07/06/2015
07/06/2015

Phụ nữ có thể thành công hơn với quần vợt

Phụ nữ có thể thành công hơn với quần vợt. Bài viết của Judy Murray, mẹ tay vợt Andy Murray, HLV quần vợt và đội trưởng đội Fed Cup Vương quốc Anh, cho hãng tin BBC.

Bài viết của Judy Murray, mẹ tay vợt Andy Murray, HLV quần vợt và đội trưởng đội Fed Cup Vương quốc Anh, cho hãng tin BBC.

Trong sự nghiệp huấn luyện của tôi có 3 thời khắc quan trọng giúp tôi có cơ hội để được như bây giờ, và tất cả những cơ hội đó đều do những phụ nữ mang đến. Đầu tiên là khi tôi đăng ký tham gia học bổng cho HLV mới vừa ra mắt của Liên đoàn quần vợt toàn Anh. Có 20 vị trí, nhưng 18 là cho nam giới và chỉ 2 cho nữ. Tôi đã may mắn là một trong hai người đó, dù còn ít kinh nghiệm làm HLV. Tôi khá chắc chắn tôi được trao cơ hội đó vì người đứng đầu bộ phận đào tạo là một phụ nữ.

Những khó khăn với một HLV nữ

Khóa học kéo dài một tháng với nhiều cuộc hội thảo ở Anh và vào lúc đó tôi có hai con nhỏ mới 7 và 8 tuổi. Đi lại nhiều thật khó khăn với tôi, nhưng tôi đã xoay xở qua được và được trao cơ hội huấn luyện một số cô gái chơi quần vợt U12 và U14 của Anh. Ai đã bổ nhiệm tôi vào vị trí đó? Lại là một phụ nữ.

Vai trò đó yêu cầu tôi phải ra nước ngoài và chăm sóc trẻ nhỏ cả trong và ngoài sân ở các giải đấu kéo dài hàng tuần lễ, và đó là lúc mà bản năng làm mẹ trở nên rất hữu ích. Giai đoạn đó giúp tôi mở mắt trong việc đào tạo các tay vợt trẻ và giúp tôi học được nhiều điều từ các HLV nước ngoài.

Cơ hội cuối cùng là khi tôi được bổ nhiệm làm HLV đội tuyển quần vợt quốc gia Scotland. Chiếc ghế đó đã trống 18 tháng và người khuyến khích tôi dự tuyển là Giám đốc điều hành của Liên đoàn quần vợt Scotland, một phụ nữ. Dù tôi vừa lấy xong bằng HLV chuyên nghiệp, tôi còn thiếu kinh nghiệm ở trình độ quốc gia và quốc tế, nên tôi không nghĩ sẽ có cơ hội nhận một công việc như thế. Nhưng những người phỏng vấn có vẻ ấn tượng với nhiệt tình và tham vọng của tôi và đã cho tôi thử sức.

Nghề HLV quần vợt chắc chắn là một nghề mà nam giới hoàn toàn áp đảo, nhất là ở đỉnh cao, và đó là một vấn đề cần phải giải quyết. Cần phải có thêm cơ hội để phụ nữ tiến lên ở mọi trình độ, và để làm được điều đó cần sự cam kết từ những người lãnh đạo quần vợt.

Murray đã quyết định đúng khi chọn Mauresmo

Khi Andy Murray chọn Amelie Mauresmo làm HLV, anh trở thành tay vợt nam hàng đầu đầu tiên có một HLV nữ. Đó là một quyết định tuyệt vời cho Andy, nhưng cũng là cho các HLV nữ. Tháng trước, Andy rất ngạc nhiên vì những chỉ trích mà nó phải đối mặt vì việc bổ nhiệm Amelie, nhưng mối quan hệ đối tác đó cho thấy phụ nữ có thể làm việc ở đỉnh cao bất kỳ môn thể thao nào, vì vấn đề là kỹ năng và sự phù hợp, chứ không phải giới tính.

Điều đáng suy nghĩ hiện giờ là không có một phụ nữ nào trong ủy ban điều hành 14 người đầy quyền lực của Liên đoàn quần vợt thế giới . Hầu hết mọi người đều nghĩ quần vợt là một môn thể thao có sự bình đẳng giới rất cao, về tiền thưởng hay sự chú ý của truyền thông, nhưng nhiều người không biết những người điều hành cấp cao của quần vợt đều là nam giới.

Tôi sẽ muốn một hệ thống hạn ngạch tối thiểu cho nữ giới ở các cơ quan điều hành quần vợt. Nếu chúng ta thực sự nghiêm túc về việc tạo thêm cơ hội cho phụ nữ, không chỉ tham gia thi đấu, mà cả làm HLV, điều hành, ở mọi trình độ và mọi lĩnh vực, thì phụ nữ cần xuất hiện nhiều hơn trong các tổ chức quần vợt. Xét cho cùng, chúng tôi đại diện cho 51% dân số trên hành tinh này…

HLV nữ giới: Đếm trên đầu ngón tay

Số lượng các tay vợt nam đỉnh cao có HLV là nữ giới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ngoài Andy Murray có HLV là Amelie Mauresmo, còn có thể kể tới tay vợt người Nga Andrei Chesnokov với HLV là Tatania Naumko từ những năm 1990 và Tim Mayotte, có lẽ là tay vợt đỉnh cao đầu tiên có HLV nữ: Billie Jean King, hồi những năm 1980.

Trong số các tay vợt còn thi đấu, Denis Istomin (49 thế giới người Uzbekistan) có HLV là mẹ anh, Klaudiya. Các tay vợt nam nổi tiếng cũng có HLV là mẹ bao gồm Jimmy Connors và Marat Safin.


Trần Trọng (dịch)
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...