26/11/2015
26/11/2015

Putin tặng huân chương cho phi công trên máy bay bị bắn

Tổng thống Vladimir Putin hôm qua tuyên bố phi đội trên máy bay ném bom Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi sẽ được trao tặng các huân chương anh hùng cấp nhà nước.
A memorial for Oleg Peshkov and Alexandr Pozynich

Tưởng niệm phi công Oleg Peshkov và binh sĩ Alexandr Pozynich. Ảnh: Mirror

Moscow Times dẫn thông cáo từ trang web của điện Kremlin cho hay thiếu tá Oleg Peshkov, hy sinh sau khi nhảy dù khỏi chiếc Su-24, sẽ được truy tặng huân chương Ngôi sao Anh hùng của Liên bang Nga. Cơ trưởng này bị các phiến quân người Turk tuyên bố sát hại trên mặt đất.

Cơ phó Konstantin Murahtin, phi công còn lại trên máy bay, cũng được vinh danh. Murahtin may mắn sống sót và đã được quân đội Syria đưa về một căn cứ Nga.

Nga còn truy tặng cho Alexandr Pozynich, binh sĩ thủy quân lục chiến hy sinh trên trực thăng cứu hộ chiến đấu cơ bị bắn rơi, Huân chương Dũng cảm.

Chiếc Su-24 bị các máy bay F-16 của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ bằng một tên lửa không đối không gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria sáng 24/11. Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc chiến đấu cơ Nga vi phạm không phận nước này trong 17 giây. Trong khi đó, Moscow kiên quyết rằng phi cơ hoàn toàn chỉ hoạt động trong lãnh thổ Syria.

Video quay lại vụ việc cho thấy hai phi công Nga đã nhảy dù khỏi chiếc máy bay đang bốc cháy nhưng một người bị phiến quân liên tục nã súng khi đang điều khiển dù tiếp đất. 

putin-truy-tang-anh-hung-cho-cac-phi-cong-nga-tren-may-bay-bi-ban-1

Chiếc dây chuyền vàng của phi công Peshkov bị phiến quân hôi của. Ảnh: Ibtimes

Những hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy các phiến quân Syria đã hôi dây chuyền vàng và các tài sản khác từ thi thể của phi công bị bắn chết. Một bức ảnh chụp lại cảnh phiến quân đang cầm mặt dây chuyền có hình Đức mẹ và Chúa Jesus ở trên.

Loạt ảnh khác cho thấy những vết thương trên cổ và mặt của phi công Nga do bị trúng đạn.

Anh Ngọc

Nguồn: Vnexpress

 
loading...