11/01/2016
11/01/2016

Quả bóng Vàng FIFA 2015: Lộ trình vạch sẵn cho Neymar

Quả bóng Vàng FIFA 2015: Lộ trình vạch sẵn cho Neymar. Danh hiệu Quả bóng Vàng đang ngày càng trở thành một phần thưởng mang tính tiếp thị hình ảnh hơn là sự thừa nhận về mặt bóng đá.

Danh hiệu Quả bóng Vàng đang ngày càng trở thành một phần thưởng mang tính tiếp thị hình ảnh hơn là sự thừa nhận về mặt bóng đá.

Lionel Messi hẳn đồng ý với điều đó. Trong gần như mọi lễ nhận giải, anh đều tạo ấn tượng rằng với anh, phần thưởng đó là kết quả của công việc tập thể. Kình địch lớn nhất của anh, Cristiano Ronaldo, mặt khác, thể hiện rõ anh coi đó trước hết là một sự thừa nhận cho cá nhân. Và thứ Hai này sẽ là một ngày trọng đại với một người nữa trên bục trao giải, đồng đội của Messi ở Barcelona, Neymar.

Vì Neymar là người Brazil

Vấn đề của anh có hơi khác, bởi quốc tịch của ngôi sao người Brazil. Giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA là rất quan trọng ở siêu cường bóng đá số 1 thế giới, với những người con được yêu mến nhất của Brazil đều đã bước lên bục cao nhất: Romario năm 1994; Ronaldo 1996 và 1997, rồi lần nữa năm 2002; Rivaldo 1999; Ronaldinho 2004 và 2005; và Kaka 2007.

Nhưng từ đó tới nay, đã không có thêm một người Brazil nào nữa được đứng trên bục 3 người cuối cùng, chứ đừng nói là nhận Quả bóng Vàng, nên việc Neymar được đề cử năm nay có ý nghĩa khác thường. Cầu thủ trẻ người Brazil, sẽ bước sang tuổi 24 tháng tới, có lẽ chưa thể giành giải lần này, nhưng không vấn đề gì chừng nào mà cuộc phiêu lưu của anh ở châu Âu còn diễn ra đúng như kế hoạch.

Kể từ sau khi Kaka giành Quả bóng Vàng 2007, phần thưởng này chỉ là cuộc chiến tay đôi giữa Leo Messi với Cristiano Ronaldo. Siêu sao người Argentina đã giành 4 QBV liên tiếp, trong khi Ronaldo được vinh danh trong 3 năm còn lại.

Trong danh sách Brazil kể trên có một thiếu sót đáng kể: Robinho, thần tượng của Neymar, cũng trưởng thành từ đội trẻ Santos. Giành danh hiệu này là tham vọng cá nhân của Robinho và khi anh chuyển từ Santos tới Real Madrid năm 2005, tưởng như điều đó chỉ còn là vấn đề thời gian. Nhưng rồi ước mơ không bao giờ thành hiện thực. 3 mùa giải của Robinho ở Real không hẳn là một thất bại, nhưng cũng không thể coi là thành công. Năm 2008, anh nổi giận khi biết Real định dùng anh làm một phần trong hợp đồng đưa về Cristiano Ronaldo. Anh bỏ sang Manchester City, và sự nghiệp chệch hướng hoàn toàn.

Những bước tiến vững chắc

Neymar và đội ngũ của anh đã tránh được vết xe đổ đó. Robinho có lẽ đã đánh giá quá thấp sự khó khăn ở sân chơi đỉnh cao của châu Âu. Chỉ vì một cầu thủ quá nổi bật ở Brazil không nghiễm nhiên có nghĩa là anh ta sẽ đạt được vị thế đó bên kia Đại Tây Dương. Neymar cũng đã phải lo lắng không ít lúc mới tới Barca. Trước đó nữa, Brazil bị loại ngay từ vòng bảng ở World Cup U17 2009 và Neymar gây thất vọng, dù trước đó anh đã tỏa sáng ở giải đấu hạng cao nhất trong nước.

Tất cả đã khiến Neymar và gia đình anh hoãn lại việc chuyển tới châu Âu. Họ cần thêm sự chuẩn bị, cần thời điểm và CLB đúng. Barcelona đã là lựa chọn hoàn hảo, với một lối chơi đã được gắn kết, nhấn mạnh tầm quan trọng của hai cánh và Neymar sẽ có một người hướng dẫn lý tưởng, Messi.

Cho tới giờ, mọi việc có lẽ là còn tốt hơn dự kiến. Thật vậy, trong mùa giải thứ ba ở Barcelona, Neymar đã thế vai thành công khi Messi chấn thương. Siêu sao người Argentina, tất nhiên, vẫn là vị vua không thể tranh cãi của Camp Nou, nhưng điều đó cũng đúng với kế hoạch của Neymar, với sự thăng tiến rất vững chắc và không bị chú ý hay chịu áp lực quá nhiều.

Cuộc chinh phục đỉnh cao của anh là từng bước một và có thể tin rằng dần dần, Neymar sẽ là người kế thừa ngôi vị tại Barcelona, khi Messi rồi sẽ phải nhường bước trước thời gian. Nhưng cũng có thể Neymar không đợi được và muốn trở thành ngôi sao số 1 ở nơi khác, như Manchester United chẳng hạn.

Nhưng đó là chuyện tương vai xa vời. Ngay lúc này, Neymar sẽ tiếp tục tỏa sáng cùng Messi và Luis Suarez, để có thêm những cơ hội nữa bước lên bục cao nhất của những buổi lễ trao Quả bóng Vàng trong tương lai.

Trần Trọng
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...