05/11/2015
05/11/2015

Polaroid kiện GoPro vi phạm bản quyền thiết kế dạng khối hộp trên máy HERO4 Session

Polaroid kiện GoPro vi phạm bản quyền thiết kế dạng khối hộp trên máy HERO4 Session.
Dẫn nguồn tin từ tờ báo Wall Street Journal, công ty C&A Marketing - đơn bị chịu trách nhiệm phân phố sản phẩm của Polaroid mới đây đã đệ đơn lên toà án Newark, New Jersey, Mỹ về việc GoPro sao chép trái phép thiết kế camera dạng khối hộp và áp dụng vào chiếc HERO4 Session. Tháng 6 vừa qua, Polaroid công bố chiếc máy ảnh CUBE+ và sau đó 1 tháng GoPro công bố chiếc HERO4 Session. Cả hai chiếc máy ảnh này có những điểm giống nhau như thiết kế dạng khối hộp vuông, thấu kính lớn phía trước, nút kích chụp lớn phía trên,... GoPro rất nhanh sau đó đã phản ứng cho rằng mình không phạm luật.
polaroidcubefamilly.
Đây là Polaroid CUBE+

3095600__DSC6810.
Đây là HERO4 Session​

Lật ngược trở lại vào 1/2014, C&A lần đầu tiên giới thiệu camera dạng khối hộp là Polaroid Cube. Ngày 5/1/2014, C&A đăng ký bản quyền cho thiết kế camera dạng khối hộp và được cấp bản quyền thiết kế tại Mỹ vào tháng 5/2015. Dựa vào bản quyền này, C&A khởi kiện GoPro vì sản phẩm HERO4 Session ra đời vào tháng 7/2015

Về phía GoPro, công ty cho biết họ đăng ký bản quyền cho thiết kế của HERO4 Session tại Mỹ vào ngày 6/1/2014 nhưng đến giờ vẫn chưa được thông qua. Tuy nhiên bản thiết kế của HERO4 Session đã được cấp phép tại Uỷ Ban Châu Âu và bản thiết kế cho bộ vỏ nhựa của Session cũng đã được thông qua tại Mỹ hồi tháng 3. GoPro cho biết điều này đồng nghĩa với việc GoPro đã làm việc với chiếc HERO4 Session trước khi đối thủ đăng ký bản quyền thiết kế.

Trong vụ việc này, quan toà sẽ rất khó xử vì bản quyền của Polaroid chỉ có vỏn vẹn 12 từ mô tả sản phẩm: “The ornamental design for a cubic action camera, as shown and described” (tạm dịch là "thiết kế của một camera hành động dạng khối hộp, được mô tả như trong ảnh") kèm với 7 hình ảnh mô phỏng thiết kế camera dạng hình hộp. Không có bất kỳ thông tin nào về kích thước được đề cập, trong khi đó GoPro có kích thước lớn hơn Polariod Cube một chút. Nếu GoPro bị xử thua thì các camera khác ngoài thị trường đang có mặt ngoài thị trường sẽ ra sao? Chúng ta có rất nhiều máy ảnh dạng khối hộp như camera hàn trình của SJcam hay thậm chí Canon vừa bán ra chiếc máy ảnh ME20F-SH dạng khối hộp với giá $30,000.
cube.0.
Hình vẽ minh hoạ trong bản thiết kế của Polaroid
Hiện tại C&A vẫn đang đệ đơn lên toàn án và yêu cầu GoPro ngừng bán HERO4 Session và bồi thường một khoảng tiền (không được tiết lộ), bao gồm toàn bộ lợi nhuận mà GoPro có được từ việc bán HERO4 Session. Hiện cả Polardroid và GoPro vẫn chưa có phát ngôn chính thức về vụ việc này.

Đây quả là một năm kinh tế buồn của GoPro khi HERO4 Session không được người dùng ủng hộ, khiến doanh tụt giảm, cổ phiếu tụt hơn 60% trong năm vừa qua, thậm chí cổ phiếu của GoPro vừa tụt thêm 2% ngay khi khi Polaroid đâm đơn kiện. HERO4 Session là chiếc camera hành trình khá độc đáo với khả năng quay video 1440p 30fps, chống va đập, chống nước mà không cần vỏ bảo vệ như các máy HERO khác. Các bạn có thể xem qua bài trên tay HERO4 Session của Tinh Tế tại đây: Trên tay GoPro Hero4 Session: nhỏ bằng 2 ngón tay

Theo WSJ, Petapixel, CNBC

Nguồn: Go.vn

 
loading...