc với anh Toàn để vòi tiền? Hải khai, bị cáo biết lãnh đạo các đơn vị CSGT thường sợ mất chức nếu có cấp dưới vi phạm, trong khi anh Toàn (thực ra là Trung tá Khải) nói có anh rể làm Trạm trưởng Trạm TTKSGT Ninh Hòa. Do vậy, bị cáo nghĩ chỉ cần làm việc với “anh Toàn” là có thể vòi được tiền.

Trong cáo trạng, bị cáo Hải bị truy tố theo điểm d, Khoản 2 Điều 135, Bộ Luật Hình sự, khung hình phạt từ 3 năm đến 10 năm tù giam. Nhưng sau phần xét hỏi, đại diện VKSND thành phố Nha Trang cho rằng bị cáo phạm tội lần đầu, nhân thân và  gia đình tốt, khai báo thành khẩn và ăn năn hối cải, đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo, tuyên phạt bị cáo hải mức án 24 – 30 tháng tù giam.

Lúc 15h30 hôm nay, Tòa tuyên án.

Nguồn: Go.vn

 
loading...