20/08/2015
20/08/2015

Putin đáp trả chỉ trích về Crimea: 'Đã xong, xin chấm hết'

Ông V. Putin đã đáp lại chỉ trích của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko về Crimea rằng, tương lai của bán đảo do chính những người dân ở đây quyết định. >> Tổng thống Nga khám phá xác tàu đắm dưới đáy biển Crimea >> Ukraine trao công hàm phản đối Tổng thống Nga thăm Crimea

Theo RIA Novosti đưa tin, sau chuyến cưỡi tàu lặn xuống dưới đáy biển Đen thám hiểm những con tàu cổ từ thế kỷ thứ 9, thứ 10, Tổng thống Nga Putin đã bình luận về phản ứng của nhà lãnh đạo Ukraine Poroshenko về việc các quan chức Nga đến Crimea.

Ông Putin tuyên bố người dân trên bán đảo đã thực hiện sự lựa chọn của mình bằng cách bỏ phiếu ủng hộ thống nhất với Liên bang Nga.

"Tương lai của Crimea đã được xác định bởi chính những con người đang sinh sống trên mảnh đất này. Họ đã bỏ phiếu cho việc sáp nhập vào Nga” - ông Putin nói.

Kết thúc phần trả lời cho các nhà báo, ông Putin kết thúc chủ đề Crimea bằng câu nói “Đã xong, xin chấm hết".

Câu nói này của vị Tổng thống Nga theo nghĩa đen là ông muốn kết thúc cuộc phỏng vấn ở đây, nhưng dường như ông cũng muốn nói rằng, “không còn gì phải bàn cãi về tương lai của Crimea”.

Hôm 17/8, Bộ Ngoại giao Ukraine đã gửi công hàm qua đường ngoại giao tới ban lãnh đạo Nga, phản đối chuyến thăm Crimea của Tổng thống Putin.

Giới chức lãnh đạo cấp cao Ukraine đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ về chuyến thăm Crimea của đoàn lãnh đạo cấp cao Liên bang Nga do Tổng thống Putin dẫn đầu, bắt đầu từ ngày 17 tháng 8 năm 2015. Kiev cho rằng, lãnh đạo Nga đã tới thăm bán đảo này mà “không thông qua Ukraine".

Putin dap tra chi trich ve Crimea:

Nhiều phái đoàn nghị sĩ châu Âu đã đến thăm Crimea để khảo nghiệm cuộc sống của người dân trên bán đảo

Chính quyền Kiev yêu cầu chính phủ Nga chấm dứt "thực hiện những chuyến thăm như vậy" và cho biết, những hành động kiểu này có thể phải chịu sự truy tố theo pháp luật Ukraine. Tuy nhiên, giới lãnh đạo Ukraine không nói rõ là họ dự định thực hiện những thủ tục pháp lý đó như thế nào.

Cũng trong ngày 17/8, Tổng thống Ukraine Poroshenko cũng đã đích thân phê phán chuyến thăm Crimea của Tổng thống Nga Putin. Theo ông Poroshenko, chuyến thăm này của ông Putin là “bất hợp pháp”, là hành động thách thức “thế giới văn minh”.

Ngày 17/8, ông Vladimir Putin bắt đầu chuyến công tác thứ ba đến Khu vực Liên bang Crimea, kể từ sau khi bán đảo thống nhất với Nga.

Đáp trả lại sự chỉ trích của Ukraine, ông Putin đã thản nhiên khoe hình ảnh “người đàn ông mạnh mẽ” khi chui vào một chiếc tàu lặn mini, xuống đến độ sâu 83m ở Biển Đen, khám phá những con tàu cổ từ thế kỷ thứ 9, thứ 10.

Mục đích của ông Putin khi thực hiện chuyến thám hiểm này là nỗ lực “thu hút sự chú ý của người dân đến lịch sử phát triển nhà nước Nga ở khu vực này”, đồng thời quảng bá hình ảnh của Crimea, thúc đẩy ngành du lịch vốn bị giảm sút đáng kể từ khi vùng lãnh thổ này sát nhập với Nga vào tháng 3-2014.

Putin dap tra chi trich ve Crimea:

Tổng thống Nga Putin ngồi tàu lặn xuống thám hiểm đáy biển Đen

Được biết, trong thời gian vừa qua, các nghị sĩ Quốc hội Pháp đã đến thăm Crimea để đích thân khẳng định cuộc sống của người dân nơi đây có hạnh phúc và tự do như tuyên bố của Nga hay không.

Đoàn nghị sĩ Quốc hội Pháp đã đi dạo buổi chiều dọc bờ biển Yalta, tham quan cung điện Livadia, chuyện trò với người dân Crimea, các du khách thị trấn ven biển và bày tỏ chính kiến rằng, họ rất ngạc nhiên trước cuộc sống hạnh phúc của nhân dân Crimea, sau khi trở về với Nga.

Putin dap tra chi trich ve Crimea:

Tranh hài hước của báo Nga về vấn đề các nghị sĩ châu Âu bất ngờ về cuộc sống tốt đẹp của người dân Crimea

Sau chuyến thăm, nghị sĩ Claude Goazgen tuyên bố rằng, "đã đến lúc phải thừa nhận rằng Crimea là khu vực hòa bình, không có dấu hiệu bất ổn”.

Thậm chí, ông Thierry Mariani, đại diện Đảng "Cộng hòa" - Trưởng đoàn nghị sĩ Pháp còn tuyên bố rằng, bất chấp mọi điều, tất cả phải thừa nhận một cách không thể chối cãi rằng, Crimea là của Nga và sớm hay muộn, cộng đồng quốc tế cũng sẽ phải công nhận thực tế này.

Vị nghị sĩ này nhấn mạnh, mặc dù Ukraine có thể dẫn ra bất cứ văn bản nào, nhưng lịch sử, truyền thống, văn hóa và ý nguyện của người dân bao giờ cũng mạnh hơn tất cả các văn bản.

Ngay sau đó, một phái đoàn các nghị sĩ Italia đã quyết định đến thăm bán đảo Crimea. Phái đoàn sẽ bao gồm 8 đến 10 vị, bao gồm cả những nghị sĩ nắm giữ những cương vị quan trọng trong Quốc hội Italia, do ông Alessandro Di Battista - thành viên của Ủy ban Quốc hội về vấn đề ngoại giao, dẫn đầu.

Theo Nhật Nam

Đất Việt

 

Nguồn: Dân trí

 
loading...